• Zalo

Thanh niên chết khi truy đuổi cướp: Lòng dũng cảm sáng bừng giữa những u tối vô cảm

Thời sự Thứ Ba, 24/07/2018 17:23:00 +07:00

Sự ra đi của anh như cái tát vào tật ích kỷ của nhiều người Việt, làm sáng bừng lên lòng dũng cảm giữa một xã hội ngày càng nhiều ích kỷ, vô cảm.

Trong một cuộc phỏng vấn với VTC News, Nguyên Giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Chí Dũng từng than phiền rằng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn những năm gần đây trở nên phức tạp, côn đồ ngày càng ngông cuồng, ngạo mạn.

Không chỉ mỗi ông Dũng nhìn thấy, chính các đại biểu HĐND TP cũng lo lắng vì nạn cướp giật đang hoành hành khiến nhiều người dân tại TP.HCM sống trong sợ hãi.

Mới hôm qua thôi, một thanh niên khi nghe tiếng tri hô kêu cứu vội phóng xe đuổi theo 2 tên cướp nhí mới 15 tuổi. Thế rồi chỉ được một đoạn, người đi đường hoảng hốt chứng kiến anh bị chúng ép nên tông vào xe tải. Anh ra đi khi mới 25 tuổi.

Anh không phải công an, càng không phải người có địa vị cao trong xã hội, anh chỉ là người giao hàng, mỗi ngày đều chạy nhiều giờ ngoài đường để kiếm tiền. Chắc chắn đuổi bắt cướp không phải việc anh thường xuyên làm, nhưng trong thời khắc bất ngờ ấy, anh hành động nhanh chóng, quyết liệt như thói quen mỗi ngày.

 
Với anh, việc đuổi theo tên cướp như mệnh lệnh của trái tim, của lương tri một người tử tế, luôn căm phẫn và đối đầu với cái ác.

Có lẽ đó là là bản năng của một người quân tử, hành động mà không cần mất nhiều thời gian suy nghĩ. Với anh, việc đuổi theo tên cướp như mệnh lệnh của trái tim, của lương tri một người tử tế, luôn căm phẫn và đối đầu với cái ác.

Không thể ngờ việc đuổi cướp lại dẫn đến kết cục đau đớn như thế, nhưng người viết tin anh đã sống cuộc đời tuy ngắn mà thật ý nghĩa. Anh sẽ luôn được nhớ đến vì đã nhắc nhở chúng ta về sự lương thiện.

Ai cũng nhận thấy một thực tế rằng xã hội bây giờ cái được gọi là “lương thiện” đã trở nên yếu thế, xã hội  nhiều khoảng tối bon chen của lòng tham, ích kỷ, đớn hèn. Nhiều người chỉ biết nghĩ cho bản thân, sự an toàn của riêng mình mà quên mất những người bên cạnh cần được giúp đỡ, che chở.

Câu chuyện chàng thanh niên giao hàng đuổi theo tên cướp gặp nạn như một cái tát vào tật ích kỷ của người Việt, đánh thức sự tử tế sâu thẳm trong mỗi con người.

Rất nhiều lần, chúng ta chứng kiến cảnh tượng vô cảm đến tàn nhẫn của những thanh niên trẻ. Gần đây nhất, câu chuyện 5 hiệp sĩ thương vong vì bị cướp tấn công ở TP.HCM dấy lên bao nhiêu câu hỏi, thắc mắc. Bao nhiêu người đứng đó chứng kiến, vì sao 2 tên cướp tấn công 5 hiệp sĩ rồi dễ dàng tẩu thoát?

Trong khi cả xã hội đang sục sôi đau đớn vì sự hy sinh đáng tiếc của các hiệp sĩ, thì chủ nhân chiếc SH do các anh dùng mạng sống giữ lại vui vẻ chụp ảnh ở hiện trường để … kỷ niệm rồi úp lên facebook ăn mừng.

Dư luận lên án, anh ta chống chế rằng có chia buồn, có gửi tiền ủng hộ, hay facebook anh ta bị hack. Rồi dư luận cũng dần lặng im, sự việc cũng vào quên lãng.

Chính sự tha thứ dễ dàng của dư luận khiến những kẻ như chủ nhân chiếc xe SH kia tin rằng bản thân đã đúng vì đứng ngoài câu chuyện tử tế. Tư duy ấy bào mòn đức tính hiệp nghĩa, truyền thống đùm bọc, yêu thương nhau và lòng dũng cảm của người Việt.

Sự hy sinh của những người như chàng trai giao hàng hay nhóm hiệp sĩ chính là hiện thân cho lòng dũng cảm trong mỗi người Việt. Các anh bừng sáng lên giữa một khoảng đen u tối của xã hội, tạo niềm tin rằng vẫn còn nhiều điều thật tử tế, vẫn có những người dám xả thân hiệp nghĩa.

Người viết không khuyến cáo rằng chúng ta phải xông vào nguy hiểm, phải đuổi bắt cướp bất chấp sự an toàn của bản thân. Lòng dũng cảm được thể hiện đúng cách là khi chúng ta sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng vẫn bảo vệ được mình.

Cái chết của các anh là điều bất ngờ và không ai mong muốn, để lại nhiều đau xót cho gia đình, sự day dứt cho xã hội. Nhưng các anh xứng đáng được tôn vinh và là tấm gương lớn vì đã không khoan nhượng, không sợ hãi hay lép về trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của cái ác, của những toan tính vị kỷ​ ​nhỏ nhen tầm thường​.​​

Video: 5 cô gái chống trả tên cướp có dao, lấy lại xe SH kịch tính như trong phim

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin