• Zalo

Thanh niên bị điện giật ngưng tim, ngưng thở hồi sinh sau 48 giờ ngủ đông

Tin tứcThứ Tư, 04/11/2020 15:04:12 +07:00
(VTC News) -

Bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống ngoạn mục bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt

Sáng 4/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một nam thanh niên bị điện giật, đã ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Trước đó, anh N.H.T. (26 tuổi, Bình Chánh) là thợ điện, đang sửa tôn trên mái nhà thì bị điện giật té xuống do rò điện khiến ngưng tim, ngưng thở.

Nạn nhân được sơ cứu được chuyển vào Bệnh viện huyện Bình Chánh hồi sức tim phổi nâng cao. Sau khi hồi sức 45 phút, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thanh niên bị điện giật ngưng tim, ngưng thở hồi sinh sau 48 giờ ngủ đông - 1

Bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở sau khi điện giật được cấp cứu bằng phương pháp hạ thân nhiệt. (Ảnh:BVCC)

Khi nhập viện, bệnh nhân T. rơi tình trạng hôn mê sâu, không đáp ứng kích thích đau vào giờ thứ 8 sau tai nạn.

Bác sĩ Đặng Quý Đức, Phó Khoa Nội Tim mạch cho biết, đơn vị sử dụng một biện pháp kỹ thuật tương đối mới đó là hạ thân nhiệt, giúp bệnh nhân giảm thiểu những tổn thương lên não, lên tim.

Ê-kíp tiến hành cho bệnh nhân hạ thân nhiệt chỉ huy xuống 36 độ C kéo dài trong 48 tiếng. Sau 24 tiếng, bệnh nhân đã từ từ hồi tỉnh và sau 2 ngày, bệnh nhân hoàn toàn hồi phục về ý thức, tri giác.

Theo BS Nguyễn Trường Duy, Khoa Nội Tim mạch, bệnh nhân may mắn không bị chấn thương xương, da và sọ não. Song song với quá trình kiểm soát thân nhiệt trung tâm chỉ huy, các bác sĩ đã dùng các thuốc hỗ trợ sức co bóp cơ tim, cải thiện huyết động và tuần hoàn.

Sau 3 ngày tiến hành điều trị hạ thân nhiệt, tri giác bệnh nhân được cải thiện tốt, bệnh nhân đã có phản xạ mắt, tay và thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ. Bệnh nhân được hồi phục gần như 100%, hiện ăn uống, sinh bình thường, trí nhớ được hồi phục.

Thanh niên bị điện giật ngưng tim, ngưng thở hồi sinh sau 48 giờ ngủ đông - 2

Bệnh nhân được bác sĩ chúc mừng khi sức khoẻ hồi phục có thể xuất viện về nhà. (Ảnh: Phan Nhơn)

Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân không có di chứng tổn thương não về cả vận động và thần kinh, có thể sinh hoạt, lao động như trước tai nạn.

Có mặt tại buổi họp báo anh T. xúc động: "Tôi rất vui vì được cứu sống trở về với vợ và hai con. Cảm ơn các bác sĩ nhiều, những người đã hồi sinh tôi”.

Theo TS BS Hồ Văn Sỹ, Trưởng khoa Tim mạch, hạ thân nhiệt là kỹ thuật làm lạnh chủ động để đưa thân nhiệt bệnh nhân xuống 33-36 độ C.

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân giảm các tổn thương lên tim, não, hồi phục tri giác và trở về cuộc sống như người bình thường.

Về chi phí, kỹ thuật hạ thân nhiệt đòi hỏi một số dụng cụ, thiết bị nên mất khoảng 25-28 triệu đồng/ca bệnh, trong khi đó bảo hiểm chưa chi trả. Vì thế, các bác sĩ hy vọng thời gian tới các bệnh nhân sẽ được xem xét hỗ trợ chi trả để ngày càng có nhiều người được tiếp cận với phương pháp này.

Phan Nhơn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !