• Zalo

Thanh niên bị ảo giác do thuốc lá điện tử, 5 người khống chế đưa tới bệnh viện

Tin tứcThứ Ba, 16/03/2021 16:38:00 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho nam thanh niên trong tình trạng ảo giác, kích động dữ dội do ngộ độc thuốc lá điện tử.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, nam thanh niên này bị ngộ độc thuốc lá điện tử khá nặng. Thời điểm nười này kích động dữ dội, hoang tưởng và ảo giác, phải cần tới 5 người khống chế mới đưa được tới bệnh viện.

Các bác sĩ phải dùng thuốc an thần, gây mê kết hợp thở máy cho bệnh nhân. Tình trạng bệnh nhân dần ổn định và vừa được xuất viện.

Mẫu thuốc lá người nhà mang tới được chuyển đến Viện Pháp y quốc gia xét nghiệm, phát hiện bên trong chứa thành phần cần sa tổng hợp là một chất rất mới, rất độc với thần kinh và tim mạch.

Thanh niên bị ảo giác do thuốc lá điện tử, 5 người khống chế đưa tới bệnh viện - 1

Bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Nguyên cho biết, từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Chống độc tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc ma tuý lẫn trong thuốc lá điện tử. Đáng chú ý, những bệnh nhân này đang trong độ tuổi còn rất trẻ, thậm chí mới chỉ đang học cấp 3 đã phải nhập viện do co giật, sốc, ảo giác, kích thích.

“Thuốc lá điện tử thông thường đã độc, lại thêm hương liệu độc hại, khi đốt nóng hình thành các chất gây ung thư, tổn thương phổi cấp. Đáng lưu ý, có tình trạng trộn thêm ma túy vào thuốc lá điện tử, các chất này khi đốt nóng còn nguy hại gấp nhiều lần”, bác sĩ Nguyên nói.

Bác sĩ Nguyên cũng lưu ý, hiện rất nhiều chất cần sa hay ma tuý tổng hợp được tạo mới nhưng nặng lực xét nghiệm, chẩn đoán y tế lại đi sau. Tại Hà Nội, năng lực xét nghiệm cũng chỉ xác định được khoảng 180 chất trong thành phần gây độc.

“Đây là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp sau khi nhập viện, có những triệu chứng điển hình của ngộ độc ma túy nhưng kết quả xét nghiệm không thể xác định được là loại chất gì. Điều này gây khó khăn cho công tác điều trị”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: