• Zalo

Thành Long, Hồng Kim Bảo bị hất khỏi top cao thủ võ thuật Trung Quốc

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 06/05/2017 10:05:00 +07:00

Trong danh sách "bát đại quán quân võ thuật" của màn ảnh Trung Quốc đã không còn những cái tên quen thuộc như Thành Long hay Hồng Kim Bảo.

Võ sư MMA Từ Hiểu Đông đã khiến giới làm phim võ thuật, các cao thủ võ truyền thống và cả những tỷ phú như Jack Ma, Vương Tư Thông đứng ngồi không yên. Dư luận đặt câu hỏi về đẳng cấp thực của các anh hùng trên màn bạc. Họ là những cao thủ đáng nể hay đến cùng chỉ là diễn viên đánh võ.

Khá bất ngờ, giữa những ồn ào này, tờ Tin tức Trung Hoa vừa công bố danh sách “bát đại quán quân võ thuật” màn ảnh Trung Quốc. Vẫn có những cái tên quen thuộc nhưng đã thiếu vắng không ít tên tuổi lớn.

Cao thủ thật lộ diện

Không bất ngờ khi Lý Tiểu Long vẫn giữ vị trí quán quân trong Top 8. Theo Tin tức Trung Hoa, dù bàn tán hay tranh cãi, đẳng cấp của Lý Tiểu Long là điều được cả thế giới ghi nhận. Tạp chí võ thuật Mỹ từng phong ông đứng đầu trong 7 đại cao thủ của thế kỷ. Tại Trung Quốc, Lý Tiểu Long là “Vua Kungfu”.

Cuộc đời Lý Tiểu Long còn là truyền kỳ kinh điển dù ngắn ngủi.

Thanh Long, Hong Kim Bao bi hat khoi top cao thu vo thuat Trung Quoc hinh anh 1

Châu Tỷ Lợi xếp thứ hai ngay sau Lý Tiểu Long. Và nhiều người cho rằng Châu Tỷ Lợi xứng đáng nắm giữ vị trí số một. 

Ở vị trí thứ hai là “lão hổ” Châu Tỷ Lợi. Có thể nói, Châu Tỷ Lợi là “hàng thật” đã được kiểm chứng trong danh sách này.

11 tuổi, Tỷ Lợi đã theo học karate và quyền anh, Muay Thái. Trong sự nghiệp thi đấu, tài tử có đến 31 trận thắng bằng knock-out. Châu Tỷ Lợi nhiều lần dành giải vô địch hạng siêu nặng thế giới, trở thành vận động viên người Hoa đầu tiên và duy nhất đến nay thành công ở đấu trường quốc tế.

Có người nói Châu Tỷ Lợi mới xứng đáng ở ngôi vị đầu tiên dù là cái tên còn lạ lẫm với khán giả nghệ thuật thứ bảy.

Trong sự nghiệp của mình, "ông hoàng sàn đấu" đã có khoảng 70 dự án phim, hợp tác với nhiều tên tuổi hàng đầu như Thành Long, Triệu Văn Trác, Châu Tinh Trì, Lý Liên Kiệt... Nhưng tất cả các vai diễn của sao nam sinh năm 1958 không giúp anh tỏa sáng vì chỉ là vai thứ hoặc phản diện, tài năng bị “lu mờ”.

Thanh Long, Hong Kim Bao bi hat khoi top cao thu vo thuat Trung Quoc hinh anh 2

Lý Liên Kiệt xếp trên Chân Tử Đan còn, "đại ca" Thành Long không có tên trong danh sách. 

Những cái tên ở vị trí thứ 3,4 là Lý Liên Kiệt cùng Chân Tử Đan. Hai người luôn tranh nhau từng thứ hạng trong các bảng xếp hạng võ thuật.

Triệu Văn Trác vững chắc ở vị trí thứ 5. Triệu Văn Trác từng đạt giải quán quân thiếu niên võ thuật toàn quốc năm 1991. Anh còn được tuyển vào tuyển quốc gia võ thuật, cấp kiện tướng thể dục thể thao.

Ngô Kinh xếp thứ 6, cũng từng giữ vị trí số một khi tham gia thi đấu thương thuật cấp quốc gia vào năm 1994.

Thanh Long, Hong Kim Bao bi hat khoi top cao thu vo thuat Trung Quoc hinh anh 3

Triệu Văn Trác, Vu Thừa Huệ, Vu Hải hay Ngô Kinh có tên. Triệu Văn Trác được đánh giá cao vì ở mức kiện tướng quốc gia

Hai vị trí sau cùng thuộc về Vu Hải và Vu Thừa Huệ. Vu Hải 5 tuổi đã bái sư học võ, là đệ tử chính tông Đường lang quyền. Nam diễn viên Thiếu Lâm Tự một đời được tôn vinh là “Đường lang quyền vương”, “nhất đại tông sư”.

Cũng giống Vu Hải, Vu Thừa Huệ được xưng tụng Thái đẩu võ thuật. Ông từng nhận giải quán quân toàn năng võ học tại Thanh Đảo (Sươn Đông). Năm 1963, giành giải nhất tại Võ thuật Hoa Đông. Tài tử Nam bắc Thiếu Lâm còn là võ sư hàng đầu, mở võ quán tại tỉnh Sơn Đông.

Thanh Long, Hong Kim Bao bi hat khoi top cao thu vo thuat Trung Quoc hinh anh 4

 Vu Thừa Huệ là Thái đẩu võ thuật, mở võ quán tại Sơn Đông.

Thành Long, Hồng Kim Bảo xứng đáng không có cửa

Không khó để nhận ra “ông hoàng võ thuật màn ảnh” Thành Long hay “ông béo” Hồng Kim Bảo không còn được đánh giá cao. Dư luận cho rằng phải chăng báo chí đang đứng về phía Từ Hiểu Đông và cho rằng Thành Long hay Hồng Kim Bảo quả thật chỉ ở hạng “diễn viên”.

Phần lớn ý kiến nhận định dù Thành Long không phải cao thủ đỉnh cao về võ thuật nhưng xứng đáng có tên trong Top 8. Trong hơn 50 năm đóng phim hành động, Thành Long hạn chế dùng thế thân, chịu nhiều thương tích.

“Sau Lý Tiểu Long, Thành Long là người khiến võ Trung Quốc được thế giới biết đến. Tại sao ông ấy bị gạch tên?”, một khán giả bất bình.

Thanh Long, Hong Kim Bao bi hat khoi top cao thu vo thuat Trung Quoc hinh anh 5

Hồng Kim Bảo, Thành Long: Hai cao thủ chỉ múa võ trên màn ảnh? 

Trước đó, trong các bảng xếp hạng cao thủ luôn có tên Thành Long và Hồng Kim Bảo.

“Thực chiến là quan trọng nhưng chưa giao đấu sao biết ai hơn ai?”, một võ sư Thiếu Lâm Tự nói. Ý kiến này được nhiều người tán đồng. Trong Top 8, ngoài một số người đã qua đời, các cao thủ còn lại hiếm khi đấu tay đôi ngoài đời thực. Cách xếp hạng này vì thế bị cho là chưa đủ tính thuyết phục.

Trong khi đó, những người bảo vệ loại Thành Long hay Hồng Kim Bảo nhận định đã đến lúc khán giả cần tỉnh táo. Vì ít nhất những cao thủ kia từng nhận giải quán quân khi thi đấu ở một giải nào đó.

Video: Tiểu hoà thượng Thiếu Lâm Tự dạy Thành Long múa gậy

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin