Thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp toán học

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp toán học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có trụ sở tại Hà Nội, viện là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn và phê duyệt cơ chế tài chính đặc thù bảo đảm cho Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán hoạt động có hiệu quả. UBND TP Hà Nội bố trí địa điểm và giao đất để xây dựng trụ sở làm việc của viện này.

 

Theo quy chế tổ chức và hoạt động của viện, mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam.

 

Viện được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên hàng năm của Viện trong giai đoạn 2011-2020 theo chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

 

Đồng thời, viện này cũng sẽ có trang tin điện tử riêng, thường xuyên cập nhật các thông tin về tổ chức bộ máy và hoạt động của viện. 

 

Viện có ban giám đốc, văn phòng và 1 số phòng chức năng với biên chế từ 15-20 người. Ngoài ra viện có hội đồng khoa học và các nhóm nghiên cứu.

 

Giám đốc Khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của Viện; làm việc toàn bộ thời gian hoặc kiêm nhiệm tại Viện.

 

Hội đồng khoa học của viện gồm các nhà toán học Việt Nam hàng đầu trong và ngoài nước, có từ 9 đến 15 thành viên, nhiệm kỳ 3 năm. Hội đồng này tư vấn cho ban giám đốc viện về các mặt: Định hướng nghiên cứu và đào tạo, thành lập và tổ chức các nhóm nghiên cứu, quy chế trao tài trợ, học bổng, mời các nhà khoa học đến làm việc, đánh giá về hiệu quả hoạt động của viện. Hội đồng khoa học còn có vai trò giúp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát các hoạt động của viện.

 

Ban giám đốc có thể trực tiếp mời những nhà khoa học có trình độ cao (trong và ngoài nước) đến trao đổi hoặc cộng tác với một nhóm nghiên cứu trong một thời gian nhất định, đến giảng bài hoặc đọc báo cáo khoa học.

Theo Chinhphu.vn


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN