• Zalo

Thành lập 34 tổ đặc nhiệm trấn áp tội phạm ở Sài Gòn

Pháp luậtThứ Bảy, 22/12/2012 08:03:00 +07:00

(VTC News) – Kể từ ngày 21/12, TP.HCM đã quyết định thành lập 34 tổ công tác đặc nhiệm để trấn áp tội phạm hình sự, trong đó chủ yếu chống nạn cướp giật.

(VTC News) – Kể từ ngày 21/12, TP.HCM đã quyết định thành lập 34 tổ công tác đặc nhiệm để trấn áp tội phạm hình sự, trong đó chủ yếu chống nạn cướp giật.

Thông tin do Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Công an TP.HCM đưa ra tại buổi tổng kết công tác năm 2012 của ngành Công an TP vào chiều 21/12.

 

Báo cáo tổng kết của ngành cho biết, trong năm 2012, trên toàn địa bàn TP đã xảy ra hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự, giảm 7,16% so với cùng kỳ của năm ngoái. Tỷ lệ phá án thành công đạt 3.675 vụ, tương đương 74,5% (tăng 4,5% so với cùng kỳ của năm ngoái).

 

Trong tổng số hơn 4.679 tội phạm hình sự bị bắt giữ trong năm 2012 có đến 1.223 tội phạm có độ tuổi dưới 18.


Công an TP.HCM nhìn nhận: Tuy số vụ án giảm nhưng loại án nguy hiểm, tội phạm dưới tuổi vị thành niên lại có xu hướng gia tăng đến mức báo động.

 

Về đại nạn cướp giật, một loại tội phạm khá phổ biến ở TP.HCM, số vụ việc xảy ra giảm 11,54% so với cùng kỳ của năm trước, nhưng quy mô và mức độ, tính chất nguy hiểm lại có xu hướng tăng.

 

Công an TP.HCM vừa quyết định thành lập 34 tổ công tác đặc biệt nhằm trấn áp tội phạm trên đường phố (ảnh minh họa). 

Lí giải về điều này, Đại tá Lê Anh Tuấn khẳng định: Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do thiếu hiểu biết, nhận thức về pháp luật còn kém, thiếu kiềm chế và ứng xử kém trong giao tiếp, bị ảnh hưởng nhiều bởi lối sống thực dụng, lười lao động, bị tác động mạnh bởi các loại phim ảnh, sách báo, truyện, internet "đen"…

 

Cũng theo các thống kê từ Công an TP.HCM, thực hiện kế hoạch 218 về “tăng cường phòng chống tội phạm, xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng”, chỉ trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2012, các lực lượng trực thuộc Công an TP.HCM đã bắt giữ 186 đối tượng gây ra 127 vụ cướp giật trên đường phố.

 

Nhiệm vụ của các tổ công tác đặc nhiệm TP. HCM là tổ chức truy bắt, khống chế "nóng" những đối tượng gây án, gây ra các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản…

Cùng lúc, tổ công tác này cũng có quyền kiểm tra bất kì đối tượng nào được liệt vào nghi vấn có mang theo các loại hung khí "nóng" để ngăn chặn không có án xảy ra.
Trước tình hình này, bắt đầu kể từ ngày 21/12, Công an TP.HCM đã chính thức thành lập 34 tổ công tác đặc nhiệm nhằm trấn áp các loại tội phạm hình sự, trong đó chủ yếu vẫn là chống và ngăn chặn nạn cướp giật đường phố.

 

Theo đó, tham gia lực lượng này sẽ gồm đại diện của Cảnh sát cơ động, CSGT, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm. Các tổ công tác này sẽ được bố trí, rải đều trên khắp các tuyến đường trọng điểm, những địa bàn "nóng" của TP.HCM.

 

Đây cũng được coi là mô hình của tổ công tác 141 mà TP Hà Nội đang phát huy hiệu quả rất thành công.

 

Thời gian cao điểm sẽ kéo dài từ nay tới hết tháng 3/2013, trong đó chủ yếu nhất vẫn là đảm bảo an toàn an ninh trật tự xã hội cho TP.HCM trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên Đán sắp tới.

 

Nhiệm vụ của tổ công tác này là tổ chức truy bắt, khống chế "nóng" những đối tượng gây án, gây ra các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản…Cùng lúc, tổ công tác này cũng có quyền kiểm tra bất kì đối tượng nào được liệt vào nghi vấn có mang theo các loại hung khí ‘nóng’ để ngăn chặn không có án xảy ra.

 

Tham gia vào tổ công tác này, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được phép hóa trang như thường lệ, nhưng buộc phải xuất trình thẻ ngành khi có yêu cầu kiểm tra đối tượng. CSGT và Cảnh sát cơ động sẽ cùng phối hợp, chốt chặn khi có yêu cầu từ lực lượng hình sự đặc nhiệm.

 

Song song với hoạt động của 34 tổ công tác đặc biệt, kế hoạch 218 vẫn được Công an TP. HCM triển khai như thường lệ.

 

Một giải pháp khác để hạn chế nạn cướp giật trong thời gian tới, theo Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết, Công an TP.HCM đã đề nghị Công an các quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ được cho là nơi có thể tiêu thụ các tài sản do phạm tội mà có. Yêu cầu những nơi này kí cam kết không mua hàng có nguồn gốc bất minh. Nếu phát hiện thông tin nghi vấn buộc phải báo về Công an địa phương gần nhất để xác minh.

 

Cuối cùng, đại diện Công an TP.HCM nhấn mạnh, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng trong ngành, Công an thành phố cũng cần sự chung tay, ủng hộ từ phía người dân bằng cách nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn của bọn cướp, tham gia tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền nếu phát hiện.

 

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !