Thanh khoản kém, 3 ngân hàng Việt Nam hợp nhất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết thông tin trên trong cuộc Giao ban thông tin báo chí hàng tuần tại Bộ Thông tin truyền thông sáng 6/12. 

Đồng thời với đó, Website của Ngân hàng Nhà nước cũng chính thức đăng tải thông tin về việc này. 

Theo đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng theo chỉ đạo, giám sát của NHNN, đảm bảo chi trả tiền gửi của dân cư, tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn Nhà nước.

Ba Ngân hàng Thương mại cổ phần (NHTMCP) sẽ hợp nhất bao gồm: NHTMCP Đệ Nhất, NHTMCP Việt Nam Tín Nghĩa và NHTMCP Sài Gòn.

Website của Ngân hàng Nhà nước dẫn lời Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, ba ngân hàng này thời gian qua gặp khó khăn về thanh khoản chủ yếu do việc dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Khi nguồn vốn ngắn hạn không còn dồi dào, đã ảnh hưởng tới khả thanh toán tạm thời của 3 ngân hàng này. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho cả 3 ngân hàng này, nên tình hình đã  tạm ổn.

Thống đốc cũng cam kết: "Quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp được đảm bảo, bởi thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho 3 ngân hàng này và sau hợp nhất ngân hàng này  có sự tham gia của Nhà nước".

Sắp tới, các bên liên quan sẽ tiến hành đánh giá lại hoạt động của cả ba ngân hàng, đánh giá các khoản nợ, vốn, tài sản còn lại của các ngân hàng. Và sau khi có đánh giá chính thức của kiểm toán, Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc tỷ lệ tham gia vốn Nhà nước trong ngân hàng này.

Đây là 3 ngân hàng đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng vào tháng 10/2011.

Trước đó, sau khi BIDV đứng ra hỗ trợ hạn mức tín dụng lên tới 5.000 tỷ đồng cho Ficombank vào tháng 11/2011, đã có nhiều thông tin chưa chính thức đưa ra một danh sách các ngân hàng hoạt động thiếu hiệu quả.

Anh Minh - Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh