Thanh Hóa tổ chức diễn tập 'Điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học' năm 2019

(VTC News) - Sáng 28/9/2019, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa tổ chức “Buổi diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học 2019.

Nhằm chủ động trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể trong các trường học

Đến dự buổi diễn tập gồm có đồng chí Trần Văn Hòa - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Hà Văn Giáp - Phó chánh văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm UBND tỉnh, đồng chí Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Vũ Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

Thanh Hoa to chuc dien tap 'Dieu tra xu ly ngo doc thuc pham bep an tap the truong hoc' nam 2019 hinh anh 1

 

Buổi diễn tập với tình huống giả định sau bữa ăn trưa. Vào hồi 10h30 phút ngày 28/8/2019, trường mầm non thị trấn tổ chức bữa ăn bán trú cho 250 học sinh. Đến 15h30 phút cùng ngày, 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… và phải nằm tập trung tại phòng y tế nhà trường.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Ban giám hiệu trường mầm non thị trấn đã liên lạc với Trạm y tế thị trấn xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo UBND thị trấn, phòng GD&ĐT để có biện pháp chỉ đạo. Sau khi nhận được thông tin, trưởng Trạm y tế đã điều động cán bộ sang trường để hỗ trợ công tác khám, điều trị và phân loại.

Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh, Trạm y tế phát hiện có những bệnh nhân mạch đập nhanh, huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của Trạm y tế nên trưởng Trạm y tế đã xin hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện đa khoa huyện, đồng thời báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện.

Trung tâm Y tế huyện nhận được thông tin đã điều động tổ công tác xuống hiện trường, hỗ trợ công tác chuyên môn, đồng thời báo cáo lên Chi cục ATVSTP tỉnh. Chi cục ATVSTP sau đó lập tức báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện điều tra, xác minh, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Thanh Hoa to chuc dien tap 'Dieu tra xu ly ngo doc thuc pham bep an tap the truong hoc' nam 2019 hinh anh 2

 

Chi cục ATVSTP nhận được thông tin, ngoài việc báo cáo lãnh đạo sở Y tế thì ngay lập tức thành lập các tổ xuống phòng y tế và bếp ăn của nhà trường để tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm,....

Thanh Hoa to chuc dien tap 'Dieu tra xu ly ngo doc thuc pham bep an tap the truong hoc' nam 2019 hinh anh 3

 

Buổi diễn tập diễn ra trong 90 phút đã thành công tốt đẹp và đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng đáp ứng triển khai trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.

Trên địa bàn tỉnh Thanh hóa hiện nay có 922 bếp ăn tập thể, trong đó có 494 bếp ăn tập thể có quy mô trên 200 người ăn trong 01 bữa ăn, do đó vấn đề bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể thực sự là một vấn đề cần quan tâm.

Quỳnh Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU