• Zalo

Thanh Hóa mua máy xét nghiệm COVID-19 giá 7 tỷ hay 3,7 tỷ đồng?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/04/2020 16:13:01 +07:00
(VTC News) -

10 ngày trước, báo chí đưa tin Thanh Hóa đưa vào vận hành máy xét nghiệm COVID-19 giá hơn 7 tỷ đồng , tuy nhiên hôm nay, Sở Y tế báo cáo giá chỉ 3,7 tỷ đồng.

Video: Tỉnh Thanh Hóa mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 giá hơn 7 tỷ đồng

Sáng 28/4, sau khi Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành trên cả nước báo cáo tình hình mua sắm máy xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa mua hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 Realtime PCR tự động, gồm hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR 96 giếng và máy tách chiết DNA/RNA tự động với giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Sở này cho biết, việc đầu tư mua máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Sở Y tế chủ trì và được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, nhưng bảo đảm sự chặt chẽ, rõ ràng do Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Thanh Hoá cung cấp. Hệ thống máy này được lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hóa mua máy xét nghiệm COVID-19 giá 7 tỷ hay 3,7 tỷ đồng? - 1

Theo thông tin đăng tải trên Báo Nhân dân ngày 19/4 thì hệ thống máy xét nghiệm ở Thanh Hóa có giá hơn 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cách đây 10 ngày, một số cơ quan báo chí đưa tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa được trang bị hệ thống xét nghiệm COVID-19 với giá hơn 7 tỷ đồng.

Cụ thể, theo bản tin thời sự ngày 18/4 của Đài truyền hình tỉnh Thanh Hóa thì hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR và máy tách chiết DNA/RNA tự động được Sở Y tế mua với giá hơn 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Báo Nhân dân điện tử đăng ngày 19/4 cũng đưa tin hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 được lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa với giá hơn 7 tỷ đồng.

Về việc này, trả lời VTC News, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 Realtime PCR tự động, gồm hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR 96 giếng và máy tách chiết DNA/RNA tự động với giá hơn 3,7 tỷ đồng. Còn thông tin các báo đài trước đó đăng tôi không biết rõ.

Tôi là người trực tiếp mua nên thông tin tôi cung cấp là chính xác. Nếu tính cả hệ thống máy xét nghiệm và các vật tư tiêu hao, hóa chất xét nghiệm, các sinh phẩm chẩn đoán nữa để làm cho máy hoạt động được thì tổng cộng cũng khoảng 7 tỷ đồng". 

TRẦN THANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !