• Zalo

Thanh Hóa: Đại biểu Nguyễn Văn Đệ 'xảo ngôn', ai dám đập bỏ các công trình sai phép?

Điều tra Thứ Ba, 02/08/2016 08:33:00 +07:00

Ít ngày trước thì khen 1 đơn vị của tỉnh lên tận trời xanh, nhưng chỉ ít ngày sau, bầu Đệ lại “dìm” cơ quan này xuống… bùn đen.

Thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Đệ, thường được gọi là “bầu Đệ”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa liên tục đăng đàn trên báo chí tố Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa là “trả đũa doanh nghiệp”.

As

 Ông Nguyễn Văn Đệ, với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có những phát ngôn "trở mặt" với Sở Xây dựng. Ảnh infonet

Ngày 15/5/2016, bầu Đệ có những lời nhận xét "có cánh" về Sở Xây dựng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa, nhưng sau đó mọi chuyện đã thay đổi... Tuy nhiên, bản chất đằng sau vụ việc “cả vú lấp miệng em” là những sai phạm “tày trời” của 3 bố con ông Đệ.

Nhiều người cho rằng, việc đứng lên tố cáo Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Đệ xác định mục tiêu là “1 mũi tên trúng 2 đích”.

Thứ nhất, sẽ gây sức ép lên Sở Xây dựng để khiến cơ quan này “lờ” đi những sai phạm của cả gia đình ông; thứ 2 là sẽ “dằn mặt” cơ quan Nhà nước và “ra oai” với các doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong bài viết này, tác giả sẽ không đi sâu vào những sai phạm củ3 bố con ông Nguyễn Văn Đệ và không nói thêm về sự xấu hổ, trách nhiệm đại biểu hội đồng nhân dân khi vi phạm pháp luật, mà sẽ phân tích ở 1 khía cạnh khác – đó là “tính xảo ngôn” của đại biểu hội đồng nhân dân Nguyễn Văn Đệ.

Vào ngày 15/5/2016, trả lời trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa về thủ tục hành chính tại Sở Xây dựng tỉnh, ông Nguyễn Văn Đệ hùng hồn cho biết: "Sở Xây dựng với chức năng và nhiệm vụ, con người, có một giám đốc trẻ, tôi thấy có những đột phá mạnh trong cải cách thủ tục hành chính, đã cải tiến các bước, đặc biệt là nhận hồ sơ 1 cửa, có kiểm tra chặt chẽ và cam kết nhận hồ sơ có 1 lần, giảm được thời gian 33%. Tôi đánh giá cao việc này!”.

Thế nhưng, chỉ ít ngày sau, khi Sở Xây dựng thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về kiểm tra trật tự xây dựng đô thị và có phát hiện cả 03 bố con ông Đệ đều xây dựng trái phép.

Đây hoàn toàn là những công trình lớn, quy mô chứ không phải manh mún.

Thấy Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật, ông Đệ lúc này lại trở mặt. Thể hiện rõ nhất việc này là, ông Đệ liên tục xuất hiện trên phương tiện báo chí, tố đích danh Giám đốc Sở Xây dựng.

Trong một diễn đàn về doanh nghiệp, ông Đệ phát biểu: “Một ông Giám đốc Sở Xây dựng, không hiểu có ai bao che cho mà quyền lực ghê gớm thế. Doanh nghiệp chúng tôi đến còn không tiếp. Đây không phải là trường hợp duy nhất mà gần như phổ biến ở tỉnh. Chúng tôi làm một cái mái tôn để làm nhà bảo vệ tài sản cho dân khi đến khám bệnh mà người ta còn đòi dỡ đi, trong khi khu đất bỏ hoang cả chục năm không ai động đến…”.

Vậy, thứ mà ông Đệ nói là “mái tôn để làm nhà bảo vệ” là gì? Có phải mái tôn thật không?

Trong hồ sơ mà phóng viên thu thập được thể hiện rõ những sai phạm “tày trời” của 03 bố con ông Nguyễn Văn Đệ xây dựng trái phép nhiều công trình đồ sộ, trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất… chứ không phải công trình “lợp mái tôn” như ông Đệ nói.

Cụ thể, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phát hiện và lập hồ sơ về việc Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực (do ông Đệ làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) tuy mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép sử dụng tạm khu đất có diện tích 523,0m2 làm bãi đỗ xe và không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây nhưng ông Đệ đã ngang nhiên lấn chiếm thêm diện tích đất đường giao thông khu phố, cho xây dựng 01 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng 129,6m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng);

Xây dựng 01 nhà để xe có diện tích 1.138,5m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 90% khối lượng) và xây tường rào bao quanh khu đất. Tất cả các công trình này đều không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế...

Không những thế, ông Nguyễn Văn Đệ còn ngang nhiên cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích 566,0m2 trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực. Công trình này không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế…

Ngoài ra, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành (Đại biểu HĐND thành phố Thanh Hóa), đã mua 12 lô đất ở, tự ý xây dựng nhà hàng Hội Quán hoa viên với diện tích xây dựng 889,2m2; chiều cao 2 tầng.

Hiện tại, công trình đã xây dựng xong và đưa vào khai thác sử dụng làm nhà hàng, với lượng khách lớn. Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần phải đảm bảo độ an toàn rất cao, nhưng công trình không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng, sử dụng sai mục đích sử dụng đất…

Một người con trai khác của ông Đệ là Nguyễn Văn Tuấn cũng mua mua 6 lô nhà liền kề, tự ý phá dỡ các tường ngăn cách tầng 1, thay đổi kiến trúc mặt tiền tầng 2 và tầng 3, xây cơi nới mặt tiền tầng 4, tháo dỡ mái dốc tầng 5, xây dựng thêm 14 cột bê tông với diện tích 148,2m2; Công trình đang thi công nhưng không có giấy phép xây dựng và sai thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định tại Điều 22, Luật Tổ chức Quốc hội và Điều 7, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, về tiêu chuẩn chung đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là:

Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Tuy nhiên, bầu Đệ lại không chấp hành pháp luật, cả 3 bố con đều tiến hành xây dựng các công trình lớn không phép, sai phép, phát ngôn “tiền hậu bất nhất”, chống đối lệnh của cơ quan Nhà nước… thì có còn xứng đáng với vai trò là đại biểu của người dân?

Xem video: Thanh Hoá: Hơn 800 lao động vượt bên sang Trung Quốc, nhiều người mất tích

Trước sự việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Phương, Văn phòng Luật sư Trường Phát (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Điều 102, Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 quy định: “Đại biểu Hội đồng nhân dân không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Hội đồng nhân dân hoặc cử tri bãi nhiệm.

"Bầu" Đệ và 2 người con trai cùng xây dựng hàng loạt công trình lớn trái phépNếu có căn cứ xác định Đại biểu Nguyễn Văn Đệ có vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng thì HĐND tỉnh Thanh Hóa hoặc cử tri có thể bãi nhiệm tư cách Đại biểu HĐND đối với ông Nguyễn Văn Đệ”.

Vấn đề đặt ra lúc này là vì sao sai phạm của 03 bố con ông Nguyễn Văn Đệ là rất lớn và đã rõ ràng nhưng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lại im lặng, không xử lý?

Vậy thế lực nào đang đứng ra bảo vệ, bao che, làm ngơ cho những sai phạm của ông Đệ? Liệu lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có "dám" đứng ra chỉ đạo cưỡng chế, phá dỡ các công trình sai phép của "bầu' Đệ?

Theo Hà Minh/Báo Giáo dục Việt Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin