Thánh Gióng 'tắm ở Hồ Tây', NXB Giáo dục Việt Nam chính thức lên tiếng
  • Zalo

Thánh Gióng 'tắm ở Hồ Tây', NXB Giáo dục Việt Nam chính thức lên tiếng

Giáo dục Thứ Ba, 17/03/2015 04:36:00 +07:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chính thức lên tiếng xung quanh chi tiết “Thánh Gióng nhảy xuống Hồ Tây tắm” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5

(VTC News) – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chính thức lên tiếng xung quanh chi tiết “Thánh Gióng nhảy xuống Hồ Tây tắm” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 và sách Hướng dẫn học Tiếng việt lớp 5 tập 2A (sách thử nghiệm).

Sau khi tham khảo ý kiến của GS. Nguyễn Minh Thuyết (chủ biên SGK Tiếng Việt 5), nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết bài tập được bài báo nêu nằm trong cuốn Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được lấy lại từ cuốn Tiếng Việt 5, tập hai (NXB Giáo dục, 2010, tr. 86).
Sách Tiếng Việt lớp 5, Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 và đoạn văn về Thánh Gióng đang gây tranh cãi
Sách Tiếng Việt lớp 5, Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 và đoạn văn về Thánh Gióng đang gây tranh cãi  
Đoạn văn trong bài tập trích từ bài viết nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Đình Thi – “Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích” (Nguyễn Đình Thi toàn tập, tập IV, NXB Văn học, 2009, tr. 148).

“Mục tiêu của bài tập là rèn luyện cho học sinh kĩ năng liên kết các câu trong đoạn, qua đó học hỏi cách sử dụng từ ngữ linh hoạt của nhà văn”, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN cho biết.

Đoạn văn được trích thể hiện trí tưởng tượng phong phú và độc đáo của nhà văn. Ngay ở câu mở đoạn, Nguyễn Đình Thi đã nói rõ là ông tưởng tượng ra một kết cục khác của câu chuyện: “Nghe truyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi...”. 
Clip giáo viên, học sinh nói về chi tiết "Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây"

Tuy vậy, phần lớn các chi tiết trong đoạn văn đều là chi tiết có trong các truyền thuyết về Thánh Gióng. Theo cuốn Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, NXB Thế Giới, Hà Nội, 2010 (tr.153-154) thì truyền thuyết dân gian trong vùng và bản thần tích Phù Đổng Thiên Vương hiện lưu trong đền Gióng ở làng Xuân Tảo (làng Cáo), xã Xuân Đỉnh, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội, kể rằng: “Vào ngày đầu tháng tư âm lịch, trên đường đi đánh giặc Ân về, Thánh Gióng đã dừng chân, buộc ngựa vào cây đa đầu làng, ngồi nghỉ trên một phiến đá, sau đó nhảy xuống hồ tắm mát, rồi quay lên tắm lại bằng nước giếng của làng ở chân gò Con Phượng. Dân làng bảo nhau mang cơm, cà ra dâng Thánh ăn trưa. Lúc vội vàng phi ngựa lên đỉnh Sóc Sơn để bay về trời, Đức Thánh bỏ quên thanh roi sắt bên phiến đá. Để ghi nhớ công ơn Thánh Gióng, dân làng cùng nhau lập miếu thờ.”

“Như vậy, chỉ có khác biệt giữa truyền thuyết với bài viết của nhà văn Nguyễn Đình Thi là theo truyền thuyết Thánh Gióng bay về trời, còn Nguyễn Đình Thi cho là tráng sĩ đã hy sinh trên đất mẹ”, ông Tùng thông tin thêm.

Lãnh đạo NXBGDVN khẳng định: “Đoạn văn của Nguyễn Đình Thi có thể gợi cho học sinh những suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ câu chuyện dân gian các em vẫn nghe, từ đó kích thích trí tưởng tượng và tiềm năng sáng tạo của các em - một trong những nội dung nằm trong mục tiêu giáo dục của môn Ngữ văn, kể từ cấp Tiểu học”.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thánh Gióng 'tắm ở Hồ Tây', NXB Giáo dục Việt Nam chính thức lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin