• Zalo

Thành Đô đưa ra phương án chi tiết xử lý dự án Cocobay

Kinh tế Chủ Nhật, 01/12/2019 09:38:00 +07:00

Ngày 1/12, Chủ đầu tư dự án Cocobay đưa ra phương án chi tiết về việc ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020.

Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô vừa có văn bản gửi khách hàng nói rõ các phương án ngừng chi trả thu nhập cam kết với các khách hàng tại dự án Cocobay từ ngày 1/1/2020.

Trước đó, khi Thành Đô đưa ra thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này đã tỏ ra bức xúc bởi lẽ những phương án mà chủ đầu tư đưa ra quá mập mờ và bất lợi cho khách hàng.

Trong thông báo mới nhất này, công ty Thành Đô tiếp tục đưa ra các phương án chi tiết để giải thích với khách hàng. Cụ thể: Đối với chủ sở hữu tài sản là nhà ở Liền kề Hoàng Gia, Vườn phố sẽ được quyền sử dụng để ở kết hợp với kinh doanh.

sieu-du-an-cocobay-vo-tran-condotel-lo-bai-loat-dai-gia-giat-minh

 Cocobay "vỡ trận", nhiều khách hàng bức xúc.

Công ty Thành Đô sẽ xây dựng bộ quy chế hợp tác để đảm bảo việc kinh doanh của các chủ sở hữu được thuận lợi nhất. Trong quý 1/2020, công ty Thành Đô sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho từng khối nhà liền kề.

Trong quý 2/2020 sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho từng căn nhà của các chủ sở hữu trong từng khối nhà, mỗi khối có 10 căn. Các chủ sở hữu có nhu cầu hoán đổi căn, hợp căn, hợp thừa để thuận tiện trong việc tổ chức kinh doanh thì phải thông báo đến chủ đầu tư trước ngày 31/12/2019 để phối hợp chuyển đổi. Sau thời gian này nếu muốn chuyển đổi thì sẽ phát sinh phí chuyển nhượng giữa các chủ sở hữu.

Đối với tài sản là nhà ở căn hộ chung cư, đây là phương án được nhiều khách hàng quan tâm nhất và có yêu cầu được làm rõ. Được biết, số lượng căn hộ chung cư được UBND Đà Nẵng điều chỉnh là 1016 căn hộ chung cư, 1856 căn Condotel.

Do số lượng căn hộ chung cư được chuyển đổi là có hạn, khoảng hơn 50%, nên chủ đầu tư sẽ ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng ký chuyển đổi trước. Nếu hết hạn mức mà các khách hàng vẫn tiếp tục đăng ký chuyển đổi thì chủ đầu tư không thể thực hiện được. 

Liên quan đến mức phí 15%, chủ đầu tư cho rằng, đây là chi phí để thực hiện phục vụ đầu tư hạ tầng xã hội như: bố trí quỹ đất xây dựng hạ tầng xã hội như trường học, nhà xe, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế.

Khách hàng có thể ở, chuyển nhượng cho thuê nhà hoặc nếu khách không có nhu cầu hợp tác khai thác thì công ty sẽ gửi thông tin về chương trình cho thuê mới đã đăng ký với các tập đoàn quản lý quốc tế của Pháp và Nhật Bản.

Đối với khách hàng không chuyển đổi loại hình và tiếp tục đồng hành sẽ được ký hợp đồng dài hạn với tập đoàn của Anh và Nhật quản lý có sự bảo lãnh của Thành Đô theo hình thức: nhận thu nhập cố định khoảng 5% theo hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với công ty quản lý hoặc nhận thu nhập theo tỷ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh được kiểm toán.

Cuối cùng, đối với nhóm khách hàng muốn thanh lý hợp đồng mua bán sẽ phải chấp nhận các chi phí hỗ trợ lãi suất vay và chi phí trả nợ trước hạn tại ngân hàng SHB (nếu có), chi phí hỗ trợ bán hàng trước đây chủ sử hữu và công ty Thành Đô thỏa thuận và thống nhất

Đối với nhóm khách hàng không lựa chọn các phương án trên công ty Thành đô sẽ tập hợp các ý kiến kể từ 10/12/2019 và sẽ lựa chọn một đơn vị tư vấn cùng tham gia giải quyết.

Thực tế, đây là các phương án mà công ty Thành Đô đã đưa ra trước đó, chỉ là làm rõ thêm một số nội dung mà thông báo trước chưa nêu cụ thể.

Trả lời VTC News, đa số các khách hàng mua dự án này đều cho rằng, cả 4 phương án mà chủ đầu tư Cocobay đưa ra đều không phù hợp với nội dung hợp đồng đã ký với chủ đầu tư trước đó. Các khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án Cocobay thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng là chi trả thu nhập 12%/năm trong vòng 8 năm đầu.

Cũng theo các nhà đầu tư, một trong những nguyên nhân khiến dự án Cocobay "vỡ trận" là do công ty Thành Đô quản lý yếu kém. Vì vậy, việc Thành Đô thuê đơn vị mới quản lý cũng không làm khách hàng yên tâm.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin