Thành công trong việc tạo tinh trùng từ da người

(VTC News)- Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc tạo ra tinh trùng giai đoạn đầu từ tế bào da người. Kĩ thuật mới này hứa hẹn sẽ giúp cho hàng triệu đàn ông vô sinh được có cơ hội trở thành bố.

 

 


Chưa dừng lại ở đó, việc giải mã những bí ẩn trong hệ sinh sản của nam giới cũng tạo ra những phương pháp tránh thai mới, cũng như làm nên những viên thuốc thần kỳ để điều trị căn bệnh vô sinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang lo ngại về khía cạnh luân lí và đạo đức xoay quanh vấn đề này. Các nhà phê bình đã chỉ trích đây là một sai lầm nghiêm trọng khi can thiệp đầy thô bạo vào quá trình sinh sản như thế; cũng như lo ngại về những đứa trẻ trong tương lai có thể được tạo ra thông qua các phương tiện hoàn toàn nhân tạo.

Trước đó, giới khoa học cũng đã thành công trong việc tạo ra tinh trùng từ các tế bào gốc và nó đã gây ra những tranh luận gay gắt về mặt đạo đức. Lần này, việc tạo ra các tinh trùng từ da có thể được xem là dễ chấp nhận hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng một hỗn hợp các loại hóa chất để làm biến đổi chiếc đồng hồ sinh học của các tế bào da, làm chúng trở thành những tế bào biến sắc, giống như những tế bào tinh trùng từ tế bào gốc.

Sau đó, họ sẽ sử dụng các hỗn hợp dinh dưỡng để phát triển chúng thành các tế bào hình tròn- vốn không khác mấy so với những tinh trùng đã trưởng thành và nó vẫn mang những đặc tính thông thường của gen.

“Nó khá thành công. Không có gì phải nghi ngờ về điều đó” - TS Allan Pacey- chuyên gia sinh sản tại ĐH Sheffield cho biết.

Nhóm thực hiện cuộc nghiên cứu cho rằng: họ đã phá vỡ được phần khó khăn nhất trong quá trình phát triển của tinh trùng.

Trước mắt, thành tựu này sẽ được ứng dụng để tạo ra những viên thuốc tránh thai và điều trị vô sinh.

Trong khi đó các nhóm nghiên cứu khác cũng đang nỗ lực để tạo ra trứng từ da của phụ nữ, khiến việc cho ra đời những đứa trẻ từ các phương tiện hoàn toàn nhân tạo trong tương lai là điều hoàn toàn có thể.

» Chuyện hét giá bán 'con giống người' giữa Thủ đô
» Tinh binh khỏe quá cũng gây vô sinh
» Đến “chợ mua bán con” để chữa hiếm muộn

» Chuyện hét giá bán 'con giống người' giữa Thủ đô » Tinh binh khỏe quá cũng gây vô sinh » Đến “chợ mua bán con” để chữa hiếm muộn


Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN