Thành công nhưng không nghỉ ngơi, thỏa mãn

(VTC News) – Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đánh giá cao những thành công về nhiều mặt của TP trong năm 2010, nhưng ông lưu ý các ngành, các cấp tránh tư tưởng nghỉ ngơi, thỏa mãn sau thành công của Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tránh tư tưởng nghỉ ngơi, thỏa mãn

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 22 HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP  Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, tập trung xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2010; bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2011, phân bổ ngân sách năm 2011 và giai đoạn 2011 – 2015; đánh giá việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (đại lễ)...

Khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội (ảnh: Hà Nội Mới)

Theo báo cáo về kinh tế - xã hội, năm 2010 Hà Nội có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tăng tỷ trọng ngành dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Với kết quả này, tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2006-2010 đạt 10,7% mỗi năm. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 37 triệu đồng (khoảng 1.900 USD). Tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước tăng 20,8%, cao hơn 4 lần so với kế hoạch.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao kết quả khả quan của năm nay của TP với GDP ước tính đạt 11%, thu ngân sách 100.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2005 - 2010. Đặc biệt là việc Hà Nội cùng cả nước tổ chức thành công đại lễ nghìn năm. 

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị lưu ý một số mặt hạn chế mà cử tri quan tâm, bức xúc như công tác quy hoạch, quản lý đô thị chưa theo kịp nhu cầy phát triển… Một số chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng quá trình thực hiện còn bất cập. Đơn cử, TP chủ trương làm lại hè đường, hạ cáp ngầm cho đẹp hơn, nhưng do cách lựa chọn thời điểm, nhà thầu, việc kiểm tra giám sát chưa tốt nên TP "mất điểm ngay trên những vấn đề định làm tốt". Đây là một trong những nội dung cử tri chất vấn lãnh đạo UBND TP.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2011, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở các ngành, các cấp cần đẩy nhanh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 15, tránh hiện tượng tâm lý nghỉ ngơi, thỏa mãn sau những thành công đạt được trong năm 2010. 

Ông Phạm Quang Nghị nhắc lại việc một số sở, ngành, quận, huyện “rầm rộ” đi nước ngoài là biểu hiện tâm lý nghỉ ngơi, thỏa mãn. "Cần lưu ý về tình trạng các đoàn đi nước ngoài tương đối rầm rộ, như trẩy hội, thấy huyện này đi, huyện kia cũng đi. Chưa nói đến chuyện bố trí ai làm việc ở nhà, việc liên tiếp các đoàn Hà Nội đến thăm cũng gây khó khăn cho các nước trong việc đón tiếp", Bí thư Phạm Quang Nghị lưu ý. 

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ thị nhắc nhở việc lãnh đạo sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện đi công tác nước ngoài trái với chỉ đạo của UBND TP. Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ xem xét, giải quyết các trường hợp đã có trong kế hoạch, có bố trí ngân sách từ đầu năm hoặc theo nhiệm vụ cấp bách hay yêu cầu của trung ương, TP.

5 thành công của Đại lễ

Báo cáo HĐND TP tại kỳ họp thứ 22, ông Phí Thái Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP nhận định, kết quả thành công của đại lễ thể hiện trên 5 điểm chủ yếu, trong đó thể hiện rõ: 

Thứ nhất, những giá trị truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội qua 1000 năm lịch được tôn vinh, mang tầm quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, 82 bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê - Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới và Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Thứ hai, thông qua các hoạt động kỷ niệm đại lễ đã bồi đắp, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc…

Thứ ba, tăng cường tiềm lực vật chất thể hiện rõ nhất qua 102 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp đại lễ, trong đó TP có 71, các Bộ, ngành Trung ương 20 và các tỉnh, thành trong cả nước có 11 công trình.

Thứ tư, các hoạt động kỷ niệm đại lễ đã củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong 10 ngày đại lễ, hàng triệu người từ mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã về Thủ đô tham dự các hoạt động và tham quan; hàng trăm báu vật quí được dâng tặng Hà Nội; hàng triệu khách trong nước và nước ngoài chào đón sự kiện Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi.

Thứ năm, việc tổ chức đại lễ đã quảng bá, giới thiệu hình ảnh và nâng cao vị thế uy tín của Thủ đô và đất nước; đồng thời cho thấy khả năng Thủ đô chúng ta có thể tổ chức đăng cai được những sự kiện lớn mang tầm quốc gia và quốc tế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhìn nhận, bên cạnh những thành công, kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, sự cố không đáng có như: tai nạn cháy pháo hoa tác động đến tâm lý người dân và không khí lễ hội; đại lễ diễn ra trong thời gian mưa lũ gây hại tại các tỉnh miền Trung; tình trạng ùn tắc giao thông quá mức, nhất là tối 10/10…

Tin liên quan

» Năm 2011, TP.HCM sẽ có thu nhập 3.000 USD/người
» Hà Nội sắp công bố báo cáo tổng kết Đại lễ
» Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo
» Đà Nẵng: Gửi xe tại công sở, bệnh viện được miễn phí

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN