Thanh Bùi: ‘Thế hệ trẻ hiện nay cần được giáo dục đúng đắn hơn về âm nhạc nghệ thuật’
  • Zalo

Thanh Bùi: ‘Thế hệ trẻ hiện nay cần được giáo dục đúng đắn hơn về âm nhạc nghệ thuật’

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 02/09/2017 07:30:00 +07:00

Nam nghệ sĩ cũng nói thêm đó là điều cần làm để Việt Nam có thể tiếp cận thế giới và đưa ra những sản phẩm đại diện được cho nền văn hoá của mình.

Thần đồng âm nhạc – Wonderkids sau khi lên sóng đã tạo được sự hứng thú và chờ đợi cho nhiều khán giả bởi màu sắc riêng biệt của một chương trình âm nhạc nghệ thuật. Nghệ sĩ Thanh Bùi – người dành nhiều tâm huyết và cũng là giám khảo của chương trình đã có những trải lòng xoay quanh chương trình này.

Một tin vui nữa với những ai yêu mến Thanh Bùi khi anh vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được nhận học bổng của Eisenhower - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1953 bởi một nhóm các công dân nổi tiếng của Mỹ để tôn vinh Tổng thống Dwight D.Eisenhower.

A_Hinh 3_Thanh Bui 9

Nhạc sỹ, ca sỹ Thahh Bùi. 

Video: Thanh Bùi đánh thức giấc mơ bằng MV mới

- Thanh Bùi có gặp khó khăn khi Việt hóa chương trình âm nhạc cổ điển cho trẻ em có bản quyền từ Đan Mạch này?

Xây dựng một chương trình có tư duy âm nhạc hoàn toàn mới như Thần đồng âm nhạc tại Việt Nam, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Trong đó, khó nhất là chúng tôi phải tìm được thí sinh thực sự có tài năng.

Thứ hai, chúng tôi phải chọn và chuyển tải được những sản phẩm âm nhạc mang tính nghệ thuật đỉnh cao mà vẫn gần gũi với người Việt Nam mình. Điều này đòi hỏi chương trình phải được biên tập kỹ lưỡng về cả nội dung và hình thức thể hiện.

Một điều khó khăn nữa là áp lực của các thí sinh khi phải học những tác phẩm khó trong thời gian ngắn. Cứ mỗi tuần, các bé phải hoàn thành một thử thách khác nhau mà chương trình đặt ra, trong đó, việc phải kết hợp ăn ý cùng ban nhạc, nghệ sĩ khách mời để biểu diễn những tác phẩm khó vốn không dễ dàng ở lứa tuổi của các em.

Khó là thế, nhưng không có nghĩa là sẽ không làm được. Tôi có niềm tin khi quyết tâm xây dựng những giá trị riêng cho truyền hình Việt Nam.

NHP_6869 3

 

- Tên gọi Thần đồng âm nhạc của chương trình liệu có quá áp lực cho các thí sinh tham gia?

Tôi không nghĩ vậy. Thần đồng âm nhạc là cách dịch sát nghĩa nhất của từ “Wonderkids” mà thôi. Chương trình không chủ trương loại thí sinh qua các đêm diễn nên tôi không cho đây như một cuộc thi mà là sân chơi để đào tạo ra những tài năng âm nhạc, thậm chí là thần đồng âm nhạc trong tương lai.

 
Thế hệ trẻ hiện nay cần được giáo dục đúng đắn hơn về âm nhạc nghệ thuật.

Thanh Bùi

Vì thế, tôi nghĩ áp lực lớn nhất không nằm ở chương trình mà là áp lực các em tự đặt ra với bản thân, làm thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình sau cuộc chơi này.

- Anh có áp lực khi thực hiện chương trình này không?

Tôi nghĩ trong cuộc sống, làm bất kỳ việc lớn nhỏ gì cũng đều cần có “áp lực” để lấy đó làm “động lực” thực hiện. Bản thân tôi tự đặt áp lực với chính mình làm thế nào để đưa chương trình vươn xa nhất có thể, đem âm nhạc cổ điển đến gần với khán giả nhất có thể. Tôi tin, với mục đích tôn vinh những tài năng thực sự và nói không với scandal, tôi sẽ làm được.

NHP_9312 3

 

- Một chương trình truyền hình muốn thu hút khán giả, ngoài yếu tố chất lượng vẫn luôn cần những chiêu trò?

Tôi nghĩ “chiêu trò” lớn nhất ở chương trình này là tài năng của các em. Ban giám khảo chúng tôi muốn chấm điểm thấp hơn cũng không được vì các em thật sự tài năng, ngay cả nghệ sĩ dương cầm quốc tế lừng danh Adam Gyorgy đến tham gia chương trình cũng ngạc nhiên và công nhận các tài năng Việt này.

Chính tài năng, cái hồn, cái chất và sự say đắm trong âm nhạc của các em đã khiến cho nghệ sĩ quốc tế Vanessa Võ nhận lời làm giám khảo khách mời. Những người làm chương trình chúng tôi thật sự cảm thấy rất vinh dự vì chị từng đoạt giải Emmy và liên tục được mời làm giám khảo giải Grammy, chị cũng là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên biểu diễn tại Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự đồng hành của những người nghệ sĩ truyền cảm hứng như nhạc sĩ Trần Tiến, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tuyết Minh, Hiền Thục… cùng các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới như Adam Gyorgy, Vanessa Võ… Tôi chỉ thích “chiêu trò chất lượng” như thế.

NHP_6699

 

- Chương trình tôn vinh âm nhạc cổ điển trong khi thị hiếu của số đông là các dòng nhạc như Pop hay Bolero. Vì sao anh lại muốn đi qua “cửa hẹp” như vậy?

Đi qua cửa hẹp mới lên thiên đàng được (cười lớn). Kinh thánh có nói: “Ai muốn lên thiên đàng phải đi qua cửa hẹp”. Thiên đàng trong mơ ước của tôi hiện nay là Việt Nam sẽ đạt đến một nền tảng âm nhạc nghệ thuật bắt kịp với trình độ của thế giới.

Tôi đã may mắn lớn lên ở một đất nước văn minh và có cơ hội đi qua nhiều nước có nền tảng âm nhạc rất mạnh như Mỹ, Anh, Pháp, Đức... nên thấy được sự khác biệt giữa nền âm nhạc Việt Nam và thế giới. Trước khi muốn đưa các nghệ sĩ quốc tế về Việt Nam, tiếp cận với thế giới, chúng ta nên nhìn lại xem mình có đủ tư duy và đủ hiểu về nghệ thuật để sánh với người ta.

Chỉ khi người Việt Namtự nhận ra mình đang thiếu cốt lõi, nền tảng và những cái rất cơ bản mới hiểu các thế hệ trẻ hiện nay cần được giáo dục đúng đắn hơn về âm nhạc nghệ thuật để mình có thể tiếp cận thế giới và đưa ra những sản phẩm đại diện được cho nền văn hoá của mình.

NHP_9343 5

 

Nên biết một điều rằng toàn bộ các thể loại âm nhạc chúng ta có ngày hôm nay có gốc rễ từ nhạc cổ điển. Dù bạn chơi nhạc pop, rock hay jazz, bạn cũng cần có nền tảng vững chắc, nghĩa là cần học hành bài bản, bắt đầu từ nhạc cổ điển, có như vậy bạn mới bay cao và bay xa. Hầu như tất cả các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới đều học qua nhạc cổ điển.

Khi hiểu được điều đó, mọi người sẽ hiểu chúng ta cần mạnh dạn bước qua nhiều “cửa hẹp” để xây dựng được những giá trị cốt lõi về âm nhạc cho thế hệ trẻ, từ đó mở ra con đường phát triển mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

A_Hinh 1_Eisenhower Fellowship

Thanh Bùi và đại diện các nước khi tham gia học bổng Eisenhower Fellowship 2017.

- Việc đại diện Việt Nam tham gia chương trình học bổng Eisenhower Fellowship 2017 có phải là nguồn cảm hứng và động lực để anh đi "cửa hẹp"?

Đúng vậy! Trong hai tháng tham gia chương trình học bổng Eisenhower Fellowship và đi qua gần 20 thành phố ở Mỹ, tôi đã có cơ hội kết nối với những nhà giáo dục hàng đầu về giáo dục tính sáng tạo và đến thăm nhiều trường học, những nơi đã đưa âm nhạc vào giáo trình giảng dạy như môn học chính bắt buộc chứ không phải môn phụ.

Họ đúc kết rằng âm nhạc không chỉ để giải trí mà là phương pháp tuyệt vời giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả về trí óc, kỹ năng lẫn tính cách cũng như hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như tự kỷ, trầm cảm…

Và để chia sẻ thông điệp giáo dục qua âm nhạc, tôi nghĩ thực hiện một chương trình như Thần đồng âm nhạc là cách nhanh nhất để tiếp cận hàng triệu khán giả và các gia đình.

- Cám ơn anh về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thanh Bùi: ‘Thế hệ trẻ hiện nay cần được giáo dục đúng đắn hơn về âm nhạc nghệ thuật’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin