Thang nâng an toàn 'Made in Việt Nam' – công nghệ an toàn vượt trội

Thị trườngThứ Hai, 07/05/2018 06:33:00 +07:00

Hiện nay, hoạt động sản xuất tại các công trình xây dựng cũng như vận chuyển người và hàng hóa tại các nhà cao tầng rất cần có các thiết bị nâng hạ đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Các loại thang nâng an toàn này tùy vào diện tích sử dụng mà được lắp đặt phù hợp để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Xuất phát từ nhu cầu thực tế này, nhà sáng chế Lê Duy Hoan – Giám đốc công ty TNHH cơ khí và tự động hóa Nhân Phát, Nghệ An đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Thang nâng an toàn và sản phẩm đã xuất sắc đạt giải đặc biệt trong cuộc thi sáng tạo KH&CN của Tỉnh.

Hiện nay, sản phẩm đã và đang có mặt tại rất nhiều các tỉnh thành trong cả nước và được khách hàng đón nhận cũng như phản hồi rất tích cực.

Để hiểu rõ hơn về tính năng, công dụng của loại Thang nâng an toàn đặc biệt này, phóng viên Báo điện tử VTC News trò chuyện với ông Lê Duy Hoan – nhà sáng chế sản phẩm Thang nâng an toàn “Made in Việt Nam”.

BAC HOAN 1

Xưởng sản xuất Thang nâng an toàn tại công ty TNHH cơ khí và tự động hóa Nhân Phát.

- Xuất phát từ đâu khiến ông nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Thang nâng An toàn này?

Thang nâng an toàn là một chủng loại của máy nâng vận chuyển, trong đó có vận thăng xây dựng. Thang máy để vận chuyển vật tư, vật liệu, v.v . . . xây dựng công trình cũng như vận chuyển người và hàng hóa ở các nhà cao tầng.

Hiện nay bộ phận phòng rơi của các thang nâng hàng, vận thăng, thang máy làm việc kém hiệu quả, nên dễ xảy ra tai nạn cho người và thiết bị khi bị đứt cáp. Một số ví dụ điển hình như năm 2011, vận thăng xây dựng tại Cần Thơ bị đứt cáp, thùng tải rơi tự do ở độ cao 17m làm cho 4 người tử nạn. Hay gần đây tại công trình xây dựng ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, vận thăng bị đứt cáp, thùng tải rơi tự do từ tầng 6 xuống đất làm cho 7 người bị thương.

Những tai nạn thương tâm này đã thôi thúc tôi nghiên cứu, áp dụng bộ phận tự hãm bằng trọng lượng của thiết bị nâng hạ. Từ đó, sản phẩm mang tên Thang nâng an toàn được ra đời.

- Các tính năng, công dụng và ưu điểm nổi bật của sản phẩm? So với các sản phẩm nhập ngoại, sản phẩm này có gì khác biệt?

Sản phẩm Thang nâng an toàn tùy vào diện tích sử dụng mà lắp đặt, nên đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nhất là đối với các thành phố quỹ đất hạn hẹp, điều này thang máy ngoại khó thực hiện được. Giá cả của thang nâng an toàn cạnh tranh được với sản phẩm thang máy ngoại.

Để bảo đảm an toàn cao, thang máy ngoại không dùng tới cáp nâng hạ ca bin mà dùng thanh răng, bánh răng hoặc thủy lực nên giá thành cao. Đường dẫn hướng của thang nâng an toàn được đục các lỗ chốt hình bán nguyệt hoặc hình vuông để bộ phận tự hãm bằng trọng lượng làm việc không cho thùng tải (ca bin) rơi tự do, bảo đảm an toàn cho người và thiết bị khi sự cố đứt cáp xảy ra.

Tính năng này thực hiện được thùng tải (ca bin) dừng tức thời khi bị đứt cáp. Thang máy ngoại khi bị đứt cáp vẫn bị trôi, gây hoảng loạn, thậm chí xảy ra tai nạn cho khách hàng.

- Sản phẩm này đã được đưa ra thị trường từ khi nào? Đã được đăng ký bảo hộ chưa?

Sản phẩm đã được đưa ra thị trường từ năm 2014 và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền số 1296 ngày 07/9/2015 cho giải pháp hữu ích thiết bị nâng hạ. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được chấp nhận đơn hợp lệ cho sáng chế máy nâng hạ, sáng chế thang nâng vận chuyển…và gần đây nhất, sản phẩm đã được chấp nhận đơn hợp lệ cho kiểu dáng công nghiệp thang nâng vận chuyển ngày vào ngày 10/01/2018.

- Hiện nay sản phẩm đang được ứng dụng triển khai ở những đâu? Khách hàng  nhận định và phản hồi như thế nào về sản phẩm?

Sản phẩm này đã được áp dụng triển khai ở nhiều thị trường khác nhau, cụ thể:

Phía Bắc gồm: Ninh Bình, Nam Hà, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn; Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng; Miền Nam hiện đang có nhu cầu nhưng Công ty chưa đáp ứng được.

BAC HOAN 2

Nhà sáng chế Lê Duy Hoan – Giám đốc công ty TNHH cơ khí và tự động hóa Nhân Phát, Nghệ An.

Các khách hàng sử dụng sản phẩm của Công ty đều yên tâm về tính năng an toàn của sản phẩm. Họ phản hồi rất tích cực về sản phẩm như: Tháng 6/2017 tại nhà thuốc Bích Sơn ở phố Quang Trung, TP Thanh Hóa, thang nâng hàng bị đứt cáp ở tầng 3.

Bộ phận tự hãm bằng trọng lượng tức khắc làm việc, giữ thùng tải ở tầng 3 không bị rơi tự do, bảo đảm an toàn cho người và thiết bị. Hay trường hợp hồi tháng 10/2017, tại công ty TNHH Hi-Tex của Hàn Quốc ở cụm Công nghiệp Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa, Nghệ An, thang nâng hàng do Công ty lắp bị đứt cáp ở tầng 2, bộ phận tự hãm bằng trọng lượng tức khắc đã làm việc và giữ thùng tải ở tầng 2 không bị rơi tự do, bảo đảm an toàn cho người và thiết bị.

- Hiện nay nhu cầu sử dụng thang nâng, thang máy tại các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình là rất lớn. Vậy ông cũng như công ty của mình có kỳ vọng gì về sự phát triển của sản phẩm trong thời gian tới?

Tôi và Công ty đã nhận thấy tiềm năng, nên đã có chiến lược trong ngắn hạn cũng như dài hạn về phát triển sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Công ty kỳ vọng sẽ phát triển mạnh hơn nữa sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam này, trước tiên là đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng  trong nước, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

- Trong quá trình nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm, ông đã gặp phải những khó khăn gì? Làm thế nào ông cũng như nhóm nghiên cứu của mình vượt qua được để có những thành công bước đầu như ngày hôm nay?

Trong quá trình nghiên cứu, tôi và cộng sự gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là về tài chính để mua thiết bị sản xuất và chế tạo thử. Tuy nhiên, bằng sự đam mê sáng tạo, chúng tôi chắt chiu tiết kiệm, tìm mua các linh kiện chi tiết ở các bãi phế liệu về chế tạo thành thiết bị phục vụ sản xuất.

Ngoài ra còn được sự hỗ trợ của gia đình, anh em bạn bè cho vay với lãi suất bằng 0, thời gian trả nợ không hạn chế, thậm chí còn không phải hoàn lại. Điều này đã giúp tôi và cộng sự vượt qua khó khăn để bước đầu có sản phẩm bán ra thị trường.

- Ông dự kiến thị trường tiêu thụ sản phẩm sẽ phát triển ở những đâu? Sản phẩm sẽ tập trung vào các đối tượng nào?

Do sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng, đồng thời chi phí khá hợp lý. Nên tôi dự kiến thị trường tiêu thụ sản phẩm sẽ phát triển ở khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Sản phẩm này sẽ tập trung vào các đối tượng sử dụng thang nâng hàng, vận thăng, thang máy sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cho gia đình và tập thể.

- Để thương mại hóa rộng rãi trên thị trường, ông có kế hoạch phát triển doanh nghiệp cũng như sản phẩm như thế nào?

Để thương mại hóa tốt sản phẩm, bản thân Công ty phải luôn nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức công tác tiếp thị rộng rãi, bảo trì sản phẩm nghiêm túc, kết hợp với sự hỗ trợ của các kênh truyền thông, hội chợ để quảng bá.

Kế hoạch phát triển 5 năm đầu tiên của Công ty là mô hình doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ, sau phát triển thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ năm thứ 6 trở đi, khi sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ phát triển với quy mô lớn, phấn đấu thuộc Top 3.

Trong giai đoạn đầu phát triển, chúng tôi sẽ lập các văn phòng đại diện ở 5 thành phố lớn trên 3 miền Bắc, Trung, Nam. Lúc này, Công ty không những sản xuất thang nâng vận chuyển, vận thăng xây dựng, thang máy gia đình, mà còn phát triển các chủng loại sản phẩm của máy nâng vận chuyển: Băng gầu, băng tải, cầu trục, cổng trục, cần trục tháp mang thương hiệu Việt Nam, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

- Ông đã có được những sự hỗ trợ/phối hợp từ các cơ quan, tổ chức nào? Ông có mong muốn/đề xuất gì với các nhà đầu tư và với cơ quan quản lý nhà nước?

Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ truyền thông, quảng bá và giới thiệu sản phẩm cũng như công nghệ về thang nâng an toàn từ các đài truyền hình Trung ương và địa phương như: VTV1, VTV2, VTV3, VTC, Đài truyền hình Nghệ An. Chính nhờ các chương trình này mà sản phẩm của Công ty đã từng bước có mặt trên thị trường, tiếp cận ngày càng nhiều khách hàng.

Ngoài ra Công ty còn nhận được sự hỗ trợ của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An để đăng ký sáng chế, tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm cũng như các buổi tập huấn về phát triển doanh nghiệp.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ

Để sản phẩm của Công ty phát triển, đáp ứng thị trường trong và ngoài nước, tôi muốn đề xuất với các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể:

*Cục Sở hữu trí tuệ nên rút ngắn thời gian cấp bản quyền sáng chế từ 36 tháng đến 48 tháng xuống còn 12 tháng đến 18 tháng để quyền sở hữu trí tuệ của mọi công dân được bảo hộ kịp thời.

Các cấp có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh tay hơn khi xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, tăng mức phạt tối đa mức phạt phải cao hơn lợi nhuận mà người vi phạm có thể chịu được từ hành vi vi phạm và tăng theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

*Nhà nước đứng ra để bảo đảm cho các sáng chế đã được áp dụng vào đời sống xã hội, cụ thể: “Thiết bị nâng hạ” của Công ty tôi là tài sản để các Ngân hàng căn cứ cho vay ưu đãi. Làm được như vậy thì các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa mới có cơ hội phát triển sản phẩm sáng chế của mình. Đưa nền công nghiệp của Việt Nam sánh cùng với các cường quốc năm châu bốn biển.

*Nhà nước nên có nhiều chính sách khuyến khích người dân thực hiện tiêu chí “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, từ đó các doanh nghiệp Việt Nam mới có điều kiện phát triển sản phẩm đáp ứng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

*Các nhà đầu tư nên ưu đãi đầu tư vào các doanh nghiệp phát triển sản phẩm sáng chế của nhà khoa học đã được áp dụng vào thị trường. Như vậy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Việt Nam mới có cơ hội phát triển sản phẩm của mình.

Xin cảm ơn ông!

Mai Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !