• Zalo

Thăng Long Garden: Chủ đầu tư 'quỵt' 20 tỷ đồng phí bảo trì vì làm ăn thua lỗ

Kinh tế Thứ Năm, 08/06/2017 07:30:00 +07:00

Cư dân chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) cho biết, họ rất bức xúc khi chủ đầu vừa thông báo do làm ăn thua lỗ nên quỹ bảo trì tòa nhà đã tiêu hết.

Nhiều năm nay, cư dân chung cư Thăng Long Garden đã liên tục đấu tranh đòi chủ đầu tư dự án phải trả lại gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì tòa nhà để Ban quản trị có tiền tu sửa, bảo trì chung cư.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cố tình không chịu ban giao khiến cư dân vô cùng bức xúc và xuống đường biểu tình, phản đối.

thang-long-garden

 Chủ đầu tư tiêu hết 20 tỷ phí bảo trì của cư dân do làm ăn thua lỗ. (Ảnh: Châu Anh).

Đại diện cư dân 250 Minh Khai cho biết, từ khi Ban quản trị thành lập, đã 3 lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

Ban quản trị khu chung cư đã có nhiều công văn báo cáo chính quyền các cấp, nhiều cuộc họp và nhiều lệnh của chính quyền cấp phường, quận đã được ban ra nhưng Công ty May Thăng Long vẫn phớt lờ.

Được biết, Ban quản trị Chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) được chính thức thành lập ngày 30/8/2016. Theo quy định tại điều 37, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, sau thời điểm ban quản trị được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao phí bảo trì.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long vẫn chưa thực hiện điều này. Ông Mai Anh Phong, Phó ban quản trị chung cư Thăng Long Garden cho biết, chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và ban quản trị đã họp và thống nhất thời điểm cuối để chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì cũng như hồ sơ dự án, các diện tích sở hữu chung… là ngày 15/2/2017 nhưng sát đến thời điểm này, chủ đầu tư không hề có động thái gì.

Tại cuộc họp mới đây với chính quyền quận Hai Bà Trưng và cư dân, ông Ngô Văn Đơn - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Thăng Long đã phản hồi cho cư dân biết lý do không bàn giao gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì.

Video: Điểm lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ của PVN

Nguyên nhân là do công ty làm ăn bết bát, nợ nần nhiều vì vậy tiền quỹ bảo trì không còn. Do đó, để bù lại tiền quỹ bảo trì, ông Đơn đã đề xuất Ban quản trị tòa nhà có thể sử dụng tầng 1 để cho thuê.

Số tiền cho thuê sẽ được sử dụng làm kinh phí bảo trì tòa nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng sẽ thu xếp tiền để trả dần cho cư dân.

Tuy nhiên, trước đề xuất này của chủ đầu tư dự án 250 Minh Khai, ông Đỗ Văn Bình - trưởng Ban quản trị tòa nhà đã rất bất bình phản đối.

“Việc chủ đầu tư sử dụng quỹ bảo trì vào việc khác là vi phạm pháp luật. Ban Quản trị không có thẩm quyền để thoả thuận và đề nghị Công ty May Thăng Long thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố, trong vòng 10 ngày phải bàn giao phần kinh phí bảo trì với diện tích căn hộ đã được thống nhất” - ông Bình nói.

Về phía quận Hai Bà Trưng, đại diện Phòng quản lý Đô thị cũng yêu cầu chủ đầu tư phải sớm thu xếp tiền để trả lại quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà. Nếu công ty cố tình không thực hiện, UBND Quận sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chung cư Thăng Long Garden là một trong những điểm nóng về sai phạm tại Hà Nội.

Báo điện tử VTC News đã phản ánh hàng loạt các sai phạm tại dự án này như: Xây dựng sai phép tòa nhà ban quản lý, khu nhà 1 tầng, rộng 474,3 m2; khu nhà ăn rộng 40,53 m2; khu nhà 3 tầng, rộng 112,14 m2 trên đất cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

Tháng 7/2015, UBND phường Minh Khai đã ban hành 4 quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt này.

Tháng 8/2015, Công ty CP May Thăng Long - chủ đầu tư dự án đã phá dỡ phần kết cấu của 2 công trình vi phạm là nhà ăn 2 tầng và nhà kho bê tông cốt thép. Đến cuối tháng 11/2015, tiếp tục phải phá dỡ hoàn toàn 4 công trình sai phạm trên diện tích đất cây xanh và vườn hoa đã được hoàn thành.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin