Thắng Jordan, Việt Nam có thể vào nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2019

Trận đấu giữa Việt Nam và Jordan không chỉ dừng lại ở tính chất thủ tục. Một thắng lợi trước đối thủ Trung Đông có thể giúp Việt Nam nhảy vào nhóm hạt giống số 2 VCK Asian Cup 2019.

HLV Park Hang Seo cho biết, kết quả trận đấu giữa Việt Nam và Jordan sẽ không ảnh hưởng gì đến việc phân chia nhóm hạt giống VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên, quan điểm của ông không đúng hoàn toàn. Bởi một chiến thắng trước Jordan sẽ tác động đáng kể đến việc lọt vào nhóm hạt giống cao hơn cho Việt Nam.

Thang Jordan, Viet Nam co the vao nhom hat giong so 2 Asian Cup 2019 hinh anh 1

Tuyển Việt Nam trước giờ lên đường sang Jordan.

Đội tuyển Việt Nam và Jordan đã chắc chắn có vé dự VCK Asian Cup 2019. Do đó trận đấu giữa hai đội tại lượt cuối bảng C - vòng loại mang tính chất phân chia ngôi nhất nhì. Thực tế việc đứng đầu hay thứ 2 bảng đấu của vòng loại hoàn toàn không tác động gì đến thể thức phân chia nhóm hạt giống ở VCK Asian Cup 2019. HLV Park Hang Seo đã nói đúng ở điểm này.

Nhưng ông thầy Hàn Quốc đã nói thiếu mất một ý quan trọng trong câu sau đó: “Trận đấu này chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng các đội trên BXH FIFA mà thôi”. Trước tiên cần nhấn mạnh, dựa theo công cụ đo lường dự kiến trên trang chủ FIFA, một chiến thắng trước Jordan sẽ giúp Việt Nam tạo nên một buớc nhảy vọt rất ấn tượng.

Thang Jordan, Viet Nam co the vao nhom hat giong so 2 Asian Cup 2019 hinh anh 2

 ĐT Việt Nam sẽ được cộng hơn 100 điểm trên BXH FIFA tháng 4/2018 nếu thắng Jordan.

Cụ thể, thầy trò Park Hang Seo sẽ được cộng 108 điểm trên BXH FIFA (từ 293 lên 401 điểm). Đồng nghĩa, thứ hạng của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có một bước nhảy vọt lớn, có thể lọt vào top 90, thậm chí là 80 trên BXH FIFA vào tháng 4 tới đây, khi các đội tuyển trong nhóm này hiện chỉ dao động trong khoảng 390 - 410 điểm.

Phải nói thêm rằng, thứ hạng của các đội trên BXH FIFA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân chia nhóm hạt giống cho các đội tham dự giải.

Còn nhớ tại VCK Asian Cup 2015, khi tổ chức tiến hành bốc thăm phân nhóm hạt giống, chia bảng vào ngày 26/3/2014 tại Nhà hát Opera (Sydney), BTC đã dựa trên thứ hạng các đội tuyển tham dự giải theo BXH FIFA tháng 3 năm ấy. Khi đó, ngoại trừ chủ nhà Australia (dù thứ hạng là 63) được xếp vào nhóm hạt giống số 1 thì 15 đội bóng còn lại được xếp lần lượt vào các nhóm dựa theo thứ hạng từ cao xuống thấp.

Thang Jordan, Viet Nam co the vao nhom hat giong so 2 Asian Cup 2019 hinh anh 3

 16 đội bóng (trừ chủ nhà Australia) được xếp hạt giống dựa theo thứ hạng BXH FIFA ở VCK Asian Cup 2015

Hiện tại, chưa có quy định nào về cách thức phân chia hạt giống ở VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên rất có thể BTC vẫn sẽ sử dụng khuôn mẫu của VCK Asian Cup 2015 trong việc phân chia 24 đội bóng vào 4 nhóm hạt giống.

Cách sắp xếp trên trang Wikipedia của VCK Asian Cup tạm thời cho 21/24 đội (3 đội vẫn chưa đuợc xác định) cũng đang căn cứ như vậy. Theo đó Việt Nam (hạng 113 thế giới) đang ở nhóm số 3 dựa theo BXH FIFA cập nhật gần nhất. Do việc tiến hành phân hạt giống và bốc thăm chia bảng sẽ tiến hành vào ngày 4/5/2018 tại Dubai nên nếu dựa vào thứ hạng để phân chia thì BTC sẽ căn cứ vào BXH FIFA tháng 4 (được công bố vào 12/4) để làm cơ sở phân chia các nhóm cho 24 đội - khi đó đã được xác định xong sau khi lượt cuối vòng loại kết thúc vào cuối tháng này.

Thang Jordan, Viet Nam co the vao nhom hat giong so 2 Asian Cup 2019 hinh anh 4

21/24 đội tham dự VCK Asian Cup 2019 hiện cũng tạm đưọc xếp theo BXH FIFA tháng 2/2018  

Vì vậy nếu thắng Jordan để lọt vào top 80-90 thế giới, Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn lọt vào nhóm hạt giống số 2 của giải, qua đó có được ít nhiều lợi thế trong việc bốc thăm khi phân chia bảng đấu tại VCK Asian Cup 2019.

Trận đấu giữa Jordan và Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 22h00 ngày 27/3.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc dọa cấm cầu thủ xăm mình lên tuyển quốc gia

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.