Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội

Đời sốngThứ Bảy, 29/02/2020 07:15:57 +07:00
(VTC News) -

Thời gian này, những vườn bưởi dọc hai bên cánh đồng Bun ở phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) nở hoa trắng bung, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 1

Bưởi Diễn là tên một giống bưởi nổi tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc các thôn Phú Diễn, Phúc Diễn, thuộc phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 2

Đây là loài cây ăn quả lâu năm, gắn bó máu thịt với mảnh đất và con người nơi đây. Cây bưởi Diễn ra quả mỗi năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng Hai, quả chín đúng vào dịp Tết. 

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 3

Theo các hộ dân tại làng Phú Diễn, năm nay mưa xuân không nhiều, thời tiết nắng ấm, do đó bưởi nở nhiều hoa, khả năng thụ phấn cao hơn. Người dân khá vui mừng vì khả năng năm nay sản lượng bưởi sẽ tốt hơn.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 4

Mỗi độ xuân về, trong các vườn bưởi lâu năm, hoa nở trắng lối đi. Những thân cây cao, cành lá phất phơ nhưng chi chít chùm hoa bưởi đầu mùa.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 5

Những nụ hoa bưởi Diễn thường to và ngào ngạt hương thơm, thu hút rất nhiều ong bướm, chim muông từ khắp nơi về lấy mật. Đứng trong vườn cây, có thể nghe tiếng bay vù của đàn ong mật và tiếng chim hót trên ngọn bưởi cao.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 6

Hoa bưởi nhẹ nhàng tinh khiết như cô gái thôn quê Phú Diễn, bình dị tỏa hương thơm ngát. Hoa bưởi có thể dùng để làm đẹp, để gội đầu, giúp mái tóc mềm mại, ngát thơm.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 7

Những cánh hoa bưởi  trắng ngần, xinh xắn với mùi hương dịu dàng lan tỏa cả khu vườn, đã đi thi ca từ rất lâu và đi vào cả những giấc mơ êm đềm của tuổi thơ biết bao thế hệ người dân làng Diễn.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 8

Trong bài “Hương thầm” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, hoa bưởi trở thành vật trao gửi tâm tình, gắn bó thân thương với biết bao mối tình trong sáng của những chàng trai, cô gái miền thôn quê. 

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 9

Hoa bưởi cũng  trở thành kỷ niệm và nỗi nhớ khôn nguôi với những ai từng gắn bó với loài hoa trong trắng tinh khôi nơi quê nhà.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 10

Nói về Bưởi Diễn, có câu ca dao cửa miệng mà người dân Hà Nội thường nhắc: “Ăn một lại muốn ăn hai - Ăn đến hai quả ngày mai lại thèm - Cam Canh Bưởi Diễn đi kèm - Ngon lành, thơm mát vẹn tròn tình quê”.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 11

Bà Gia Thị Thuần (64 tuổi), hộ dân trồng bưởi ở thôn Phú Diễn chia sẻ, những năm gần đây, đời sống của người dân tròng bưởi Diễn ở phường Minh Khai cũng có nhiều khởi sắc. Thương hiệu bưởi Diễn bay xa khắp mọi miền, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. 

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 12

Bà Thuần cho biết thêm, một năm thu nhập từ vườn bưởi Diễn, cũng giúp cho gia đình bà và nhiều hộ dân ở vùng Minh Khai có khoản thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Có nhiều gia đình nông dân trẻ mở rộng diện tích trồng, có thể thu về 1-2 tỷ đồng mỗi năm.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 13

Mỗi quả bưởi Diễn có mức giá từ 50.000 - 70.000 đồng, đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ cho người nông dân làng Phú Diễn nói riêng và khu vực phường Minh Khai nói chung.

Tháng Hai, hoa bưởi Diễn nở trắng một góc trời Hà Nội - 14

Ngoài thu hoạch quả, hoa bưởi cũng theo chân người nông dân làng Diễn ra phố phường, trở thành món quà tinh thần ý nghĩa đối với người yêu hoa, mê hương thơm ngào ngạt của bưởi Diễn.

Video: Vườn bưởi Diễn giúp người dân thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Phong Vũ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp