• Zalo

Tháng 5, miền Bắc vẫn đón khoảng 2 đợt không khí lạnh

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 01/05/2020 09:05:09 +07:00

(VTC News) - Dự báo những ngày đầu tháng 5, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhưng đến cuối và giữa tháng sẽ xuất hiện 2 đợt không khí lạnh gây mưa rào và dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng từ nay đến hết tháng 5 còn khoảng 2 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ của các đợt này không mạnh nên ít có khả năng gây rét sâu ở Bắc Bộ như trong đợt tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cảnh báo các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa khi di chuyển xuống nước ta thường tranh chấp với khối không khí nóng ẩm và hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, mưa đá và gió giật mạnh tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 5.

Tháng 5, miền Bắc vẫn đón khoảng 2 đợt không khí lạnh - 1

Trong tháng 5 khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh gây mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc.

Trong tháng 5, số ngày nắng nóng sẽ gia tăng tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Trên toàn quốc cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời kỳ 1-10/5: Những ngày đầu tháng 5 trên phạm vi cả nước phổ biến ít mưa. Khả năng từ ngày 3/5, nắng nóng xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nơi sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,0-1,5 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn TBNN từ 1,5-2,5 độ C. Tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với TBNN.

Thời kỳ 11-20/5: Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5 đến 1,0 độ so C với TBNN.

Thời kỳ 21-31/5: Tổng lượng mưa trên hầu khắp cả nước phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5-1,5 độ C, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ xấp xỉ so với TBNN.

Video: Cả nước sắp bước vào đợt nắng nóng diện rộng

 

Phúc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều