Tháng 4 sẽ xử lý đất nhiễm dioxin tại Đà Nẵng

(VTC News) - Nội dung vừa được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng và UBND TP Đà Nẵng công bố sáng 25/3, tại Đà Nẵng.

Theo đó, sau khi chính thức khởi công vào tháng 8/2012, đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đổ đầy vào mố xử lý. Theo USAID, việc xử lý sẽ được bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2014 và kết thúc sau 4 tháng.

Khoảng 95% dioxin sẽ bị phân huỷ trong mố. Số còn sót lại sẽ được thu gom dưới dạng hơi, dạng lỏng sẽ được xử lý trong hệ thống xử lý thứ cấp được xây dựng ngay bên cạnh và được xử lý sạch trước khi đưa ra ngoài.

Hơn 45.000m3 đất, bùn phơi nhiễm dioxin đã được đắp đầy hố xử lý

Hơn 45.000m3 đất, bùn phơi nhiễm dioxin đã được đắp đầy hố xử lý

“Hệ thống xử lý này sẽ được giám sát để đảm bảo dioxin không bị phát tán ra không khí hoặc nguồn nước xung quanh”, chuyên gia USAID cho biết. Dự kiến công tác đào xúc giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào năm 2014 và hoạt động xử lý được thực hiện tiếp theo vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

“Dự án vẫn đang triển khai đúng tiến độ và đáp ứng mục tiêu hoàn thành xử lý ô nhiễm vào năm 2016”, ông Joakim Parker, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết.

Hệ thống gia nhiệt đã được lắp đặt hoàn chỉnh

Hệ thống gia nhiệt đã được lắp đặt hoàn chỉnh

Được biết, Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng chính thức được khởi công vào ngày 9/8/2012 với hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm phần lớn đất ở nửa phía nam trong khu vực dự án và Giai đoạn 2 gồm phần lớn là bùn ở nửa bắc khu vực dự án.


Việc đào xúc giai đoạn 1 được hoàn thành vào năm 2013. Việc xử lý giai đoạn 1 (đốt nóng) được bắt đầu vào tháng 4/2014 và kéo dài khoảng bốn tháng. Sau khi lấy mẫu khẳng định đất là sạch, đất sẽ được làm mát và chuyển ra khỏi mố chứa. Công tác đào xúc giai đoạn 2 bắt đầu vào năm 2014 và hoạt động xử lý được thực hiện tiếp theo vào cuối năm 2015 đầu năm 2016. Dự kiến Dự án hoàn thành và hoàn trả mặt bằng vào cuối năm 2016.

Hệ thống xử lý đã sẵn sàng hoạt động để tẩy rửa dioxin tại sây ba Đà Nẵng 

Hệ thống xử lý đã sẵn sàng hoạt động để tẩy rửa dioxin tại sây ba Đà Nẵng 

Dự án sẽ xử lý khoảng 73.000 mét khối đất và bùn bị nhiễm bẩn, đáp ứng mục tiêu làm sạch dioxin trong đất và bùn tại khu vực sân bay Đà Nẵng với tổng mức kinh phí sau các lần điều chỉnh khoảng 84 triệu USD. Trong đó vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 35 tỉ đồng.

Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN