Báo Điện tử VTC News

Tháng 11, miền Bắc liên tục đón không khí lạnh

(VTC News) - Trong tháng 11, các tỉnh miền Bắc đón nhiều đợt không khí lạnh với cường độ mạnh dần, những hiện tượng thời tiết nguy hiểm khả năng năng xảy ra trên cả nước.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, trong tháng 11, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ hoạt động với cường độ mạnh dần và tần suất xuất hiện nhiều hơn, tập trung vào nửa cuối tháng. 

Hiện tượng MJO trong nửa đầu tháng 11 khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Việt Nam. Trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Trung tâm khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Thang 11, mien Bac lien tuc don khong khi lanh hinh anh 1

Tháng 11, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn ở miền Bắc

Dự báo thời tiết cả nước trong tháng 11:

Từ 1-10/11: Không khí lạnh được tăng cường vào khoảng 3-4/11 và 7-8/11. Phía Nam, dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) có trục đi qua khu vực Trung Bộ hoạt động mạnh hơn từ khoảng 3/11 (khả năng cao hình thành một vùng xoáy thuận nhiệt đới trên ITCZ này và ảnh hưởng tới thời tiết đất liền nước ta trong những ngày cuối của thời kỳ dự báo).

Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn TBNN từ 30-50%, có nơi cao hơn. Tổng lượng mưa tại Tây Nguyên phổ biến từ 70-120mm, có nơi cao hơn (cao hơn nhiều so với TBNN cùng thời kỳ), các nơi khác ở mức xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0.5-1.0 độ C; các nơi khác ở mức xấp xỉ TBNN.

Từ 11-20/11: Tổng lượng mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 10-30%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C.

Từ 21-30/11: Tổng lượng mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C.

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ mưa lớn diện rộng

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, sáng và đêm trời rét với nhiệt độ có nơi dưới 16 độ C, trong khi đó mưa lớn diện rộng bao trùm Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Bão số 5 vừa qua, cơn bão mới lại sắp hình thành nguy cơ gây mưa rất to

Bão số 5 vừa qua, cơn bão mới lại sắp hình thành nguy cơ gây mưa rất to

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng dự báo trong thời gian tới, một cơn bão mới sẽ hình thành và ảnh hưởng đến nước ta.
Trương Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU