Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thân tín của ông Trump: Luận tội là điều tốt nhất với Tổng thống

Thế giới Thứ Ba, 23/04/2019 08:12:00 +07:00

Luật sư của Tổng thống Donald Trump khẳng định thủ tục luận tội tại Hạ viện sẽ là một cú hích chính trị trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 với nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Daily News hôm 22/4, luật sư riêng của Tổng thống Trump - Rudy Giuliani nói rằng ông không hy vọng Quốc hội sẽ mở các phiên điều trần luận tội Tổng thống, nhưng nếu viễn cảnh đó thực sự xảy ra thì cũng sẽ tạo ra lợi thế chính trị cho ông Trump.

"Họ có thể làm điều đó nếu họ muốn. Về mặt chính chính trị. Đó chắc chắn là điều tốt nhất có thể xảy ra với Tổng thống", ông Giuliani cho hay. 

luat su trump

Luật sư của Tổng thống Trump - ông Rudy Giuliani. (Ảnh: AP)

Ông Giuliani nói thêm rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ý thức được các rủi ro khi luận tội Tổng thống. 

"Bà ấy lo lắng về nó bởi vì điều đó đang làm cho Tổng thống giống như một nạn nhân. Nếu họ bắt đầu luận tội, người Mỹ sẽ nhanh chóng thấy đây là một cuộc săn phù thủy và Tổng thống thực sự trở thành một nạn nhân", ông này cho hay. 

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày 22/4, bà Pelosi khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay của đảng Dân chủ là điều tra các hành động của Tổng thống chứ không phải luận tội. Bà đồng thời thúc giục các thành viên đảng Cộng hòa theo sát diễn biến cuộc điều tra đang diễn ra của Quốc hội thay vì những lời kêu gọi luận tội dựa vào các mối quan tâm chính trị. 

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông không hề lo lắng về viễn cảnh bị luận tội bởi bản thân ông không mắc bất cứ tội danh nào. 

"Chỉ những tội ác nghiêm trọng và vi phạm luật mới dẫn đến việc luận tội. Tôi chẳng phạm tội gì. Không thông đồng, Không cản trở. Vậy nên các người không thể luận tội tôi", ông Trump viết trên Twitter hôm 22/4.

Làn sóng kêu gọi luận tội nhà lãnh đạo Mỹ được dấy lên sau khi nhiều thành viên đảng Dân chủ cáo buộc ông cản trở công lý khi nhiều lần can thiệp vào cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller.

Mặc dù minh oan cho Tổng thống Trump khi khẳng định nhóm tranh cử của ông không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và không đề cập tới việc ông chủ Nhà Trắng cản trở công lý, bản báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Muller lại dẫn ra nhiều trường hợp cho thấy ông Trump đã cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra. 

Trong bản báo cáo, ông Muller cũng lưu ý thêm rằng Quốc hội có quyền quyết định Tổng thống Trump có vi phạm luật hay không và đảng Dân chủ cho rằng đây sẽ là vấn đề cần được thảo luận trong vài tuần tới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin