• Zalo

'Thần tích Việt truyện' - hơi thở mới về truyện cổ tích Việt Nam

Kinh nghiệm sốngThứ Hai, 29/11/2021 16:53:22 +07:00
(VTC News) -

Dự án "Thần tích Việt truyện" mang đến những góc nhìn mới về truyện cổ tích và cả những câu chuyện thần kỳ mới.

Từ giữa năm 2019, nhóm dự án cộng đồng của nữ tác giả Huyền Trang cho ra mắt tập đầu tiên của bộ truyện cổ tích đương đại "Thần tích Việt truyện", nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều phụ huynh và độc giả nhỏ tuổi.

Tiếp nối thành công ấy, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM phối hợp với nhóm tác giả phát hành quyển thứ hai của bộ sách. Độc giả có thể bắt gặp trong "Thần tích Việt truyện" những câu chuyện vừa quen vừa lạ khi tác giả chọn cách kể mới sao cho phù hợp hơn với văn hóa của thời đại, nhân văn hơn, thậm chí dễ hiểu hơn với độ tuổi tiểu học nhằm hướng các em đến việc nhận diện những điều tốt - xấu, thiện - ác trong cuộc sống, từ đó nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, tính vị tha, niềm tin yêu vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện được hoàn toàn viết mới trên nền tảng kiến thức sâu sắc và phong phú về văn hóa, truyền thống Việt Nam.

'Thần tích Việt truyện' - hơi thở mới về truyện cổ tích Việt Nam - 1

"Thần tích Việt truyện" quyển số 2.

Những nhân vật mới xuất hiện như: Nữ thần y Diệp Hà đề cao những đức tính mà một người thầy thuốc cần phải có là “tiên học y đức, hậu học y thuật”, luôn “nhẫn nại” và “cái tâm luôn phải tốt”; tài nữ Hương Xuân khơi gợi tinh thần khám phá, tìm hiểu đến cùng chân lý; chú tiểu Kiên nhỏ bé với tinh thần kiên nhẫn học tập… mang đến sự tươi mới cho những câu chuyện mang màu sắc cổ tích và cả những bài học mới, như: cần phân biệt giữa đức tin - tín ngưỡng và mê tín dị đoan; rèn luyện tư duy phản biện, luôn nhìn nhiều mặt của vấn đề…

Các truyện được kết nối nhịp nhàng, dễ hiểu dưới hình thức những câu chuyện kể của bà và mẹ cho 3 bạn nhỏ là hai anh em Vì Sao, Tinh Tú và người chị họ Thiên Thư cũng giúp các bậc cha mẹ dễ dàng truyền đạt kiến thức lẫn những thông điệp từ sách đến các em nhỏ.

Với gần 60 mẩu chuyện nhỏ được bố cục trong 9 câu chuyện chính, "Thần tích Việt truyện" quyển số 2 nói riêng và cả hai tập truyện "Thần tích Việt truyện" nói chung chắc chắn sẽ khiến  trẻ thích thú đọc và nghiền ngẫm.

Phạm Duy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: