Thân Thúy Hà không hối hận khi làm mẹ đơn thân

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 27/02/2015 05:52:00 +07:00

(VTC News) - Thân Thuý Hà chia sẻ những khó khăn khi làm mẹ đơn thân trong 'Nghìn lẻ một chuyện'.

(VTC News) - Thân Thuý Hà chia sẻ những khó khăn khi làm mẹ đơn thân trong 'Nghìn lẻ một chuyện'.

Góp mặt trong tập phát sóng tuần này là hai diễn viên Thân Thúy Hà - Mai Phương. Bộ đôi có nhiều điểm chung khi đều là những diễn viên gạo cội với gia tài hàng chục bộ phim đình đám. Về phương diện gia đình, cả hai đều đang cùng là bà mẹ đơn thân.
Nghỉn lẻ một chuyện
Với chương trình Nghìn lẻ một chuyện tuần này, Thân Thúy Hà – Mai Phương sẽ có cơ hội tiết lộ hết những hạnh phúc, cũng như khó khăn khi lựa chọn cuộc sống mẹ đơn thân, vừa chăm lo sự nghiệp, vừa thu xếp thời gian săn sóc thiên thần nhỏ.

 
Đồng hành với chương trình là MC quen thuộc Cát Tường và chuyên gia tâm lý Tô Nhi A cùng 2 bà mẹ đơn thân Huệ Hữu, Ngọc Thảo.
 
'Được làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ. Trong trường hợp thường gặp, đến một giai đoạn thích hợp thì người phụ nữ sẽ thực hiện thiên chức làm mẹ này bằng cách lập gia đình.

Thế nhưng hiện nay ngày càng nhiều phụ nữ muốn xây dựng hạnh phúc gia đình chỉ có mẹ và con, không có bóng dáng của người cha. Vậy nên hay không nên, và phụ nữ cần trang bị điều gì khi làm mẹ đơn thân?'
– MC Cát Tường chia sẻ lí do talkshow Nghìn lẻ một chuyện quyết định thực hiện chủ đề Mẹ đơn thân.
Nghỉn lẻ một chuyện
Mở đầu một cách thẳng thắn, diễn viên Thân Thúy Hà chia sẻ: 'Làm mẹ đơn thân rất cực, nhưng hạnh phúc xứng đáng để đánh đổi. Khi chưa có con, mình làm 1, làm mẹ đơn thân làm gấp 10 lần.

Nhiều ngày Thân Thúy Hà ngủ chưa được 4 tiếng, ăn thì tranh thủ trên đường xe di chuyển. Nhưng chỉ cần nhìn con là mình cảm thấy không có gì làm mệt mỏi và chùn bước được. 31 tuổi Hà mới lấy chồng, cái thời gian ăn chơi và sống cho cá nhân đã trải qua hết rồi.

Đến thời điểm lấy chồng, Hà mong có con và có một gia đình hạnh phúc. Tuy hạnh phúc hôn nhân không kéo dài nhưng vẫn còn đó một an ủi là thiên thần nhỏ.'

 
Cuộc sống hiện đại, người phụ nữ độc lập hơn về mọi mặt: tài chính, tình cảm, sự nghiệp... Thời gian gần đây, khái niệm làm mẹ đơn thân đang trở thành một xu hướng sống, trở thành biểu tượng của nữ quyền hiện đại.

Vừa đi làm, vừa chăm sóc con, đóng cả 2 vai trò làm mẹ làm cha, người phụ nữ khi chọn làm mẹ đơn thân chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Vì vậy, quyết định trở thành mẹ đơn thân là một quyết định dũng cảm.
Nghỉn lẻ một chuyện
'Hiện nay con hơn 5 tuổi và khi con còn nhỏ thì đã sống đơn thân với bé rồi. Tình cảnh một mẹ một con hiện tại rất nhiều, nhất là trong giới nghệ thuật. Đây không phải là phong trào mà như hướng đi dành cho các phụ nữ có lối suy nghĩ hiện đại và không muốn phụ thuộc đàn ông.

Quyết định li hôn và tự nuôi con là từ phía Hà. Khi cảm thấy hai bên không thể hòa hợp được thì tốt hơn là chia tay, có níu kéo thì cũng không đi được đến cái kết lâu dài.'
– diễn viên Thân Thúy Hà trải lòng.

 
Cùng hoàn cảnh, diễn viên Mai Phương tâm sự: 'Không phải người phụ nữ nào làm mẹ đơn thân đều muốn như vậy. Có nhiều lí do, nhiều hoàn cảnh khác nhau nên đừng vội nói là chạy theo trào lưu. Không ai mong muốn điều đó nhưng hoàn cảnh bắt buộc.

Một phần cũng vì phụ nữ ngày nay mạnh mẽ hơn xưa. Nên họ dám đứng dậy để đương đầu, tự bảo vệ con và bản thân. Có lẽ bởi quá nhiều người phụ nữ mạnh mẽ, quá nhiều người phụ nữ dám nghĩ dám làm nên mọi người cho rằng trở thành trào lưu.'

 
Một sự trùng hợp thú vị của chủ đề lần này là hầu hết người tham gia, trừ thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A đều đang làm mẹ đơn thân. Cùng một hoàn cảnh, nên mọi người dễ dàng bắt chuyện, chia sẻ những lí do, hạnh phúc, khó khăn khi vừa làm mẹ, làm cha các con.

Đã quá quen thuộc, bộ ba Cát Tường, Thân Thúy Hà, Mai Phương nhanh chóng 'tung hứng' nhịp nhàng, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện bản thân để làm rõ hiện tượng ngày càng nhiều bà mẹ chọn cuộc sống single mom.
Nghỉn lẻ một chuyện
MC Cát Tường lên tiếng: 'Bản thân Tường là người trong cuộc và tường cảm thấy rất nhiều mất mát. Tất nhiên, cái được cũng đủ lớn để bù lại, nhưng sự thua thiệt không phải không có.

Ví như việc có con thì bản thân sẽ khó tìm được người thật lòng yêu thương bản thân và con. Có những đêm Tường ngủ không được, trằn trọc, bứt rứt không chịu được. Có quá nhiều vấn đề: mình còn trẻ, và đơn thân, có những nhu cầu cần thiết của phụ nữ nhưng không thể đạt được.

Đó chỉ là 1 trong những cái mất lớn nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến ta ít nói đến sự mất mát bản thân: sỉ diện, cảm thấy mất mát là có vẻ thua cuộc, nhưng Tường công bằng lắm, thấy mất mát thì nói mất mát. Bản thân Tường vẫn nghĩ mình là người thua cuộc trong việc tình cảm.'

 
Khác với nữ MC, diễn viên Mai Phương lại nói về mặt được nhiều hơn: 'Mai Phương không đứng về phía nào cả. Không cổ súy nhưng cũng không phản đối. Dù chủ đích làm single mom hay không?

Cái được đầu tiên là cái được về lương tâm của mình, mình cảm thấy rằng đã làm đúng khi bảo vệ được bé con. Thứ hai là cái tình yêu của mình, khi mình yêu một người đàn ông, mình dàn trải, thậm chí hi sinh nhưng nhiều khi vẫn không được như ý.

Cái được là giờ mình hi sinh tình yêu cho con – người không bao giờ phản bội lại mình. Cho nên Phương nghĩ là mẹ đơn thân có cái được về mặt tình cảm của người con.'
Nghỉn lẻ một chuyện
Nghìn lẻ một chuyện nơi bàn luận một cách thẳng thắn và đa chiều xoay quanh các khía cạnh của tình yêu, hôn nhân, gia đình. Chương trình ghi nhận những câu chuyện từ chính những khán giả tham gia ghi hình, đồng thời giải đáp các thắc mắc không biết hỏi ai trong thực tế cuộc sống.

Chia sẻ câu chuyện dưới góc độ khoa học, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A chân thành cho biết: 'Mỗi người sẽ có một cảnh, nhưng tựu chung có hai nhóm mẹ đơn thân: có chủ đích và không chủ đích. Tôi có một sự khâm phục với những bà mẹ đơn thân. Các bạn là những phụ nữ rất cá tính.

Bên cạnh cái được sống cho bản thân và con thì việc cân bằng cuộc sống, khả năng tài chính, vừa lo sự nghiệp vừa chăm sóc con mà không cần đến sự giúp đỡ của chồng thì quá tuyệt vời.

Tuy nhiên tại sao xã hội vẫn lên tiếng về sự mất mát của mẹ đơn thân. Song hành với cái được thì vẫn có những cái làm ta lo lắng: sức nặng kinh tế, 2 người cùng xây sẽ nhanh hơn;  kể cả trong việc dạy con, có 2 người dễ chia sẻ các lãnh vực giáo dục con hơn, cuối cùng là những nhu cầu sinh lý - nếu làm mẹ đơn thân thì bạn phải có sức đề kháng rất lớn.'


Nghìn lẻ một chuyện với chủ đề Mẹ đơn thân sẽ được phát sóng vào 23h ngày 01/03 trên HTV7.

Thiên Vũ
Bình luận
vtc.vn