Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó

Sao ViệtThứ Hai, 20/12/2021 07:53:59 +07:00
(VTC News) -

Có ngoại hình sang trọng nên việc vào vai Tím cơ cực trong "Lưới trời" với Thân Thúy Hà là một thử thách, chị cho biết đây cũng là cái gan của đạo diễn.

Là một trong những nhân vật gây ức chế nhất "Lười trời" nhưng vai diễn Tím của Thân Thúy Hà lại nhận được sự cảm thông từ khán giả. Đa phần bênh vực cho Tím vì sự đối xử thiên vị của chồng và sống trong hoàn cảnh quá nghèo túng nên dẫn đến những hành vi xấu. 

Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó - 1

Nữ diễn viên Thân Thuý Hà vào vai "Tím" trong phim "Lưới trời".

Trong suốt quá trình quay "Lưới trời", Thân Thúy Hà cũng trải qua nhiều kỷ niệm vui buồn với đoàn phim và với chính nhân vật của mình. Một trong những điều khiến nữ diễn viên nhớ mãi về Tím là chuyện bầu bí "cười ra nước mắt". Nữ diễn viên cười tủm tỉm vì cứ phim nào của Nguyễn Phương Điền là phim đó cô phải mang bầu không suốt phim thì cũng bị hành lên hành xuống trong những phân cảnh vác bụng bầu giả.

Cô kể lúc đóng “Lưới trời”, người dân ở gần nơi cô quay phim đã kéo đến xem đoàn phim. Khi thấy cô vác bụng bầu hết phim này đến phim khác, họ vừa buồn cười vừa thương cô phải chịu nặng nhọc mang bầu giả nên trêu cô rằng: “Nữa hả? Sao chưa đẻ nữa? Ngày nào cũng bụng to”. Nghe khán giả chọc ghẹo khiến nữ diễn viên cũng sốt ruột muốn đẻ ngay và luôn. 

Để mang bầu trên phim, mỗi ngày, Thân Thúy Hà đều nịt bầu giả vào người đi tới đi lui khá là mệt. Bởi thời điểm đó, thời tiết ở Tân Châu nóng như đổ lửa. Mỗi khi tháo bầu ra, bụng giả của cô bị ướt sũng vì mồ hôi ra quá nhiều. Cùng mang thai với Thân Thúy Hà trong "Lưới trời" là Nhật Kim Anh. Khi đang quay phim thì chiếc bầu giả của Nhật Kim Anh bị dơ nhưng cô không hay. Tiến độ quay lại quá gấp nhưng tổ đạo cụ không kịp làm thêm bụng bầu giả cho Nhật Kim Anh để thay thế. Cả ê kíp nhớ ra vai Tím của Thân Thúy Hà cũng mang thai và cái bụng giả cũng cùng kích cỡ với út Hạnh của Nhật Kim Anh. Thế là cô em chồng vội vàng đi tìm bà chị dâu trời hành mượn bầu giả để cứu nguy.

Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó - 2

Thân Thuý Hà kể những kỷ niệm vui khi tham gia bộ phim. 

Bên cạnh kỷ niệm dễ thương khi mang bụng bầu giả, Thân Thúy Hà cũng gặp phải trục trặc và một phen tái mặt vì chuyện bầu bí trên phim. Ở phân cảnh nhân vật hai Tâm do Khương Thịnh đóng đạp xe lôi chở Tím và út Hạnh đi sinh. Trớ trêu thay, Khương Thịnh lại không biết chạy xe lôi cộng với việc đường đi gồ ghề khiến Thân Thuý Hà và Nhật Kim Anh vô cùng sợ hãi. Cô kể: “Tôi và Nhật Kim Anh rất sợ nhưng thấy thương anh Thịnh nhiều hơn. Cả hai bà bầu phải diễn với tâm trạng vừa đau đẻ, vừa lo sợ chiếc xe có thể lật bất cứ lúc nào, tâm thế cảnh giác để xe lật là nhảy liền, không để xe đè lên người. 

Anh Thịnh chạy xe lôi không  quen và cũng không được mang guốc, bàn đạp của xe bằng sắt nên khi đạp vào tới nơi, lòng bàn chân của anh ấy tróc da hết. Tuy nhiên, anh ấy vẫn cố gắng quay xong phân đoạn để không ảnh hưởng đến mọi người. Lúc nhìn thấy chân anh rướm máu, tôi cảm thấy rất thương. Ngoài ra, ở phân cảnh này cũng có những hiệu ứng khói. Lúc về nhà, mũi tôi đen hết trơn, mấy cái sáp đèn cầy cũng bám vào người. Quay lên hình rất đẹp nhưng ở ngoài thật kinh khủng đối với các diễn viên”.

Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó - 3

Mặc dù chuyên trị vai phản diện nhưng nữ diễn viên cho rằng vai diễn này cũng là một thử thách với cô.

Vai Tím của Thân Thúy Hà là một vai phản diện của phim. Bởi thế, ai cũng nghĩ đạo diễn Nguyễn Phương Điền chọn Thân Thúy Hà là đúng "đo ni đóng giày" nên không thể làm khó nữ diễn viên. Tuy nhiên Thân Thúy Hà lại muốn chứng minh điều ngược lại. Đối với cô, mỗi một vai phản diện là một cái khó khác, một thử thách mới buộc cô phải nỗ lực làm cho thật hay.

Nữ diễn viên tâm sự: “Tôi chuyên trị vai phản diện nhưng không có nghĩa là một màu và vai nào cũng như xuất hiện vai nào. Việc bị mọi người định kiến chuyện đóng khung một kiểu vai, không đột phá càng thôi thúc tôi suy nghĩ và tìm tòi cách diễn mới cho nhân vật. Thậm chí, có những đêm, tôi không ngủ để suy nghĩ về một phân đoạn đinh hay chỉ những phân đoạn nhỏ thôi. Thêm nữa, tôi cũng nghiên cứu các bộ phim của bạn diễn, đồng nghiệp hay phim nước ngoài để thấy những cách diễn hay và học hỏi, áp dụng cho từng phân đoạn của bản thân”.

Ngoài việc phải diễn thế nào để bà Tím khác với các nhân vật phản diện khác của mình, Thân Thúy Hà còn phải đối mặt với khó khăn khác là tạo hình nhân vật. Ai cũng nhận xét nhìn Thân Thúy Hà đã toát lên vẻ đẹp sang trọng và quý phải nên việc hoá thân vào vai Tím nghèo khổ, cơ cực thì phải làm cho khán giả tin.

Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó - 4

Chính nữ diễn viên cũng thừa nhận, đây là điều lo lắng của mình. Cô chia sẻ: “Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó. Tôi tự ý thức được ngoại hình mình khó hợp với kiểu nhân vật này. Trong quá trình quay, tôi cũng nhờ hoá trang là chính, phục trang cũng phải chọn những loại vải thô, đi chân đất, lấm lem và tự làm xấu mình. Thông thường, tôi trang điểm loại phấn tiệp với màu da nhưng trong "Lưới trời", tôi phải trang điểm phấn màu tối hơn đến 2-3 tông. Tôi phải đánh phấn ở cả cổ và bàn tay. Trang điểm và thay quần áo xong, tôi phải ra vườn lấy chân chà xuống đất cho chân đen, lấm lem hơn”.

Thân Thúy Hà quả quyết, bản thân không sợ xấu và thích hóa trang vào nhân vật hoàn toàn khác mình ở ngoài đời nên cô đã giao hoàn toàn gương mặt cho tổ hóa trang. Cô kể, không chỉ phải “lột xác” ngoại hình vì nhân vật mà phải sửa những thói quen đời thường khi vào phim: “Trong lúc diễn xuất, đi đứng cũng vậy, hồi xưa tôi làm người mẫu nên lúc nào cũng ưỡn ngực, thẳng lưng, đi lúc nào cũng trên đường thẳng, còn đóng vai này, một nhân vật lớn tuổi và nghèo khó nên tôi phải trông sao cho khắc khổ bằng cách đi khom người xuống. Điều này không ai chỉ nhưng tôi cũng tự ý thức được và nhắc nhở bản thân mình, làm sao càng thật càng tốt”. 

Thân Thuý Hà: Đạo diễn phải gan lắm mới cho tôi đóng vai nghèo khó - 5

Mọi công sức nỗ lực của cô dành cho vai Tím trong "Lưới trời" đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Bằng chứng là vai diễn của cô đang được khán giả theo dõi và bàn tán sôi nổi nhất nhì trong phim. Thân Thúy Hà đang kỳ vọng, càng xem, khán giả càng cảm nhận được nhân vật Tím của cô hoàn toàn khác những tuyến vai phản diện khác.

"Lưới trời" tiếp tục lên sóng lúc 21h00 thứ Hai và thứ Ba hàng tuần. Phim còn có sự tham gia của Thân Thúy Hà, Trung Dũng, Vũ Ngọc Anh, Khương Thịnh, Tim, Lê Hạ Anh…

Lê Anh(Vov.vn)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp