"Thần sấm" Vuvuzela có thể gây điếc

(VTCNews) - Một trong những đặc trưng nhất của các trận đấu tại World Cup 2010 là âm thanh như tiếng ve kêu từ những chiếc kèn vuvuzela của các CĐV nước chủ nhà Nam Phi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng cường độ âm thanh của chiếc kèn đặc biệt này có thể ra những vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể gây điếc.

Đã có rất nhiều người, đặc biệt là các cầu thủ và các HLV, phàn nàn rằng âm thanh phát ra từ những chiếc kèn vuvuzela khiến họ rất khó trao đổi với nhau trên sân và làm ảnh hưởng tới khả năng tập trung thi đấu của họ. Bằng chứng là trường hợp của tiền đạo Van Persi trong trận đấu giữa Hà Lan và Đan Mạch. Chân sút của Arsenal đã suýt phải nhận thẻ vàng thứ 2 sau anh cố tình đưa bóng vào lưới của Đan Mạch cho dù trong tài đã thổi còi phạt việt vị cầu thủ này trước đó. Tuy nhiên, tiền đạo người Hà Lan đã giải thích, anh không nghe thấy tiếng còi của trọng tài do âm thanh quá lớn của kèn vuvuzela.

  Cường độ âm thanh của kèn Vuvuzela có thể gây điếc 

Cường độ âm thanh của kèn Vuvuzela có thể gây điếc 


Martin Rogers, một nhà báo thể thao nổi tiếng cũng đã viết trong một bài báo của mình rằng: “Những âm thanh phát ra từ chiếc kèn vuvuzela chẳng khác nào tiếng những con côn trùng kêu, những âm thanh đó thể tạo ra hình ảnh xấu về kỳ World Cup này."

Không những vậy, trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Phonak, một công ty chuyên về những thiết bị âm thanh, đã chỉ ra rằng cường độ âm thanh của chiếc kèn vuvuzela đặc biệt này có thể ra những vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể gây điếc.

Kết quả kiểm tra cho thấy rằng cường độ âm thanh tối đa của chiếc kèn vuvuzela có thể đạt tới 127 đêxiben (dB) – cao hơn cường độ âm phát ra của một máy xén cỏ (90dB) hay một chiếc cưa máy (100 dB). Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng những âm thanh có cường độ từ khoảng 85 dB đã có thể làm giảm khả năng thính giác và có thể thể bị điếc nếu nghe những âm thanh có cường độ 100 dB trong vòng 15 phút.

Ngoài ra, công ty Phonak cũng tiến hành kiểm tra cường độ âm thanh từ  các nguồn gây tiếng ồn khác trong khi các trận đấu bóng đá diễn ra, như: Còi hơi (123,6 dB), Trống (122,2dB), Còi của trọng tài (121,8 dB), tiếng hò reo của CĐV (121,6 dB),...

Mặc dù vậy, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vẫn khẳng định, vào ngày 14/6 vừa qua, sẽ không có lệnh cấm nào đối với các CĐV địa phương sử dụng kèn Vuvuzela trong các trận đấu tại World Cup 2010 vì cho rằng đây là một bản sắc văn hóa riêng của nước chủ nhà Nam Phi.

Nguyễn Lập (Theo Independent)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN