Thản nhiên đi vệ sinh giữa phố Hà Nội: 'Người bình thường ai lại làm vậy'
  • Zalo

Thản nhiên đi vệ sinh giữa phố Hà Nội: 'Người bình thường ai lại làm vậy'

Thời sự Thứ Năm, 25/02/2016 08:33:00 +07:00

Chuyên gia văn hóa cho rằng, người đàn ông tiểu tiện giữa đường phố Hà Nội là người không có một chút văn hóa tối thiểu.

(VTC News) –  Chuyên gia văn hóa cho rằng, người đàn ông tiểu tiện giữa phố Hà Nội nếu không đi ô tô thì nhiều người sẽ nghĩ anh ta có vấn đề về thần kinh, vì người thường không ai làm thế. 

Như VTC News đã thông tin, chiều 23/2, tài khoản Facebook X.P đã chia sẻ hình ảnh một người đàn ông thản nhiên đi vệ sinh giữa đường, mặc cho dòng người đang qua lại đông đúc.

Tình huống được ghi lại tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ, đối diện trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hình ảnh cho thấy, người đàn ông trung tuổi điều khiển xe 4 chỗ mang biển kiểm soát 30A 306..., khi đến ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ thì gặp đèn đỏ. Người này đã dừng xe và xuống đường đi vệ sinh trước sự kinh ngạc của rất đông người đi đường.

Người đàn ông tiểu bậy giữa phố đông đúc.

Ngay sau khi hình ảnh nói trên được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích hành động 'quái dị' của người đàn ông trên.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã phỏng vấn Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Hoàng Chương tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi biết có người đi vệ sinh giữa phố đông người. Theo ông Chương, nếu người đàn ông nói trên không đi ô tô thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ anh ta là người có vấn đề về thần kinh. Bởi người bình thường không mấy ai lại có hành vi như vậy.

“Con người bình thường, dù là một người nông dân, hay một người nghèo khó thì cũng không ai làm như thế cả. Con người dù chỉ có chút văn hóa tối thiểu thì phải biết là đi vệ sinh phải đi ở chỗ nào. Không phải chỗ nào anh cũng có thể đi vệ sinh được.

Ở trường hợp này lại là hành vi tiểu bậy giữa thanh thiên bạch nhật, ở giữa đường phố của Thủ đô có đông đúc người qua lại. Người đàn ông này thực sự vô văn hóa, một chút văn hóa tối thiểu cũng không có,” ông Chương nói.

Giáo sư Hoàng Chương cho rằng, không thể thông cảm được cho hành vi văn hóa của người đàn ông nói trên. Đồng thời, các cơ quan chức năng phải xác minh, xử phạt người đàn ông tiểu bậy giữa đường về hành vi vi phạm môi trường, vi phạm văn hóa.

“Ngay cả người đi bộ sai quy định cũng bị xử phạt. Vì vậy, không có lý do gì chúng ta không xử phạt hành vi vô văn hóa của người đàn ông này. Hành vi đó phải bị xử phạt, phạt một cách nghiêm khắc để răn đe người khác. Chúng ta phải lấy hiện tượng này để giáo dục cho hàng trăm, hàng ngàn người khác”, Giáo sư Chương nói.

Theo một số Luật sư, hành vi tiểu tiện giữa đường của người đàn ông nói trên có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, Điểm c, Khoản 1, Điều 7, Nghị định 167 quy định, người có hành vi “tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp này, nếu cơ quan chức năng xác minh được người đàn ông tiểu tiện giữa đường dừng đỗ xe sai quy định thì anh ta có thể bị xử lý theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo Điều 5, Nghị định 171, tùy vào mức độ vi phạm, người điều khiển phương tiện có hành vi dừng đỗ sai quy  định có thể bị xử phạt từ 100.000đ đến 800.000đ.

Đà Long
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thản nhiên đi vệ sinh giữa phố Hà Nội: 'Người bình thường ai lại làm vậy'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất