Than Mông Dương vượt khó

(VTC News) - Từng chịu hậu quả nặng nề sau trận mưa lũ lịch sử năm 2015, nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, Than Mông Dương đang “hồi sinh” vững bước trên con đường xây dựng và phát triển.

Ông Tạ Văn Bền, Phó giám đốc Công ty cổ phần Than Mông Dương cho biết, là đơn vị sản xuất than hầm lò ở độ sâu -250 so với mực nước biển, quá trình sản xuất, kinh doanh của Than Mông Dương thường xuyên gặp khó bởi các điều kiện địa chất, đòi hỏi cần có sự đầu tư lớn.

Than Mong Duong vuot kho hinh anh 1

 Thợ lò Than Mông Dương trong ca sản xuất

Năm 2017, hoạt động sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do tình trạng địa chất một số khu vực chuẩn bị khai thác và lò chợ đang khai thác biến động quá lớn phải bỏ diện. Trong quá trình thi công khấu lò chợ gặp đá lại phải tháo giá, đào lò tránh đá.

Mặt khác, phía trên diện sản xuất của công ty là các vùng khai thác lộ thiên, khu vực đổ thải làm nước tích tụ thẩm thấu xuống lò nhiều dẫn đến phải huy động bơm nước liên tục, chi phí tốn kém và mất nhiều thời gian. Do vậy, trong mùa mưa thường xuyên có từ 3 - 6 phân xưởng khai thác và đào lò phải dừng sản xuất do nguy cơ mất an toàn.

“Do khó khăn về điều kiện địa chất, khai thác xuống sâu nên sản lượng than hàng năm của Than Mông Dương chỉ khoảng trên dưới 1,3 triệu tấn”, ông Bền nói.

Vẫn theo ông Bền, để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn, Than Mông Dương đã có nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Theo đó, công ty đã áp dụng công nghệ giàn mềm ZRY từ đầu tháng 3/2017 tại lò chợ số 9, mức  -130 -  -110. Từ khi đưa công nghệ giàn mềm ZRY vào khai thác, sản lượng khai thác duy trì ổn định đạt 190 tấn/ngày/đêm. Việc áp dụng công nghệ giàn mềm ZRY so với công nghệ cũ hiệu quả hơn do có thiết kế nhỏ gọn, việc tháo dỡ và lắp đặt nhanh nên tiết giảm thời gian, giảm sức lao động cho công nhân và có mức độ an toàn cao hơn.

Nhận định việc áp dụng cơ giới hóa trong khai thác để nâng cao năng suất là hết sức cần thiết, từ quý 2 năm nay, công ty sẽ chủ động phối hợp với Viện Khoa học công nghệ Mỏ rà soát các tài liệu địa chất các vỉa, lập hồ sơ để đưa lò chợ cơ giới hóa khai thác vào từ năm 2019. 

Xa hơn nữa, để tạo tiền đề cho việc duy trì sản xuất trong những năm tiếp theo, công ty sẽ phối kết hợp với các đơn vị tư vấn nhằm lập các phương án định hướng khai thông, xuống sâu để báo cáo Tập đoàn, hứa hẹn sẽ xuất hiện những Dự án khai thác mỏ tiềm năng mang thương hiệu Than Mông Dương trong tương lai gần.

Đồng thời, để tập trung phục vụ cho việc khai thác tại khu vực trung tâm, Than Mông Dương đã tập trung rà soát và cân đối số lượng xe goòng, ắc quy tàu điện cho các mức vận tải, quy hoạch hệ thống ga ma nơ, sửa chữa đường sắt, đào lò giảm cung độ vận tải, đồng thời nâng cấp, cải tạo lại hệ thống vận tải của dây chuyền lên than mỏ.

Cùng với đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, việc chú trọng cải thiện điều kiện làm việc và chăm lo đời sống của thợ mỏ để giữ chân người lao động luôn được công đoàn công ty quan tâm chăm sóc.

Than Mong Duong vuot kho hinh anh 2

Chăm lo đời sống tinh thần của thợ mỏ để giữ chân người lao động luôn được công đoàn công ty quan tâm chăm sóc 

Trong năm 2017, mặc dù sản xuất khó khăn nhưng công ty cố gắng duy trì mức tiền lương bình quân 10,740 triệu đồng/người/tháng, bằng 101,6% so với cùng kỳ. Đồng thời, không ngừng chăm lo cho người lao động một cách tốt nhất. Từ việc cải thiện điều kiện làm việc, đi lại trong lò đều được cơ giới hóa đến việc nâng cao mức ăn và chất lượng bữa ăn ca tự chọn cho thợ lò.

Theo kế hoạch năm 2018, công ty sản xuất 1,450 triệu tấn than, trong đó than hầm lò là 1,3 triệu tấn; mét lò đào 17.800m, trong đó mét lò cơ bản tự làm là 15.800m, mét lò neo là 3.500m... Trong quý I/2018, dự kiến sản xuất 327.500 tấn than, bằng 22,6% kế hoạch năm, đào lò 3.768m, bằng 21,2% kế hoạch năm...

Theo báo cáo tài chính năm 2017 được Công ty TNHH Kiểm toán PKF Việt Nam kiểm toán, các chỉ số tài chính như hệ số thanh toán nợ đến hạn và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu được công ty thực hiện tương đối tốt, dòng tiền được sử dụng hiệu quả, không có nợ khó đòi và không có nợ quá hạn. Khoản nợ ngắn hạn ngân hàng đảm bảo hạn mức tập đoàn giao (hạn mức số dư vay ngắn hạn thực hiện là 148/171 tỷ theo kế hoạch tập đoàn giao).

Thanh Tú
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.