'Thần dược' chữa ung thư mốc meo núp dưới lớp sơn bóng loáng

Thời sựThứ Bảy, 09/01/2016 12:00:00 +07:00

Dù các chuyên gia chưa khẳng định tác dụng chữa ung thư của nấm lim xanh nhưng nhiều người dân vẫn săn lùng loại nấm này, tạo cơ hội cho kẻ gian trục lợi.

(VTC News) - Dù các chuyên gia chưa khẳng định tác dụng chữa ung thư của nấm lim xanh nhưng nhiều người dân vẫn săn lùng loại nấm này, tạo cơ hội cho kẻ gian trục lợi.

Trước thực tế nhu cầu mua nấm lim xanh của người dân tăng cao, nhiều thương lái đã lùng sục khắp chốn để bán với giá đắt gấp nhiều chục lần so với nấm thường. Không chỉ khai thác từ vùng rừng Quảng Nam, những người này còn mang cả nấm lim xanh từ Lào về.

Tha hồ nấm nội, nấm ngoại


Tìm hiểu của phóng viên VTC News, hiện có hai mối cung cấp nấm lim xanh trong cả nước. Một là nguồn nấm được cung cấp từ vùng Tiên Phước – Quảng Nam với nhà phân phối chính là Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước (sau đây gọi là Công ty Tiên Phước) có xí nghiệp đặt tại Tiên Hiệp  - Tiên Phước  - Quảng Nam và văn phòng tại số 158, Ngõ 149 Hồ Tùng Mậu, Thị trấn Cầu Diễn, Huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Đây là công ty duy nhất trên toàn quốc đăng ký kinh doanh nấm lim xanh ở mức độ thương mại hóa với bí quyết chế biến độc quyền.
Trang web bán nấm lim xanh (Ảnh chụp màn hình)
Trang web bán nấm lim xanh với những lời giới thiệu về công dụng của nấm lim xanh (Ảnh chụp màn hình) 
Theo quảng cáo trên website chính thức của công ty này tại địa chỉ htpp//namlimxanh.com, “Sản phẩm của công ty có hàm lượng dược chất hữu dụng cao hơn nấm lim xanh sống tự nhiên nhiều lần bởi bí quyết chế biến theo phương pháp cổ truyền riêng độc đáo đã tạo nên cho sản phẩm một mùi hương đặc thù.

Đồng thời, các hoạt chất quý trong nấm được chuyển hóa và làm giàu thành chế phẩm y tế hiệu năng cao. Công ty áp dụng tiêu chuẩn khắt khe và chính xác từ khâu nhập hàng, kiểm định chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo cung ứng ra thị trường những sản phẩm thật và chất lượng đạt chuẩn tối đa”.

Cụ thể quy trình sản xuất được cho là cổ truyền, riêng, độc đáo như thế nào, không thấy doanh nghiệp chỉ ra và cũng không thấy cơ quan chức năng nào xác nhận.

Nấm lim xanh của Công ty Tiên Phước được đóng gói trong hộp chữ nhật khoảng 20 x 15cm. Mỗi hộp chứa khoảng 500g nấm. Nấm thành phẩm của Tiên Phước nhỏ hơn so với nấm lim xanh Lào nhưng bóng hơn.

Tại Huế, chúng tôi nhiều lần liên hệ với chủ đại lý được Tiên Phước ủy quyền cung ứng nấm lim xanh ở Huế, có địa chỉ tại Nhà thuốc Thanh Hải 2 – 38 Ngô Quyền, Thành phố Huế tuy nhiên chủ nhà thuốc này liên tục cáo bận, hứa liên lạc lại khi rảnh.

Tìm hiểu tại đại lý, một nhân viên cho biết “Bán chậm lắm. Một tháng may ra tiêu thụ được một kilogram”.

Nhà thuốc Thanh Hải 2 đại lý được ủy quyền cung ứng nấm lim xanh của công ty Tiên Phước tại Huế.
Nhà thuốc Thanh Hải 2 đại lý được ủy quyền cung ứng nấm lim xanh của công ty Tiên Phước tại Huế. 
Nguồn cung ứng nấm lim xanh thứ 2 trong nước là đường vận chuyển từ Lào về Việt Nam theo đường tiểu ngạch, sau đó được các đầu nậu phân phối ra khắp cả nước.

PV VTC News liên hệ với một đầu mối cung cấp nấm lim xanh tại Huế có địa chỉ tại 93 Ngự Bình – Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua điện thoại, chủ đầu mối nói giọng Huế, xưng tên Ph.Th. hô 1kg nấm lim xanh giá 1.500.000đ/kg. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc, người phụ nữ này cho biết nấm được nhập trực tiếp từ Lào về.

Khi hỏi sâu hơn về nguồn nhập cũng như chất lượng nấm, chị trả lời dè chừng và tắt máy. Tìm đến địa chỉ 93 Ngự Bình – Thành phố Huế thì thấy đóng cửa.

“Khách hàng ở Huế có thể đến tận nhà để xem hàng. Mua hay không sau khi xem hàng đều là tùy mỗi người, mình sẽ không có bất cứ thái độ gì với những người hỏi kĩ, xem kĩ nhưng không mua. Đó là chuyện bình thường khi chúng ta gặp món đồ chưa vừa ý và vẫn muốn tìm nơi bán khác có món hàng hợp túi tiền hơn.

Mình hoàn toàn có thể tư vấn một cách thoải mái, nhiệt tình. Cá nhân mình cũng lo lắng khi mua hàng online là sợ mua phải hàng kém chất lượng, làm hại cơ thể khi bắt đầu sử dụng. Không dám chắc hàng mình có phải tốt nhất hay không nhưng luôn đảm bảo nấm mình đang bán là nấm lim xanh rừng Lào được nhập trực tiếp”, Ph.Th quảng cáo tại địa chỉ webside http://zaodich.webtretho.com.

Theo nguồn tin tại Huế, PV VTC News vượt trên 100 km từ Huế lên thị trấn Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị), nơi được cho là thủ phủ của nấm lim xanh có nguồn gốc từ Lào. Tại đây, chúng tôi tìm đến cửa hàng S.L (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).
Đại lý S.L ở thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa) nơi bảo là muốn bao nhiêu nấm lim xanh ở Lào về cũng có.
Đại lý S.L ở thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa) nơi bảo là muốn bao nhiêu nấm lim xanh ở Lào về cũng có.
Chủ quán là một phụ nữ khoảng 50 tuổi, đến Khe Sanh lập nghiệp nhiều năm nay. Được biết, trước kia bà chuyên thu mua café và tiêu. Sau này, bà chuyển sang thu mua cả một số hàng nông sản có nguồn gốc từ Lào.

Dân địa phương cho biết đây là đầu mối thu mua nông lâm sản lớn trong vùng sau đó phân đi cả nước và xuất đi Trung Quốc. Cửa hàng này nằm trên Quốc lộ 9 cách Cửa khấu Quốc tế Lao Bảo chỉ chừng hơn 20km. Kho chứa hàng hóa nằm khuất trong sân sau và có trang bị hệ thống camera.

Khi tôi hỏi nấm lim xanh, chủ cửa hàng lấy trong tủ kính một bì nilon màu đen, bên trong có khoảng 1 kg nấm và bắt đầu quảng cáo về loại nấm này.

“Ở đây nhập nấm lim xanh số lượng nhiều, chú cần bao nhiêu cũng có. Nếu mua lẻ tui bán 1.300.000đ/kg. Nếu mua buôn hai bên tự thương lượng giá”.

Nấm ni chữa được nhiều bệnh lắm từ viêm gan, xơ gan cho đến các bệnh ung thư”, chủ của hàng S.L quảng cáo.
Ngoài nấm lim xanh, chủ đại lý S.L còn chỉ vào đám nấm trúc mốc meo đang phơi ở ngoài sân và khẳng định nó có thể chữa được bệnh.
Ngoài nấm lim xanh, chủ đại lý S.L còn chỉ vào đám nấm trúc mốc meo đang phơi ở ngoài sân và khẳng định nó có thể chữa được bệnh.
Theo chủ cửa hàng S.L, hầu hết các loại nấm tại cửa hàng có nguồn gốc từ Lào và khẳng định các loại nấm này có thể chữa nhiều bệnh. “Nấm đó là nấm trúc có thể chữa được bệnh gan”, chỉ vào đống nấm có màu sắc giống hệt nấm lim xanh nhưng kích thước nhỏ hơn đang phơi ngoài sân, chủ cửa hàng S.L nói.

Nấm mốc xanh được phun sơn bóng loáng

Tìm đến cửa khẩu Lao Bảo, một trong những nơi có nhiều nấm lim xanh "đi qua" nhất trước khi vào Việt Nam, chúng tôi được các cán bộ tại đây cho biết nấm lim xanh từ Lào đưa về bằng đường tiêu ngạch không được bảo quản đúng cách nên rất hôi, ẩm ướt, thậm chí mốc meo. Trước khi đưa về bán lẻ ở Việt Nam, chúng được phơi khô và phun sơn lên cho bóng.
Theo ông Trần Linh Cảnh thì nấm lim ở Lào về được bảo quản kém, mốc meo, khi về tới họ rửa rồi phun sơn lên nấm cho bóng.
Theo ông Trần Linh Cảnh thì nấm lim ở Lào về được bảo quản kém, mốc meo, khi về tới họ rửa rồi phun sơn lên nấm cho bóng.
“Hiện Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo không có nhập nấm lim xanh vào Việt Nam”, ông Trần Linh Cảnh, Phó Chi cục trưởngChi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo, khẳng định.

“Nấm lim xanh vào Việt Nam chủ yếu theo các xe khách từ Lào về. Chúng tôi đã nhiều lần bắt và xử phạt nhưng nói thật rất khó để giải quyết triệt đề”, ông Cảnh nói thêm.

Theo ông Cảnh, khoảng những năm 2003 – 2004, tình hình nhập lậu nấm lim xanh vào Việt Nam khá phức tạp. Nguyên nhân, theo ông Cảnh, thời gian này nấm lim xanh nổi lên như thần dược có thể chữa bách bệnh và vì vậy, chúng được nhiều người lùng sục.

“Nấm lim xanh được cất giấu trong cốp xe khách hoặc giả là hành lý của khách nên rất khó kiểm soát. Các loại nấm này khi vận chuyển về rất hôi, ẩm ướt, thậm chí mốc meo. Sau đó, chúng được các chủ đầu nậu thu mua, phơi khô và phun sơn lên cho bóng rồi mới tiêu thụ ra thị trường.

Tôi không biết công dụng của loại nấm này như thế nào nhưng, nhìn cảnh chế biến nấm, tôi không dám sử dụng. Nhiều bạn bè nhờ tôi hỏi mua loại nấm này, tôi cũng khuyên họ không nên dùng”, ông Cảnh chia sẻ.

“Tôi không trả lời báo chí với tư cách cán bộ Hải Quan mà theo danh nghĩa cá nhân. Trước hết cần phân biệt rõ nấm lim xanh khác với nấm linh chi. Nấm linh chi là nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc, công dụng chữa bệnh của chúng cũng đã được kiểm chứng. Còn nấm lim xanh mọc từ cây lim xanh đã chết. Theo tôi, chúng độc. Tại Thị trấn Khe Sanh có bán nhiều loại nấm này nhưng tôi khuyến cáo  thân bằng cố hữu của tôi không nên sử dụng”.

"Nấm ở Lào đâu ra nhiều thế mà họ nói muốn bao nhiêu cũng có, có khi là nấm giả cũng nên", một lãnh đạo hải quan trong một lần trò chuyện với PV VTC News đã đặt nghi vấn.

Vong mạng vì nấm Lim Xanh

Ngày 14/7/2015, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ghi nhận trường hợp một bệnh nhân viêm gan B tử vong sau một thời gian dừng thuốc tây và tin vào nấm lim xanh.

“Bệnh nhân là nam giới, 33 tuổi, quê Nam Định có tiền sử bị bệnh viêm gan B và đang điều trị ổn định bằng thuốc tây y”, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết.
Đã có ca chết tức tưởi vì dùng nấm lim xanh.
Đã có ca chết tức tưởi vì dùng nấm lim xanh.
Khi nghe quảng cáo và nhiều chia sẻ về các công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh thì bệnh nhân này ngừng điều trị bằng tây y và chuyển sang điều trị bằng nấm lim xanh với hi vọng loại nấm này có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B.

Sau ba tháng dùng nấm lim xanh, ngày 14/7/2015, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng mệt mỏi. Sau đó, tình trạng bệnh nặng dần, hôn mê và tử vong sau hai tuần điều trị. Được biết, bệnh nhân không dùng cùng một lúc thuốc tây và nấm lim xanh", vị bác sỹ cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ: “Tôi chưa đọc cuốn "Thần nông bản thảo" nên không có bình luận về thông tin cũng như tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh ghi trong cuốn này. Hiện chưa có công trình khoa học nào công nhận công dụng của nấm lim xanh nên tôi khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng, nhất là sau vụ tử vong của bệnh nhân bị suy gan cấp sau khi dùng nấm này”.

Video: Cảnh báo lừa đảo Sim Lim
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !