Thần đồng bơi lội Mỹ cũng bị nghi dùng doping

(VTC News) - Giống như Ye Shiwen của Trung Quốc, VĐV bơi lội mới 15 tuổi Katie Ledecky của Mỹ cũng bị nghi ngờ dính tới doping sau thành tích tuyệt vời trên đường đua xanh.

Màn trình diễn ấn tượng nhất trong ngày hôm qua tại Olympic 2012 chính là ở nội dung bơi 800m tự do nữ, khi Katie Ledecky đánh bại 2 ĐKVĐ Olympic của nước chủ nhà Adlington để giành chiến huy chương vàng một cách thuyết phục. Với thành tích 8 phút 14s63, cô gái mới 15 tuổi này cũng phá luôn kỷ lục thế giới của đàn chị Janet Evans lập được cách đây 23 năm.

Ledecky đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong vài tháng gần đây. 

Ledecky đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong vài tháng gần đây. 


Gần như ngay lập tức, nhiều nghi vấn sử dụng doping đã được đặt ra sau màn trình diễn đáng kinh ngạc của Ledecky. Thông thường trong môn bơi lội, vận động viên phải mất hàng năm trời để cải thiện thành tích của mình thêm vài giây, nhưng với cô nữ sinh đến từ bang Maryland thì lại hoàn toàn khác. Đúng 1 tháng trước, trong cuộc đua thử nghiệm của các VĐV dự Olympic trên toàn nước Mỹ, và cũng là giải đấu quan trọng đầu tiên của Ledecky, cô đạt thành tích 8 phút 19 giây 78 ở nội dung 800m tự do nữ. Như vậy, Ledecky đã cải thiện thành tích của mình hơn 5 giây chỉ sau 1 tháng, hơn 15 giây so với thời điểm cách đây nửa năm, và hơn 39 giây so với cách đây 2 năm.

Dĩ nhiên, Ledecky đã bác bỏ tất cả những cáo buộc nói trên. Trước báo chí, cô phát biểu: “Những điều đó là hoàn toàn sai lầm. Tôi chỉ cố gắng tập luyện chăm chỉ để nâng cao thành tích của mình, đơn giản vậy thôi. Tôi đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, cố gắng đua tốt để hoàn thành nó”.

Sự tiến bộ vượt bậc của Ledecky thậm chí còn ấn tượng hơn rất nhiều so với Ye Shiwen, VĐV bơi lội 16 tuổi của Trung Quốc đã giành 2 huy chương vàng ở các nội dung 200m và 400m hỗn hợp nữ. Sau những kỳ tích lập được trên đường đua xanh tại Olympic 2012, Ye Shiwen cũng phải đối mặt với rất nhiều nghi vấn rằng cô có sử dụng doping, trong đó có cả những HLV và phóng viên báo chí.

» Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
» Tứ kết Olympic 2012: Nhật Bản 3-0 Ai Cập
» Vùi dập búp bê Nga, Serena W. mang vàng về cho nước Mỹ
» Bỏ Olympic vì người yêu là thủ lĩnh đảng phát xít
» Thái Lan, Singapore có gì hơn VN tại London 2012?
» Trả giá vì nghi ngờ kình ngư Trung Quốc dùng doping
» Olympic 2012: Thế vận hội của những... scandal
» Sao gốc Việt ở Olympic: Con cá nhỏ & bữa tiệc lớn

» Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy » Tứ kết Olympic 2012: Nhật Bản 3-0 Ai Cập » Vùi dập búp bê Nga, Serena W. mang vàng về cho nước Mỹ » Bỏ Olympic vì người yêu là thủ lĩnh đảng phát xít » Thái Lan, Singapore có gì hơn VN tại London 2012? » Trả giá vì nghi ngờ kình ngư Trung Quốc dùng doping » Olympic 2012: Thế vận hội của những... scandal » Sao gốc Việt ở Olympic: Con cá nhỏ & bữa tiệc lớn

Đà Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN