'Thần đồng' biết nói tiếng Anh khi mới 19 tháng tuổi giờ ra sao?

Giáo dụcThứ Năm, 03/10/2019 18:07:00 +07:00

Hơn 1,5 tuổi biết nói tiếng Anh, càng lớn, khả năng ngôn ngữ của bé Lê Nguyễn Bảo Chung càng vượt trội.

Từng khiến nhiều người kinh ngạc và được xem là hiện tượng lạ so với bạn bè cùng lứa tuổi khi biết nói tiếng Anh lúc 19 tháng, Lê Nguyễn Bảo Chung (trú thôn Đông Văn, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) giờ lên 6 tuổi. Cậu bé hiện không chỉ đọc viết, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh, em còn đọc trôi chảy tiếng Việt mặc dù chưa được học chữ cái.

Kể về hoàn cảnh gia đình, chị Lê Thị Liên - mẹ của Chung chia sẻ, chị sinh được 4 người con, trong đó 3 con đầu của chị đều đã lập gia đình, Chung là con út. Do có nhiều bất đồng trong hôn nhân, vợ chồng chị quyết định ly thân, chị một mình nuôi Bảo Chung.

Nhận thấy khả năng thiên bẩm của con, chị Liên quyết định liên hệ nhiều nơi xin học bổng tiếng Anh để con có thể phát triển năng lực của mình. Cứ thế, suốt nhiều năm, hai mẹ con khăn gói cùng nhau rong ruổi từ Nghệ An đến Hà Nội, rồi một số tỉnh miền Nam để Chung được theo học các cơ sở giáo dục uy tín. 

than-dong-tieng-anh

Bảo Chung (bên trái) có khả năng thiên bẩm về tiếng Anh khi mới 19 tháng tuổi. 

Để có chi phí cho cuộc sống 2 mẹ con, chị Liên làm đủ nghề chỉ với mong muốn duy nhất là con trai có tương lai tốt đẹp nhất. Nhưng rồi cuộc sống nơi đất khách quê người quá khó khăn, hai mẹ con đành quay về quê.

Đúng thời điểm mất hy vọng cho con theo học ở những trường chú trọng ngoại ngữ thì Bảo Chung nhận được học bổng 100% của Trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh. Dù vậy, niềm vui cũng đi đôi với nỗi lo khi đến nay chị Liên chưa có việc làm ổn định, 2 mẹ con vẫn ở trong một căn nhà trọ ọp ẹp. 

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng chị không cho phép bản thân dừng bước, chị tự nhủ sẽ cố gắng miễn sao có thể kiếm đủ tiền cho con ăn học thành người.

Dù con có khả năng vượt trội nhưng tôi nghĩ, phải có sự rèn luyện, định hướng học tập đúng đắn thì cháu mới duy trì và phát triển được khả năng đó. Mẹ con tôi quyết tâm theo đuổi để cháu có thể phát triển được khả năng”, chị Liên cho biết.

than-dong-tieng-anh1

 Đến nay khi 6 tuổi, Bảo Chung càng ngày càng phát triển khả năng thiên bẩm của mình.

Chia sẻ về Bảo Chung, giáo viên chủ nhiệm của em là cô Nguyễn Thị Phượng cho biết, Chung là cậu bé ngoan, tự tin và rất hồn nhiên.

Ngoài khả năng tiếng Anh vượt trội thì tiếng Việt con cũng đọc rất thành thạo và lưu loát, khả năng tập trung chú ý tới tiểu tiết của con rất tốt. Con bắt nhịp nhanh cùng các bạn. Môn Toán con có khả năng tính trong phạm vi 10 và dạng toán hai số cộng hoặc trừ một số không có nhớ”, cô Phượng chia sẻ.

Được biết, trước khi nhận Bảo Chung, nhà trường có tổ chức buổi kiểm tra năng lực. Trường nhận thấy em có khả năng nghe nói vượt trội, được đánh giá tương đương với học sinh lớp 3 hoặc 4. Bên cạnh đó, em có khả năng đọc tiếng Anh trôi chảy, rõ ràng và chuẩn Anh Mỹ. Không chỉ vậy, vốn kiến thức và am hiểu của Chung về thế giới xung quanh như vũ trụ, động cơ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… cũng đáng kinh ngạc.

Thế nhưng, với trình độ vượt trội đó, việc lựa chọn cho em một chương trình học phù hợp là điều mà chị Liên và các thầy cô giáo khá đau đầu.

than-dong-tieng-anh2 3

 Bảo Chung cùng thầy giáo tiếng Anh riêng của mình tại trường.

Cô giáo Bùi Thị An Hoài – Tổ trưởng Tổ tiếng Anh (Trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh) cho biết, kỹ năng viết của Chung chưa hoàn thiện do từ trước giờ chưa được luyện viết. Vì thế, trường đang tập trung cho em hoàn thiện phần kỹ năng viết.

"Hoàn thiện kỹ năng viết, trường sẽ sắp xếp lớp đúng khả năng thực sự của cháu. Sau đó trường sẽ lồng ghép thêm chương trình Acellus của Mỹ để cháu tiếp tục phát triển kiến thức ngôn ngữ và kiến thức khoa học, toán học bằng tiếng Anh hoặc sắp xếp lớp bồi dưỡng dạy cùng các anh chị lớp lớn hơn”, cô An Hoài chia sẻ.

Nhật Linh - Lệ Quyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn