• Zalo

Thần đồng 14 tuổi có trí nhớ siêu phàm kể bí kíp vượt ma trận 1.000 mốc lịch sử

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 05/11/2019 06:17:00 +07:00

Thần đồng Phước Vinh - học sinh lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, TP.HCM chia sẻ bí kíp ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử thế giới và Việt Nam trong 20 phút.

Video: Phần thi vượt ma trận lịch sử của Phước Vinh

Sau tập đầu tiên của Siêu trí tuệ Việt Nam lên sóng, Lê Nguyễn Phước Vinh - thần đồng sử học 14 tuổi "gây bão" mạng xã hội với trí nhớ siêu phàm khi có thể ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử thế giới và Việt Nam trong 20 phút.

Hiện là học sinh lớp 9 của THCS Nguyễn Gia Thiều, TP.HCM, Phước Vinh chia sẻ với VTC News rằng để ghi nhớ tốt lịch sử chỉ cần đam mê là đủ.

- Những ngày qua, Phước Vinh "gây bão" trên mạng xã hội sau khi Siêu trí tuệ lên sóng. Cảm xúc của em thế nào, nhất là khi các bậc cha chú như nhà sử học Dương Trung Quốc và MC Lại Văn Sâm cũng phải ngỡ ngàng vì trí nhớ của em?

Cảm xúc của em rất khó tả bởi trước đây, em chưa từng nghĩ đến ngày mình được nhiều người biết đến như thế. Với em, đơn giản đây chỉ là ngày mình thể hiện hết khả năng của bản thân với mọi người.

Em không nghĩ rằng phần thi này lại tạo được một ấn tượng mạnh như vậy đối với mọi người, đặc biệt là đối với những bậc đáng kính như bác Lại Văn Sâm hay bác Dương Trung Quốc. Sau chương trình, em còn được chụp ảnh với bác Lại Văn Sâm nữa.

phuocvinh (1) 3

Phước Vinh và MC Lại Văn Sâm.

- Sau khi chương trình lên sóng, cuộc sống của em có thay đổi nhiều không?

Sau khi chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam lên sóng, em nhận được nhiều lời khen và động viên từ mọi người và cảm thấy rất biết ơn về điều đó.

- Nhiều bạn học sinh thường rất sợ và "ám ảnh" với môn Lịch sử vì quá nhiều mốc thời gian, sự kiện. Vậy lý do gì khiến Phước Vinh yêu thích bộ môn này? Sự kiện gì bắt đầu cho niềm đam mê của em?

 
Em muốn trở thành doanh nhân thành đạt và cố gắng để có thể thiết lập một kỷ lục cá nhân cho riêng mình.

Phước Vinh

Khi đó, em chỉ nghĩ đơn giản là bản thân muốn biết thêm nhiều thứ thôi. Riêng với lịch sử nước Đức, em bắt đầu tìm hiểu sau khi theo dõi bóng đá Đức từ năm 2013 – 2014.

- Thời điểm mới bắt đầu nghiên cứu môn Lịch sử, em có gặp khó khăn gì không?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu lịch sử, em không gặp khó khăn vì khi đó bản thân chưa có một định hướng rõ ràng là sẽ tìm hiểu về cái gì.

- Bằng cách nào, em có thể ghi nhớ một lượng kiến thức Lịch sử khổng lồ như vậy?

Với em, cách để ghi nhớ lịch sử là một câu chuyện rất dài, còn muốn ghi nhớ tốt lịch sử, theo em chỉ cần đam mê là đủ.

phuocvinh (3)

Phước Vinh gây choáng khi ghi nhớ 1.000 dữ kiện lịch sử trong 20 phút.

- Ngoài Lịch sử, Phước Vinh còn yêu thích môn học nào khác nữa? 

Ngoài Lịch sử, em còn thích môn Địa lý, vì kiến thức lịch sử không thể tách rời với kiến thức từ môn học này. Em chủ yếu dành sức vào những môn học chính và những môn học mình yêu thích, còn lại sau khi hoàn thành xong công việc hàng ngày, em có một khoảng thời gian nghỉ ngơi giải trí khoảng một tiếng rưỡi.

- Thần tượng của em là ai?

Đối với em, Marco Reus (cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Đức – PV) là một con người đáng để ngưỡng mộ và học hỏi. Ở Marco Reus có một tinh thần thép không bao giờ bỏ cuộc, dẫu cho có bao nhiêu chấn thương nặng trong sự nghiệp tìm đến. Hy vọng một ngày nào đó, em có thể hoàn thiện tính kiên trì và có được một tinh thần thép như anh ấy.

phuocvinh (2)

 

- Nhiều thần đồng thường chịu những áp lực từ xã hội. Em mới 14 tuổi nhưng có bao giờ gặp phải vấn đề đó chưa và em chia sẻ với ai để giải quyết điều đó?

Ở tuổi 14, ai cũng có một áp lực cả, đối với em là áp lực học tập và giữ vững những gì mình có, đồng thời phải gấp rút hoàn thiện bản thân như kì vọng của mọi người vào em. Bạn bè và người thân là những người em tin tưởng mỗi khi gặp khó khăn.

- Trong tương lai, em muốn theo học ngành gì và thích làm công việc nào?

Sau này, em hướng đến những chuyên ngành kinh tế để có thể trở thành một doanh nhân thành đạt. Bên cạnh đó, em cũng sẽ cố gắng để có thể thiết lập một kỷ lục cá nhân cho riêng mình trong thời gian tới.

- Cảm ơn em về những chia sẻ!

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin