Tham vọng phát triển thuê bao 3G của Vinaphone

(VTC News) - Vinaphone muốn có thêm 1 triệu thuê bao 3G trong năm 2012 và nhà mạng đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc này, bằng cơ sở hạ tầng và dịch vụ nội dung.

Năm 2012 được dự đoán là năm bùng nổ của dịch vụ nội dung dành cho mobile, trong đó một trong những yếu tố đánh giá về vị thế của một nhà mạng phụ thuộc vào khả năng cung cấp kết nối dữ liệu tốc độ cao dành cho người dùng.
Số liệu mới nhất từ Bộ Thông tin & Truyền thông công bố cho thấy, tính đến cuối năm 2011, Việt Nam có 12,8 triệu thuê bao 3G. Theo ông Nguyễn Minh Dân (Thành viên Hội đồng thành viên VNPT) số thuê bao 3G của tập đoàn này (bao gồm Vinaphone và Mobifone) đã lên tới 8 triệu thuê bao, chiếm 2/3 số lượng thuê bao 3G tại Việt Nam.

Ông Hồ Đức Thắng (Phó Giám đốc VinaPhone) chia sẻ về mục tiêu thu hút thêm 1 triệu khách hàng đăng kí gói cước 3G trong năm 2012, việc này sẽ nâng cao đáng kể sự cạnh tranh của VNPT nói chung, Vinaphone nói riêng với Viettel trong dịch vụ viễn thông di động.

Số lượng thuê bao 3G ngày càng có xu hướng tăng - ảnh: Thành Lương

Số lượng thuê bao 3G ngày càng có xu hướng tăng - ảnh: Thành Lương


Hiện Vinaphone có khoảng 30 triệu thuê bao di động, trong đó khoảng 20 triệu thuê bao có phát sinh cước và nhu cầu sử dụng 3G và khả năng đáp ứng nhu cầu 3G của khách hàng và Vinaphone đều tăng nhanh. Ông Thắng kỳ vọng: "chúng tôi đặt ra mục tiêu trong năm 2012 sẽ có được thêm 1 triệu thuê bao đăng ký gói cước 3G mới".

Vinaphone không nói suông, nhà mạng này đang ra sức củng cố và phát triển cơ sở hạ tầng song song với các dịch vụ nội dung hấp dẫn, phục vụ cho việc đón nhận các thuê bao 3G mới của mình.

Nâng cao năng lực


Xét về khả năng đáp ứng nhu cầu của Vinaphone thì tính đến tháng 3/2012, luỹ kế trạm 2G và 3G của Vinaphone là 24.500 trạm. Năm 2012 Vinaphone tập trung chú trọng phát triển 3G đặc biệt là Data, lựa chọn các tỉnh/tp có tiềm năng để đầu tư lắp đặt trạm tiếp phát sóng 3G - NodeB như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây nam bộ. Đà Nẵng, Khánh Hòa, Huế, Đắc Lắc, Quảng Bình.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dịch vụ Data, Vinaphone đã đầu tư nâng cấp hệ thống Packet Core để nâng tốc độ truy cập mạng 3G lên HSPA+ (3,5G); tốc độ Download max: 21Mbps. Upload max: 5.76Mbps. Dung lượng hệ thống nhắn tin. Dung lượng SMSC hiện nay toàn mạng Vinaphone 45M_BHSM (thời điểm lưu lượng cao nhất của mạng Vinaphone 23 triệu bản tin/giờ, tương đương với 51% so với năng lực)

Số lượng trạm BTS 2G lắp đặt trong năm 2012 khoảng 3000 BTS, Số lượng trạm 3G khoảng 2600 NodeB, nâng tổng số trạm 2G/3G của mạng VinaPhone lên hơn 30.000 trạm.

Thậm chí, Vinaphone còn thể hiện rằng thuê bao 3G của nhà mạng sẽ được thông suốt, bất chấp thời tiết như vấn đề mưa bão, bằng các công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị các trạm BTS, chuẩn bị sẵn máy nổ, máy bơm, xe phát sóng di động dự phòng trường hợp mất điện tuyến cáp... Như đợt bão lớn vừa qua ở Vũng Tàu VinaPhone bị gãy mất 2 trạm BTS, nhưng ngay sau đó đã có khắc phục luôn nên vẫn đảm bảo thông tin liên lạc cho khách hàng.

Động thái tích cực phát triển thuê bao 3G


"Tam đại gia" trên thị trường di động hiện nay là Vinaphone, Mobifone và Viettel đều có rất nhiều nội dung phong phú phục vụ cho các thuê bao 3G. Đầu năm 2012, Vinaphone đã triển khai nhiều chương trình tích cực để thu hút người dùng chuyển sang sử dụng các gói 3G của nhà mạng này. Trong đó có nhiều chương trình mới như SMS Triệu niềm vui, 2!chat, video 3G...

Gần hết quý I/2012, từ ngày 28/3 VinaPhone khuyến mại cho thuê bao ezCom kèm thiết bị loại 7,2Mbps (thiết bị + SIM) kích hoạt trả trước hoặc kích hoạt trả trước rồi chuyển sang trả sau; hoặc hòa mạng trả sau luôn (chưa kích hoạt trả trước), mức khuyến mại rất lớn, lên tới 1.250.000đ.

Các dịch vụ nội dung phong phú dành cho thuê bao Vinaphone

Các dịch vụ nội dung phong phú dành cho thuê bao Vinaphone


Thuê bao ezCom kết hợp với tính năng EZU (gói cước không giới hạn rất được ưa chuộng hiện nay) thì khách hàng có thể dùng tới 24GB, là mức sử dụng rất lớn, hỗ trợ rất tốt cho nhu cầu, đặc biệt là các văn phòng và sinh viên.

Ngoài ra, từ tháng 4, nhà mạng này cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho thuê bao Vinaphone sử dụng máy BlackBerry và một trong các gói cước BlackBerry của VinaPhone, như thuê bao VinaPhone dùng máy BlackBerry và sử dụng một trong các gói cước BlackBerry, khi sử dụng các dịch vụ có dữ liệu đi qua APN BlackBerry.net như: tin nhắn BlackBerry (BBM), mạng xã hội (Facebook…), AppWorld… thì sẽ được miễn cước dữ liệu.

Hiện, ngoài các nhà mạng thì các nhà sản xuất điện thoại cũng có xu hướng tập trung vào phát triển các mẫu máy nhấn mạnh về tính năng 3G, GPS và tương tác mạng xã hội. Như vậy, khi thiết bị đầu cuối và các dịch vụ nội dung đã hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của người dùng, việc các nhà mạng phát triển mạnh thuê bao 3G, trong đó Vinaphone có thể tăng thêm 1 triệu thuê bao 3G trong năm là điều hoàn toàn khả thi.

Thành Lương


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN