• Zalo

Tham vấn cộng đồng về chất bảo vệ thực vật tại Hà Tĩnh

Kinh tế Thứ Bảy, 08/09/2012 05:19:00 +07:00

(VTC News) -Thạch Lưu là khu vực đông dân cư, hiện có 2 làng nằm trong khu vực bán kính 1km. Số hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khu vực ô nhiễm là 5 hộ.

(VTC News) - Ngày 7/9, buổi tham vấn cộng đồng do Ban quản lý dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu tại Việt Nam” đã diễn ra tại POP tại Thạch Lưu - Thạch Hà – Hà Tĩnh.

Buổi tham vấn do Công ty Cổ phần kinh doanh thiết bị và Truyền thông VTC kết hợp với Ban quản lí dự án "xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu tại VN" - Bộ Tài nguyên môi trường tổ chức.

Buổi tham vấn nhằm giới thiệu Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hoá chất, chất bảo vệ thực vật tồn lưu tại Việt Nam” và những chính sách của Nhà Nước trong việc xử lý hoá chất chất bảo vệ thực vật tồn lưu.

Thông qua đó, phổ biến, nâng cao nhận thức về hoá chất bảo vệ thực vật và mức độ nguy hại của hoá chất bảo vệ thực vật POP cho người dân sống tại  khu vực ô nhiễm;

Phổ biến kinh nghiệm xử lý các điểm ô nhiễm; các biện pháp phòng ngừa rủi ro và giải pháp xử lý khu vực ô nhiễm hoá chất chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu tại địa phương.

Ngoài ra, buổi tham vấn còn nhằm thu thập ý kiến đóng góp của người dân trong việc xử lý điểm ô nhiễm do tồn lưu hóa chất, chất bảo vệ thực vật POP tại Thạch Lưu - Thạch Hà – Hà Tĩnh hướng đến những đề xuất các hoạt động Dự án sẽ tiến hành tại địa phương trong thời gian tới.

Theo số liệu mới nhất, Bộ Tài nguyên Môi trường đã xác định được 1153 điểm có thuốc bảo vệ thực vật trên cả nước (bao gồm cả các kho cũ, địa điểm chôn lấp và các điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật). Các điểm này được có mức độ ô nhiễm khác nhau đối với người dân và môi trường xung quanh đó.

Tuy nhiên, việc xử lý các điểm ô nhiễm chỉ có thể loại bỏ phần đất bị ô nhiễm nặng nhất.

Phần đất còn lại và số địa điểm với lượng hóa chất tồn dư thấp nhưng nằm phân bố rộng trong khu dân cư hay ở những vị trí môi trường có điều kiện phát tán hóa chất, chất bảo vệ thực vật dễ gây ra nhiều tác động đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Thạch Lưu là khu vực đông dân cư, hiện có 2 làng nằm trong khu vực bán kính 1km. Số hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khu vực ô nhiễm là 5 hộ.

Người dân quanh khu vực này bị ảnh hưởng thông qua các con đường hô hấp, nước ngầm, từ nguồn thức ăn, nước mặt khép kín (thuỷ hải sản, nông sản, gia súc, gia cầm). Hiện tại gần khu vực ô nhiễm có 1 trường học.

Đây là mối rủi ro đáng lo ngại nhất do số người có khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi nguồn ô nhiễm này là rất cao.

Từ năm 2000 trở lại đây, trong 04 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn ô nhiễm này có 2 người bị chết do ung thư. Vừa qua, tại đây mới có thêm một trường hợp tử vong vì ung thư.

PV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin