Thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ cam kết viện trợ quân sự để Kiev đối phó Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/01/2022 07:18:39 +07:00
(VTC News) -

Trong chuyến thăm Ukraine hôm 19/1, Ngoại trưởng Antony Blinken cam kết viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công từ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ủng hộ đối với Ukraine, cho rằng Kiev nên chuẩn bị cho những ngày khó khăn. Ông Blinken nhấn mạnh, Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine và cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga trong trường hợp Moskva tấn công Kiev.

Ông Binken cam kết thực hiện "nỗ lực ngoại giao không ngừng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga và thúc đẩy đối thoại hòa bình". Theo ông Bilnken, Nga "không có lý do" tăng cường hàng chục nghìn quân gần sát  biên giới Ukraine.

Thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ cam kết viện trợ quân sự để Kiev đối phó Nga - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

"Nga có những kế hoạch nhằm tăng cường lực lượng đó nhiều hơn. Điều đó cho phép Tổng thống Vladimir Putin thực hiện các hành động tích cực hơn nhằm chống lại Ukraine”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Nga đang cố gieo rắc hoảng sợ ở Ukraine. Ông nói rằng ngoại giao là lối thoát duy nhất, tuyên bố không có quyết định nào về Ukraine có thể được thực hiện nếu không có sự tham gia của nước này.

Căng thẳng Nga và phương Tây gia tăng sau khi Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga triển khai hàng nghìn binh sĩ đến gần biên giới Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng đây là bằng chứng cho thấy Moskva đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Kiev. Thế nhưng, Moskva nhiều lần bác các giả thuyết này.

Theo kế hoạch dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva vào hôm 21/1 để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho mối quan hệ ngày càng leo thang căng thẳng giữa Washington và Moskva.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, ông sẽ không đưa ra phản hồi bằng văn bản về các đề xuất của Nga trong cuộc gặp với ông Lavrov. Ông cho rằng, các khả năng ngoại giao có thể trở nên rõ ràng hơn sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp