Thảm sát ở Bình Phước: Tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình với Vũ Văn Tiến

(VTC News) - Sau nhiều phút nghị án, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Vũ Văn Tiến.

Chiều nay (18/7), phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người trong gia đình tại Bình Phước tiếp tục làm việc.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tranh luận lại với quan điểm bào chữa của các luật sư cho bị cáo Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến.

Tham sat o Binh Phuoc: Toa phuc tham tuyen y an tu hinh voi Vu Van Tien hinh anh 1

Đại diện VKS tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Quang Hải 

Đại diện VKS đã đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Tiến và Thoại. VKS cho rằng, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết nên tuyên mức án như vậy là thỏa đáng.

Ngay sau khi đại diện VKS có ý kiến tranh luận, luật sư Phạm Quốc Hưng nói: "Chúng tôi cho rằng VKS hãy xem xét vấn đề không phải là trừng phạt con người như thế nào, mà trừng phạt để đảm bảo uy tín của Nhà nước, không tùy tiện, không suy đoán. Làm sáng tỏ công lý, sự thật vụ án. Mong VKS và HĐXX xem xét Thoại không giết người vì không có bằng chứng chứng minh càng không có căn cứ Thoại giết người như tình tiết tăng nặng định khung."

Tham sat o Binh Phuoc: Toa phuc tham tuyen y an tu hinh voi Vu Van Tien hinh anh 2

 Ảnh: Quang Hải

Luật sư Lê Văn Nam - bào chữa cho bị cáo Tiến đồng ý với tranh luận của đồng nghiệp: “Quan điểm của VKS tôi không đồng tình, chưa thể hiện thấy rõ hình phạt. VKS có thiếu khách quan trong việc định mức án cho các bị cáo. Nếu bị cáo Tiến bị tuyên tử hình thì chết phải tâm phục khẩu phục. Nhưng đằng này Tiến chết sẽ ức, vì HĐXX không làm rõ những tình tiết giảm nhẹ.”

Trước khi kết thúc phần tranh luận, đại diện gia đình bị hại nói: "Tôi tin tưởng vào tòa án và VKS, bởi vì vụ án quá rõ ràng. Mong tòa xử nhanh để kết thúc vấn đề, nhưng không vì thế mà bỏ lọt tội phạm, mức án không đủ tính răn đe cho xã hội. Thanh niên bây giờ quá dễ dàng gây án. Hành động của Tiến nói rõ tất cả. Tại sao không thương tha cho gia đình tôi mà luật sư nói đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại. Quan điểm của gia đình vẫn muốn giữ nguyên hình phạt của bị cáo Tiến và tăng nặng hình phạt cho bị cáo Thoại".

Sau khi phần tranh luận kết thúc, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng tại tòa trước giờ nghị án, với thái độ ân hận, bị cáo Tiến gửi lời xin lỗi gia đình bị hại. Tiến nói rằng nếu bị cáo có cơ hội được sống, bị cáo sẽ làm việc để bồi thường cho gia đình bị hại.

Bị cáo Thoại cũng gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và đề nghị HĐXX xem xét cho giảm án.

Lúc 15h45' tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Tiến; bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tội giết người và 3 năm tù tội cướp tài sản, tổng mức hình phạt là 16 năm tù.

Đối với Nguyễn Hải Dương không kháng cáo nên tòa không xem xét. Bị cái này đã bị tòa cấp sơ thẩm tuyên tử hình vì tội giết người và cướp tài sản.

Video: Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến quỳ trước sân toà xin lỗi gia đình nạn nhân

Thuỵ Miên - Quang Hải
Bình luận