• Zalo

Thảm sát ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương có sự ổn định tâm lý kỳ lạ

Pháp luật Thứ Ba, 14/07/2015 02:55:00 +07:00

Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và những điều tra viên trực tiếp tham gia ban chuyên án thừa nhận rằng, Dương có sự bình ổn tâm lý kỳ lạ

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và những điều tra viên trực tiếp tham gia ban chuyên án thừa nhận rằng, Dương có sự bình ổn tâm lý kỳ lạ sau khi gây án.

Lên kế hoạch như phim “xã hội đen” từ 2 tháng trước


Liên quan đến vụ thảm sát người rúng động tại Bình Phước như đã thông tin, qua nhiều ngày bị bắt giam và lấy lại bình tĩnh, 2 nghi can gồm: Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước, cùng tạm trú huyện Hóc Môn), đã khai báo rành mạch.

Đến nay, qua lời khai của 2 nghi can này, vụ án giết 6 người gây chấn động dư luận xã hội đã rõ ràng.

Các buổi hỏi cung mới đây của cơ quan tố tụng đối với Dương và Tiến có các luật sư tham gia, chứng kiến.

Nghi can Nguyễn Hải Dương khi khai báo tại công an 

Dương khai, khi bạn gái Lê Thị Ánh Linh (SN 1991) chủ động chia tay vào đầu năm 2015, sau nhiều năm yêu nhau, nghi can này đã sốc nặng. Bởi lẽ Dương và ái nữ của đại gia ngành gỗ từng hứa hẹn việc cưới hỏi và với Dương đó còn là cơ hội... đổi đời.

“Dương xác định rõ, nếu không cưới được Linh thì cuộc đời này đến đây là...chấm dứt. Trong đầu Dương có suy nghĩ tiêu cực, là sẽ giết chết người trong mộng và cả gia đình cô này, vì cho rằng cha mẹ Linh đã cấm cản, quan niệm hai đứa đến với nhau là không môn đăng hộ đối”, một người tham gia trực tiếp buổi hỏi cung nghi can Dương kể.

Video: Biểu hiện của nghi can vụ thảm sátDương khai, kế hoạch trả thù tình được chuẩn bị khoảng 2 tháng trở lại đây. Do mê phim xã hội đen nghi can nên dựng lên một kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng như trong phim…

Để tạo chứng cứ ngoại phạm, đối phó với công an, đêm 6/7 Dương rủ bạn bè tổ chức ăn nhậu ở 1 địa điểm tại huyện Hóc Môn. Vừa kết thúc cuộc nhậu, Dương lấy xe gắn máy rồi liên lạc, chở Tiến lên huyện Chơn Thành gây án.

“Nghi can này khai rằng, đã xác định trả thù là làm đến cùng. Dương khai, lúc đó không nao núng hay chùng tay”, điều tra viên nói trên kể. Kế hoạch của Dương là sau khi đưa tang sẽ tự vẫn, nhưng ý định đó chưa kịp thực hiện thì Dương bị bắt giữ và sau đó Tiến cũng sa lưới.

Nghi can Vũ Văn Tiến tại trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước 

Ngược lại sự lạnh lùng của Dương lúc gây án, Tiến có thái độ nao núng nhưng trót bị “lừa” và “đâm lao phải theo lao”.

Người tham gia buổi hỏi cung Tiến kể, nghi can này khai, trưa 6/7 được Dương mời cà phê rồi rủ đi cướp một nhà giàu có ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Vì hoàn cảnh đang túng thiếu và đang phải cầm cố một số tài sản giải quyết nợ nần nên Tiến đồng ý. Và Tiến không ngờ...bị lừa vào kế hoạch trả thù tình của người bạn.

Khi vào được biệt thự của đại gia gỗ Bình Phước, thấy Dương khống chế đứa trẻ, là Dư Minh Vỹ (SN 2001, là em họ của Linh) thì Tiến lao theo chụp lại.

“Tiến khai rằng, bất ngờ Dương hạ sát bằng nhát dao đâm làm thằng nhỏ chết tại chỗ thì Tiến giật mình. Tiến nói với Dương là “Thôi về đi! Không làm nữa”. Nhưng Dương cương quyết “không được”, nên Tiến phải theo”, người tham gia buổi hỏi cung tiết lộ.

Quá trình gây án, Tiến có một số lần khác nao núng, có phản ứng bằng lời nói với Dương là “thôi đi!”. Tiến khai rằng lúc đó Dương trừng mắt, nói như ra lệnh làm Tiến không thắng được chính ý chí của mình.

Sự ổn định tâm lý kỳ lạ của nghi can

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và những điều tra viên trực tiếp tham gia ban chuyên án thừa nhận rằng, Dương có sự bình ổn tâm lý kỳ lạ sau khi gây án.

Ban chuyên án xác định, nghi can Dương có tâm lý tội phạm ổn định một cách kỳ lạ sau khi gây án 

Được biết, dù chưa có tiền án, tiền sự và được nhiều người xung quanh đánh giá là ngoan hiền, nhưng khi nảy sinh kế hoạch trả thù tình, nghi can Dương đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, từng đường đi nước bước, cách tạo bằng chứng ngoại phạm và đối phó thế nào nếu công an mời làm việc.

Cả Tiến cũng có tâm lý ổn định khá lạ. Sau khi gây án, Dương và Tiến đều ăn ngủ, sinh hoạt như chưa có chuyện gì xảy ra, người thân, bạn bè xung quanh không hề phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, khác thường nào.

Vì vậy khi Dương và Tiến bị bắt giữ vì tình nghi là hung thủ gây ra vụ thảm án 6 mạng người thì tất cả những người xung quanh đều bất ngờ, sốc nặng.

Nghi can Nguyễn Hải Dương bị bắt giữ tại đám tang của 6 nạn nhân 

Lần đầu khi bị mời làm việc, Dương tỏ vẻ đau buồn trước bi kịch cả gia đình người yêu bị sát hại, khai báo rất rành mạch, bình thản là trong đêm 6/7 có đi nhậu với bạn bè rồi về nơi làm việc ngủ.

Việc này có nhiều người bạn của Dương là nhân chứng. Nhưng không ai biết rằng, sau chầu nhậu đó Dương tức tốc lái xe gắn máy chở Tiến đi từ Hóc Môn, TP.HCM đến huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phươc để gây án lúc rạng sáng 7/7.

Dương cũng như hàng trăm người là công nhân làm việc cho công ty Quốc Anh, những người có mối quan hệ với gia đình nạn nhân…sau khi được mời lên khai báo rồi cho về.

Video: Nhìn lại toàn bộ tình tiết của vụ thảm sátThế nhưng, dù tâm lý có ổn định đến mức nào thì cuối cùng Dương cũng lộ diện. Lần mời thứ 2, Dương được một điều tra viên và đích thân Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến lấy lời khai, đấu tranh.

Vẫn khai báo rành mạch, nhưng khi những người điều tra chú ý vết sướt trên tay của Dương và truy hỏi thì đối tượng này chủ động đề nghị cho lấy mẫu ADN giám định nhằm khẳng định mình vô tội.

Bất ngờ sau đó Dương đặt vấn đề với Thiếu tướng Tiến và những người đấu tranh với mình là “quyền được im lặng”. Theo ông Tiến, lúc đó Dương thông báo, khi nào có luật sự bảo vệ sẽ tiếp tục làm việc với công an.

Tuy nhiên, khi những chứng cứ được đặt lên bàn, mặt Dương tái lại, gục xuống. Từ đây nghi can bắt đầu khai báo về hành vi phạm tội và nơi trú ngụ của đồng phạm.

Sau đó, Tiến bị bắt giữ ở TP.HCM khi đang chuẩn bị lẩn trốn. Toàn bộ tang vật là 2 con dao gây án còn dính máu; 2 khẩu súng bắn điện, bắn bi và tiền bạc, tài sản cướp được từ gia đình nạn nhân đã thu giữ đầy đủ. Vụ án bị phanh phui sau gần 4 ngày đêm.

Nguồn: Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin