Thảm sát ở Bình Phước: Khởi tố, bắt giam nghi can thứ ba

(VTC News) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước vừa ký Quyết định khởi tố, bắt tạm giam nghi can thứ ba liên quan vụ thảm sát 6 người chết tại công ty gỗ Quốc Anh.

Trưa 10/8, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã ký Quyết định khởi tố, bắt giữ nghi can Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản, không tố giác tội phạm.
Thoại là bị can thứ ba bị bắt liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở công ty gỗ Quốc Anh (QL 13, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Hai bị can bị bắt giữ trước đó là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê tỉnh An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước).
 Cơ quan cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát

 Cơ quan cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát

Theo cơ quan điều tra, trước khi thực hiện vụ thảm sát, Dương đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí, bàn bạc thống nhất với Thoại đi gây án. Thoại đồng ý tham gia. Thoại cùng Dương đến công ty gỗ Quốc Anh nhưng chưa thực hiện được vụ cướp nên quay về.

Sau đó, bị gia đình phát hiện ngăn cản nên Thoại bỏ cuộc, không đi cùng Dương. Dương chuyển sang lôi kéo, rủ Tiến tham gia.
Cơ quan cảnh sát điều tra nhận định, việc Thoại không trực tiếp tham gia vụ án là xảy ra ngoài ý muốn của Thoại.
Bị can thứ ba vụ thảm sát ở Bình Phước bị bắt giữ. (Ảnh chụp facebook)

Bị can thứ ba vụ thảm sát ở Bình Phước bị bắt giữ. (Ảnh chụp facebook)


Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Hãng luật Giải phóng TP HCM, bị can Thoại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại điều 313 Bộ luật Hình sự.

Không tố giác tội phạm là hành vi của một tội phạm đang biết rõ một tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền.
Bị can thứ ba có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm tù giam về hành vi không tố giác tội phạm.
Trong trường hợp, bị can này có một vai trò nhất định trong việc giúp sức cho Dương phạm tội (tạo điều kiện về vật chất, động viên tinh thần), thì bị can này có thể phạm vào tội giết người, cướp tài sản với vai trò đồng phạm.
 Bị can Tiến (trái) và Dương

 Bị can Tiến (trái) và Dương

Đến nay, đối chiếu các vật chứng, chứng cứ hiện trường, lời khai các bị can, nhân chứng, vụ án mạng gây chấn động dư luận cho thấy Nguyễn Hải Dương là kẻ chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp dùng dao sát hại 6 nạn nhân, còn Vũ Văn Tiến là đồng phạm giúp sức tích cực cho Dương. 
Các nạn nhân bị giết chết gồm ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, chủ nhà), Nguyễn Lê Thị Ánh Ngọc (42 tuổi), Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi), Lê Quốc Anh (15 tuổi), Dư Minh Vỹ (14 tuổi), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi). Chỉ duy nhất bé Lê Na (18 tháng tuổi là con út vợ chồng ông Mỹ) may mắn sống sót.
Video câu hỏi xoay quanh vụ thảm sát ở Bình Phước

Phan Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN