Thảm sát 134 người chết ở Mali, Tổng thống truy xét lỗi của quân đội

Thế giớiThứ Ba, 26/03/2019 10:48:00 +07:00

Ít nhất 134 người chết trong vụ thảm sát ở miền Trung Mali, trong số các nạn nhân có phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita hôm qua đã có cuộc gặp với những nạn nhân còn sống sót trong vụ thảm sát tại ngôi làng Ogossagou của người Peuhl ở miền Trung Mali.

Vụ thảm sát các dân thường tại các ngồi làng hôm 24/3 làm 134 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Vụ thảm sát diễn ra chỉ 1 tuần sau vụ tấn công của các phần tử cực đoan nhằm vào một chốt quân sự, làm ít nhất 23 binh lính thiệt mạng tại khu vực miền Trung Mali. Vụ tấn công do nhánh của al-Qaeda tại Mali thừa nhận thực hiện.

mali

 Quân đội Mali đi tuần tra. (Ảnh: NYT)

Phát biểu khi đi thăm các nạn nhân ở một bệnh viện địa phương, Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cho rằng, trong trường hợp khẩn cấp, sẽ là không tha thứ được cho việc phải mất hơn 2 giờ để lực lượng quân đội đến được hiện trường vụ thảm sát. Các phương tiện của lực lượng vũ trang Mali cần phải được huy động ngay lập tức, bởi vì Mali đang trong thời chiến chứ không phải thời bình.

Ngay sau vụ thảm sát xảy ra, Tổng thống cũng đã ra lệnh cách chức 2 tướng quân đội, gồm Tổng Tham mưu trưởng và Tư lệnh lục quân.

Mali là một quốc gia thuộc khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh phức tạp. Chính phủ nước này đang nỗ lực ổn định tình hình đất nước sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này từ năm 2012.

Phạm Hà/VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn