Tham ô 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank bị xét xử khung tử hình

Làm hồ sơ khống rút 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành bị đưa ra xét xử với khung hình phạt lên đến tử hình.

Video: Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng 10 đồng phạm bị đưa ra xét xử

Ngày 5/12, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1, TP.HCM) về các tội Tham ô tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến vụ án còn có 10 bị cáo khác. Trong đó, có đến 4 người nguyên là cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh Bến Thành bị truy tố với vai trò đồng phạm của Oanh, có khung hình phạt lên đến tử hình.

Tham o 2.660 luong vang, cuu Giam doc Agribank bi xet xu khung tu hinh hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành. Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank chi nhánh Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank chi nhánh Bến Thành để chiếm đoạt.

Oanh khai đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM. Sau đó, bị cáo sử dụng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở, thu lợi bất chính hơn 5,6 tỷ đồng. 

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu và Trương Thế Thanh dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank chi nhánh Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. 

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng dù không có tài sản đảm bảo.

Cơ quan công tố còn cáo buộc cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để giúp sức cho doanh nghiệp vay rồi chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng.

Năm 2009, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, Tính vay Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng còn lại.

Với những sai phạm trên, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 385 tỷ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa, dự tính kéo dài đến ngày 15/12.

>>> Đọc thêm: Bắt 2 cán bộ ngân hàng làm khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.