Thăm nơi sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành
  • Zalo

Thăm nơi sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành

Thế giới Thứ Bảy, 15/04/2017 23:21:00 +07:00

Triều Tiên đã kỷ niệm sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành bằng lễ duyệt binh quy mô sáng 15/4.

Nhân sự kiện này, mời bạn đọc xem ảnh và clip về nơi ông chào đời đúng ngày này 105 năm trước.

Vạn Cảnh Đài, nơi sinh ra và lưu dấu thuở thiếu thời của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Đó là một ngôi nhà đôi nằm đối diện nhau, khá nhỏ, làm bằng đất lợp lá, nằm giữa một khu vườn rừng rộng thênh thang, đang được giữ gìn cẩn mật với tư cách vừa là một bảo tàng danh nhân, vừa là nơi thiêng liêng bậc nhất của đất nước.

Video: Nơi sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành

Công trình này nằm cách trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng chừng 15 phút chạy xe, giữa một khu vườn rừng rộng cố nhiều cổ thụ và trồng nhiều loại hoa trái quý, được chăm sóc rất cẩn thận. Đây cũng là nơi hội tụ của rất nhiều loại chim, tung hót bốn mùa…

Trên đường đến, xe chở chúng tôi đỗ ở điểm cách ngôi nhà non cây số, mọi người dạo bộ trên con đường rải nhựa rộng và sạch tinh tươm. Vừa mới bước vào, người hướng dẫn Choe Un Mi nhắc chúng tôi phải tuyệt đối giữ trật tự vì là nơi tuyệt đối tôn nghiêm.

Điều gây chú ý nhất đối với chúng tôi đó là những tấm biển được xây chỉn chu bằng bê tông đặt ở nhiều vị trí trong khu vườn, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ mà Triều Tiên coi là bất tử.

Hinh anh

Lối vào Vạn Cảnh Đài. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đập vào mắt là một tấm biển lớn, ghi bằng chữ Triều với nội dung: “Nhà quê hương Mangyeongdae. Thủ lĩnh vĩ đại Kim Nhật Thành, người thủ lĩnh nghìn năm lịch sử mới có một của chúng ta được sinh ra vào ngày 15/4/1912 và trải qua thời thơ ấu ở nơi đây.

Thủ lĩnh vĩ đại của chúng ta đã rời quê hương từ những năm còn rất trẻ (dưới 20 tuổi) đi theo con đường cách mạng, ngài đã mang theo mùa xuân mới của tổ quốc độc lập, về lại căn nhà lịch sử này và cùng đoàn tụ với gia đình. Ngôi nhà lịch sử Mangyeongdae, nơi thể hiện lịch sử yêu nước, lịch sử cách mạng mà biết bao nhiêu người đã đấu tranh vì sự độc lập của tổ quốc, vì mặt trời Juche (Chủ thể), đã mang lại ánh sáng đưa tổ quốc Juche thịnh vượng và mở ra con đường phát triển cho tổ quốc”.

Cách đó không xa, trên một thảm cỏ mượt xanh, một tấm biển có nội dung: “Thủ lĩnh vĩ đại Kim Nhật Thành thuở bé đã cùng với bạn bè chơi trượt tuyết, xây dựng cho mình trí tuệ và sự thông thái đóng góp cho đất nước sau này”.

Hinh anh  3

 Nơi sinh ra lãnh tụ Kim Nhật Thành 105 năm trước. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cạnh những cây tùng cổ thụ là tấm biển: “Chiến đấu cách mạng kiên cường bất khuất. Đây là nơi ngài Kim Hyung Jin trồng cây bạch dương trắng với ý nghĩa là “hỗ trợ” vào mùa xuân năm 1911”.

Hay một tấm biển khác nhằm giới thiệu về một cây to, rằng: “Thủ lĩnh vĩ đại Kim Nhật Thành thuở bé thường trèo lên cây này để bắt cầu vồng hiện lên trên sông Daedong (Đại Đồng), thủ lĩnh đã nuôi dưỡng ý chí cách mạng và ý nghĩa to lớn của bản thân”.

Chúng tôi tiếp tục được hướng dẫn bước vào bên trong ngôi nhà, được giới thiệu là nơi sinh ra của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Từ cổng bước vào, ngôi nhà dùng để ở và sinh hoạt nằm ở bên phải. Mọi vật dụng còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, từ bàn làm việc của lãnh tụ Kim Nhật Thành và sau này là lãnh tụ Kim Chính Nhật, cho đến tủ sách, tủ áo quần và các dụng cụ gian bếp.

Ngôi nhà đối diện với chức năng làm nơi sản xuất được trưng bày những vật dụng như khung dệt, những dụng cụ làm “chiếu” và rất nhiều vật dụng dùng trong gia đình có hình thức cổ xưa… Tất cả đều “tự giới thiệu về mình” bằng tiếng Triều trên những tấm biển đồng đặt cạnh hiện vật.

Có một điều khá đặc biệt, người hướng dẫn Choe Un Mi nhắc đi nhắc lại chúng tôi rằng tuyệt đối không được giẫm lên hay sờ vào ba tảng đá nằm ngay trong sân nhà và trên lối đi của mọi người. Đó là ba tảng đá gồ ghề, sần sùi không có vẻ gì đặc biệt lắm. Chúng tôi gặng hỏi trước tính chất nghiêm cẩn thì được giải thích rằng đó là hiện vật gốc mang tính chất đặc biệt.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thăm nơi sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin