• Zalo

Thâm nhập lò biển số giả tung hoành giữa Thủ đô

Thời sự Thứ Sáu, 01/04/2016 07:48:00 +07:00

Thời gian qua, cơ quan chức năng xử lý nhiều trường hợp sử dụng biển số giả, trong đó có cả biển xanh, biển đỏ.

Thời gian qua, cơ quan chức năng xử lý nhiều trường hợp sử dụng biển số giả, trong đó có cả biển xanh, biển đỏ.

Phóng viên “đột nhập” một lò chuyên cung cấp biển số giả…

Trong vai người muốn mua biển số với lý do vừa bị tháo trộm, PV được hàng chục thanh niên xúm lại chèo kéo mời chào trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thanh niên tên T. trạc 25 tuổi  dõng dạc: “Anh cần biển gì chỗ em cũng có, chỗ em giá vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng”.

Biển nào cũng sẵn

Chúng tôi nhanh chóng bị người đàn ông tên Nam kéo vào cửa hàng số 30 Trần Nhật Duật. Tại đây, PV ngỏ ý muốn làm 2 biển số cho xe ô tô, một biển màu xanh, một biển trắng. Ông Nam nhanh chóng đồng ý và giới thiệu biển gì cũng làm, kể cả biển đỏ: “Biển số sẽ có hình Quốc huy dập chìm, phản quang đầy đủ, công an cũng chịu không phát hiện được…”.

CSGT xử lý xe Lexus mang BKS màu xanh giả.
CSGT xử lý xe Lexus mang BKS màu xanh giả. 

Ông Nam đưa ra giá 800.0000 đồng cho biển trắng nhưng chúng tôi từ chối, nên được hạ giá còn 300.000 đồng. Biển số xanh ông Nam đề nghị giá 600.000 đồng. Ông này còn tận tình hướng dẫn: “Xe cơ quan anh bớt chú năm chục, còn về chú cứ báo lên 800.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng, anh sẽ ghi hộ chú vào hoá đơn sửa xe”. Chúng tôi đồng ý đặt cọc 100.000 đồng mua một biển trắng còn biển xanh sẽ xem xét sau.

Trong lúc chờ đợi, quan sát của PV cho thấy, chưa đầy một giờ, có hàng chục người đến cửa hàng này lấy biển số, cả xe máy và ô tô. Ghi nhận của PV cho thấy, phần lớn người lui tới cửa hàng mua biển số là những thanh niên đầu trần, trông rất ngổ ngáo. Ông Nam rỉ tai: “Toàn bọn xã hội, làm cho bọn này sợ lắm, nhỡ nó đi cướp thì chết”.

Đúng như giao kèo, sau một giờ chờ đợi, một người đàn ông cầm túi nylon màu đen xuất hiện, bên trong là chiếc biển số xe ô tô mà chúng tôi đặt mua vẫn còn sặc mùi sơn.

Chiếc biển mua được của ông Nam, so sánh với biển thật bằng mắt thường rất khó phân biệt. Trên biển số có hình Quốc huy dập chìm, màu sắc không khác, soi đèn vào có phản quang ... Thanh toán xong, chủ cửa hàng yêu cầu chúng tôi đi ngay, không được ở lại dù là ngồi quán nước bên cạnh.

Khó phát hiện


Được biết, năm 2015, các biển số có dãy số được cho là đẹp được chuyển về Bộ Công an quản lý, đồng nghĩa với việc người dân ở các tỉnh, thành sẽ khó tiếp cận với biển số mong muốn. Chính vì thế, để thỏa mãn nhu cầu sử dụng biển số đẹp, hợp mệnh…, nhiều người đã chuyển sang sử dụng biển số giả làm qua dịch vụ, giá vừa rẻ lại nhanh.

Video: Phát hiện hàng loạt xe biển xanh giả


Số liệu từ Công an TP Hà Nội cho thấy, năm 2015 lực lượng chức năng phát hiện 160 trường hợp xe mô tô, 7 trường hợp xe ô tô mang biển kiểm soát giả. Ngày 3/3 vừa qua, tổ công tác 141 Công an Hà Nội phát hiện 2 xe máy SH mang biển số, giấy tờ giả đang chở các “chân dài” đi khách. Vào thời điểm này Công an phường Thổ Quan (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng bắt giữ 2 đối tượng đi xe máy mang biển số giả, tàng trữ trái phép chất ma túy đá.

Cũng trong tháng 3/2016, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện 3 xe tải mang biển số quân sự giả. Các tài xế cậy “biển đỏ” nên không chấp hành yêu cầu của lực lượng CSGT. Chỉ  khi kiểm sát quân sự vào cuộc họ mới buộc phải thừa nhận hành vi của mình.

Trao đổi với PV, trung tá Trần Minh Thu, Đội trưởng CSGT số 7, Phòng 10, Cục CSGT (phụ trách cao tốc Hà Nội - Ninh Bình), cho biết: Khi phương tiện đang lưu thông, việc phát hiện biển kiểm soát giả là rất khó. Trung tá Thu cho rằng, kiểm tra giấy tờ thì có thể phát hiện được thật, giả.

Đối với biển kiểm soát phải có máy móc chuyên dụng. Chính vì thế, chỉ khi phương tiện liên quan đến các vụ án hoặc gây tai nạn mới có thể xác định được phương tiện đó sử dụng biển kiểm soát thật hay giả.
Thông tư 36/2010 của Bộ Công an quy định, trường hợp biển số xe cũ, hỏng, gãy buộc phải thay thế thì chủ xe phải làm hồ sơ trình cơ quan chức năng đồng thời phải nộp lại biển số cũ mới được cấp lại biển số.

Nghị định
171/2013 của Chính phủ cũng quy định, hành vi điều khiển phương tiện mang biển kiểm soát không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng, tước bằng lái xe 1 tháng.

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin