Thâm nhập bãi tập kết hàng nghìn tấn than bùn khai thác trái phép ở Đắk Nông

(VTC News) - Suốt hàng giờ đồng hồ theo dõi, chúng tôi ước tính có hàng chục xe tải chở đầy ắp than bùn đến nơi tập kết mới.

Video: Thâm nhập bãi tập kết than bùn khai thác trái phép ở Đắk Nông

Thời gian gần đây, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông về việc khai thác trái phép than bùn tại khu vực Trảng Banh, thôn Rừng Lạnh.

Nhận được thông tin, nhóm phóng viên vượt cả trăm cây số từ TP Buôn Ma Thuột đến xã Đắk Hòa và "hóa thân" vào vai người đi mua đất.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi xuất phát từ UBND xã Đắk Hòa và di chuyển thêm khoảng 300m. Đến một ngã ba, nơi có một tiệm tạp hóa, chúng tôi tiếp tục rẽ vào con đường đất.

Tham nhap bai tap ket hang nghin tan than bun khai thac trai phep o Dak Nong hinh anh 1

Người dân dùng xe công nông chở than bùn ra ngoài đường chính.  

Lúc này, khung cảnh 2 bên là những vườn cà phê và bụi mịt mù. Dọc đường, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe công nông chở đầy than bùn ra trục đường chính.

Khi PV tiến đến sát hơn khu khai thác thì phát hiện có một vài người liên tục cầm điện thoại gọi điện khi thấy sự hiện diện của người lạ. 

Vượt lên những con dốc cao dựng đứng, trước mặt chúng tôi bây giờ là đường dây điện cao thế và bên dưới là một khối lượng than bùn đã được tập kết trước đó. 

Tham nhap bai tap ket hang nghin tan than bun khai thac trai phep o Dak Nong hinh anh 2

Hàng nghìn tấn than bùn tại bãi tập kết rộng khoảng 2000m2.

Cách đống than bùn này chừng 200m là một bãi tập kết còn mới toanh với khối lượng lên tới hàng nghìn m3.

Theo quan sát của PV, bãi than bùn này có màu đen pha lẫn sắc nâu, hòa trong đó là nhiều xác thực vật chưa phân hủy hết.

Suốt hàng giờ đồng hồ theo dõi, chúng tôi ước tính có hàng chục xe tải chở đầy ắp than bùn đến nơi tập kết mới với trung bình khoảng 30 phút là xuất hiện một xe tải.

Nghĩ chúng tôi là những người đi mua đất nên một tài xế sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện khai thác than bùn trái phép. Theo tài xế này, hằng ngày, anh ta nhận nhiệm vụ chạy đến bãi khai thác cách đó vài trăm mét để chở than bùn đến bãi tập kết.

Tham nhap bai tap ket hang nghin tan than bun khai thac trai phep o Dak Nong hinh anh 3

Xe tải chở than bùn đổ tại bãi tập kết mới. 

"Chúng tôi chỉ chở thuê theo nhiệm vụ, còn người chủ khai thác này tôi không biết là ai cả. Than bùn ở đây rất nhiều, có người làm lớn bảo kê nên cứ chạy", tài xế nói. 

Sau đó, chúng tôi xin tài xế để xuống bãi khai thác nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Trước tình hình này, PV gọi điện để hỏi người dân đã cung cấp thông tin về bãi khai thác thì được người này cảnh báo: "Ở khu vực khai thác là một lòng hồ sâu, nếu xuống đó không có cơ quan chức năng thì bọn bảo kê sẽ làm khó, có thể bị đánh".

Tham nhap bai tap ket hang nghin tan than bun khai thac trai phep o Dak Nong hinh anh 4

Phóng viên có mặt tại điểm tập kết hàng nghìn tấn than bùn. 

Để đảm bảo tính an toàn, nhóm chúng tôi quay trở về và liên lạc với cơ quan chức năng để nắm rõ hơn về vụ việc. 

Ngày 22/3, ông Trần Công Nhất - Chủ tịch xã Đắk Hòa cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được thông tin về việc khai thác than bùn. 

"Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận khu vực này chỉ mới khai thác và đưa vào bãi tập kết. Còn về việc vận chuyển đi nơi khác thì chưa rõ. Chúng tôi có mời một nghi can về trụ sở làm việc và người này nói chỉ đi lấy mẫu. Hiện, đơn vị đã lập biên bản và đang họp để báo cáo sự việc lên cơ quan huyện", ông Nhất nói. 

Trả lời PV VTC News, ông Đàm Quang Trung (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông) cho biết, lãnh đạo Sở này chưa nắm được thông tin trên và đang chờ huyện báo cáo..

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Dự án Núi Pháo bị phạt hơn 500 triệu đồng

Dự án Núi Pháo bị phạt hơn 500 triệu đồng

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân vừa ký kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước với Dự án khai thác, chế biến...
 
Điểm danh 6 tỉnh bị thanh tra bảo vệ môi trường khai thác khoáng sản

Điểm danh 6 tỉnh bị thanh tra bảo vệ môi trường khai thác khoáng sản

Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao...
THANH HẢI - CHÍ TUYẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU