• Zalo

Thẩm mỹ viện Việt Hàn hút mỡ gây chết người có thể bị xử lý thế nào?

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 31/12/2019 16:43:14 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, những người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho nạn nhân có thể bị phạt tù từ 1-5 năm.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nơi vừa xảy ra sự cố một người đàn ông (43 tuổi ở Vĩnh Phúc) thiệt mạng từng bị nhắc nhở về quảng cáo quá chức năng, quyền hạn. Cơ sở này cũng từng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, những người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho nạn nhân có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Còn thẩm mỹ viện sẽ liên đới trách nhiệm dân sự, bồi thường cho gia đình bị hại và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự vì phê duyệt quy trình phẫu thuật.

Theo luật sư Bình, trường hợp cơ sở thẩm mỹ làm chết người, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, những người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho nạn nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" theo Điều 129 Bộ luật hình sự 2015; hoặc tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác" theo Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn hút mỡ gây chết người có thể bị xử lý thế nào? - 1

Thẩm mỹ viện Việt Hàn, nơi vừa xảy ra sự cố khiến một người đàn ông chết ở Vĩnh Phúc.

Theo đó, Điều 129 Bộ luật hình sự 2015 quy định, người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 đến 5 năm.

Còn theo Điều 315 Bộ luật hình sự 2015, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác mà làm chết 1 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên (không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 bộ luật này) thì bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về từ 1-5 năm tù.

"Làm đẹp là nhu cầu chính đáng không những chỉ dành riêng cho nữ mà còn đối với nam. Nhu cầu này ngày càng xu hướng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt các cơ sở thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, bệnh viện thẩm mỹ ra đời.

Tuy nhiên, không ít các trường hợp spa, thẩm mỹ viện hoạt động trái phép, dẫn tới nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra. Chỉ những cơ sở làm đẹp được cơ quan chức năng cấp phép mới được thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có dùng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người" - luật sư cho hay.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc tiếp theo, Nhà nước cần siết chặt hơn nữa về điều kiện cấp phép hoạt động, tăng nặng chế tài xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phẫu thuật thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, người dân khi có nhu cầu làm đẹp nên đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín, được công nhận và cấp phép, với đội ngũ y bác sĩ đảm bảo, có tay nghề cao để tránh tiền mất, tật mang.

Ngày 27/12/2019, người đàn ông thiệt mạng khi đến hút mỡ tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn. Theo báo cáo của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, Sở Y tế, nạn nhân thiệt mạng ngay tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn. Dù được cấp cứu trong khoảng 45 phút, nhưng người này vẫn không thể qua khỏi.

Đáng chú ý, đại diện Sở Y tế Hà Nội ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân cho biết, Thẩm mỹ viện Việt Hàn chỉ là cơ sở thẩm mỹ làm đẹp bình thường, nên không được cấp phép cho bất kỳ kỹ thuật xâm lấn nào.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội thông tin, theo báo cáo ban đầu bệnh nhân thiệt mạng do ngộ độc thuốc tê lidocain sau khi vừa tiêm.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thẩm mỹ viện Việt Hàn hút mỡ gây chết người có thể bị xử lý thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin