Thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào, tỉnh Kon Tum không bị ảnh hưởng

(VTC News) - Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) bị vỡ nằm trên nhánh sông Mê Kông có hướng nước chảy về phía Campuchia nên không gây ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum.

Chiều tối 24/7, đại diện UBND tỉnh Kon Tum cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa nắm được thông tin vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) xảy ra trước đó.

Theo vị này, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy nằm trên nhánh sông Mê Kông có hướng nước chảy về phía Campuchia nên không gây ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum. 

Tham hoa vo dap thuy dien o Lao, tinh Kon Tum khong bi anh huong hinh anh 1

 Hàng trăm người dân tránh nước lũ do thủy điện vỡ tại Lào. 

Được biết, tỉnh Attapeu (Lào) có đường biên giới giáp tỉnh Kon Tum. Vị trí xây dựng thủy điện chỉ cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum chừng 160km.

Như đã đưa tin, Công ty thi công xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết, nguyên nhân ban đầu gây vỡ đập là do mưa lớn kéo dài và lũ lụt gây ra. 

Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy (PNPC).

Tham hoa vo dap thuy dien o Lao, tinh Kon Tum khong bi anh huong hinh anh 2

 Nước thủy điện tràn về khiến hàng trăm ngôi nhà dân ở Lào chìm trong thảm họa.

PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), công ty Western Power của Hàn Quốc (KOWEPO), công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise. (LHSE).

SK E & C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại. Công trình thủy điện này, ước tính tiêu tốn 1,02 tỷ USD, là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.  

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích. Trong đó, 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong. Thảm họa đã khiến khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ để đến khu vực bị ảnh hưởng tại Sanamxay cùng giới chức cấp cao để giám sát nỗ lực khắc phục hậu quả, theo truyền thông nhà nước Lào.

Video: Cả một khu vực rộng lớn ở Attapeu chìm trong biển nước

>>> Đọc thêm:  Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người chết và mất tích

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU