Thảm họa kinh hoàng vỡ đập thủy điện Lào: Số người chết tăng lên 26

(VTC News) - Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích sau khi một phần đập thủy điện đang xây dựng ở miền Đông Nam Lào bị vỡ khiến ít nhất 26 người thiệt mạng.

Ngày 25/7, Channel News Asia dẫn lời Thủ tướng Lào cho biết 131 người vẫn còn mất tích sau hai ngày vỡ đập Xepian- Xenam Noy. Ông nói thêm rằng tất cả số người này đều là người Lào.

Trong khi đó, quan chức lãnh sự quán Thái Lan – Chana Miencharoen tại hiện trường giải cứu cho biết 26 thi thể đã được đưa về trong quá trình cứu nạn.

“17 người khác bị thương đang ở trong bệnh viện” – ông nói thêm rằng mực nước lũ ngập đến mái nhà đã cản trở quá trình cứu hộ.

Tham hoa kinh hoang vo dap thuy dien Lao: So nguoi chet tang len 26 hinh anh 1

 Quân đội được điều động tới để hỗ trợ người dân Attapeu. (Ảnh: ABC Laos)

Theo AP, hơn 6.000 người mất nhà khi con đập sụp đổ ngày 23/7, làm lũ tràn vào các ngôi làng. Hàng trăm người phải sơ tán đến các thị trấn lân cận bằng xe buýt và xe tải, ngủ trên những tấm ni -lông.

Công ty Korea Western Power, một trong hai đối tác Hàn Quốc tham gia dự án đập thủy điện cho biết một trong các đập phụ của dự án bắt đầu yếu đi rõ rệt ngày 20/7. Trong khi đó, công ty SK E&C, một đối tác Hàn Quốc khác cho biết phần trên của đập bị hư hỏng từ ngày 22/7 và các công nhân đã cố gắng kiểm soát sự cố này trong mưa lớn.

Tình hình trở nên xấu đi ngày 23/7 và đập vỡ khiến khoảng 7 ngôi làng trong số 12 ngôi làng bị ngập.

Cục Khí tượng Thủy văn Lào cảnh báo mưa lớn kèm theo gió mạnh có thể sẽ kéo đến các khu vực ở miền Trung và miền Nam Lào trong những ngày tới làm trầm trọng thêm tình hình.

Chính phủ Lào hôm 24/7 đã ban hành thông báo tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập là vùng thiên tai khẩn cấp. Chính phủ cũng đã giao Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội phối hợp Bộ Quốc phòng và chính quyền tỉnh Attapeu khẩn cấp thành lập một ủy ban huy động viện trợ và cứu trợ các nạn nhân vùng thiên tai. 

Video: Vụ vỡ đập thủy điện Lào đã được cảnh báo trước

>>> Đọc thêm: Nhìn lại những thảm họa vỡ đê, đập tồi tệ trên khắp thế giới trong 6 thập niên qua

 (Nguồn: Channel News Asia, AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU