Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Thảm họa" của những 9x năng động

Nổi bần bật giữa những teen đồng trang lứa, “hội” 9x năng động suốt ngày túi bụi nào làm MC, cộng tác viên Đài Truyền hình, phóng viên báo teen này nọ, rồi thì dịch dọt, part-time tứ tung... Cuộc sống bận rộn đem lại cho họ rất nhiều điều, nhưng cũng biến thành thảm họa với những ai không biết cách cân bằng, sắp xếp.

Bệnh Deadline của những 9x họ “Hứa”

Họ là những teen năng lực có thừa nên “đơn đặt hàng” không thiếu. Ham việc, họ nhận tất cả mọi việc rồi rơi vào tình trạng quá tải.

Bạn là một 9X họ "Hứa” nếu xuất hiện những biểu hiện sau:

- Triệu chứng cấp độ 1: Đi làm muộn, đến chỗ hẹn sai giờ.
- Tương đối trầm trọng: Cáo ốm xuống y tế khi chưa kịp làm bài tập, tắt điện thoại khi bị sếp “truy nã” vì chưa hoàn thành công việc, “invi” trên YM vì đang trót nợ team phần bài tập cá nhân của mình.
- Sắp hết thuốc chữa: Cảm thấy không thể hoàn thành công việc-> bỏ của chạy lấy người, biến mất đi đâu đó một khoảng thời gian rồi “ngây thơ vô tội” quay lại như chưa có gì xảy ra.

  Họ là những teen năng lực có thừa nên “đơn đặt hàng” không thiếu. Ham việc, họ nhận tất cả mọi việc rồi rơi vào tình trạng quá tải. 

Họ là những teen năng lực có thừa nên “đơn đặt hàng” không thiếu. Ham việc, họ nhận tất cả mọi việc rồi rơi vào tình trạng quá tải. 

Hậu quả:

Một hai lần đầu, mọi người còn có thể thông cảm với lí do ngàn năm “tắc đường, hỏng xe”, ốm, đau bụng, kiểm tra đột xuất... Nhưng khi mọi chuyện lặp đi lặp lại với tần suất cao hoặc gây ảnh hưởng lớn đến cả team, các cộng sự và công việc chung nơi bạn đi làm thì... e hèm, nguy cơ bạn bị cho nghỉ là rất cao chứ chẳng cần phải tính kế chuồn đâu.

Mất đi một công việc còn là nhẹ, mất đi uy tín của mình từ khi còn đang là teen thế này mới là điều đáng lo cho tương lai của bạn đấy! Teen quốc tế đã “say goodbye” với tác phong này từ lâu rồi cơ…

Bắt mạch, bắt mạch khẩn:

Hội chứng Dory (mất trí nhớ ngắn hạn) cùng hàng ngàn mối quan tâm khiến cho list các deadline không-bao-giờ-hoàn-thành cứ ngày càng dài ra. Ấy là chưa kể bệnh cà kê, đang mở máy tính lên làm việc thì lại xem qua YM một tẹo, ghé trang này vài phút, down nhạc ở trang kia tí ti… rồi tắt máy khi buồn ngủ díp mắt mà công việc vẫn dậm chân ở mức zero.

Cũng vì quá tự tin vào khả năng của mình nên những teen này bạ việc gì cũng nhận, nhận luôn cả những deadline ngắn khủng khiếp rồi è cổ ra làm mãi không xong.

Cơn ác mộng của những Shopaholic (teen nghiện mua sắm )

Triệu chứng:

Đứng trước những cửa hàng quần áo dành cho teen mọc lên như nấm, những cửa hàng xuất khấu đầy nhóc hàng hiệu giá bèo và cả những thương hiệu thời trang xa xỉ khủng khiếp, nhiều teen khó kìm được lòng ham muốn mua sắm của mình.

Họ tiêu tiền với tốc độ chóng mặt. Tần suất mang đồ mới về nhà ngày càng được thu hẹp: shopping hàng tuần hàng ngày. Nhìn thấy shop quần áo là phải bước vào, và đã bước vào là chăm chăm: “Mình nhất định phải đem-một-thứ-gì-mới về nhà.”

Hậu quả tất yếu:

Túi tiền xẹp lép, tủ quần áo đầy nhóc nhưng có những thứ chẳng bao giờ sờ đến, ngân quĩ cho những khoản chi khác như học hành, chia sẻ hóa đơn gia đình đương nhiên bị cắt giảm đến mức tối đa.

Nặng nề hơn thì là những khoản nợ khổng lồ chờ chủ nhân è cổ đi làm trả nợ. Nhưng quan trọng hơn, đắm chìm trong thế giới hào nhoáng của những shop thời trang sáng trưng ánh đèn dễ làm cho bạn thu hẹp giao tiếp với bạn bè, thích nhìn ngắm quần áo, phụ kiện, trang sức mĩ phẩm hơn là ngồi tâm sự với mấy cô bạn thân. Một cơn ác mộng chính hiệu với teen!

Chẩn đoán nguyên nhân:

9x năng động có điều kiện kinh tế, lại giao tiếp nhiều, nên nhu cầu “làm mới” bằng trang phục và “chạy đua thời trang” rất cao. Mua sắm nhiều khi không phải vì nhu cầu mặc nữa mà vì thói quen, theo hưởng ứng, từ bạn bè xung quanh, từ các tạp chí teen lăng xê mốt mới.

Phụ huynh teen thì thấy con cái năng động, biết tự kiếm xiền là vui rồi, không quản lý thu chi của teen. Thừa money trong tay trong khi chưa được học một bài học nào về quản lí tài chính chính là nguyên nhân của căn bệnh này.

Hội chứng Mất khả năng diễn đạt bằng lời

Dấu hiệu nhận biết: 

Phóng viên từng một phen trố mắt khi đọc blog của một 9x khá nổi, viết báo nhoay nhoáy và đang chuẩn bị khăn gói quả mướp đi thi học sinh giỏi Văn. Thế nhưng entry của chàng thì viết sai chính tả tía lia: nào “giọn dẹp”, “phấn trấn”, “bị chảm đầu” và thay vì “trồng cây” thì cậu ấy dùng từ “nuôi cây”.

Tương tự như thế, một cô bạn “nhà báo teen” sau khi nghe câu được câu chăng lời cô giáo giảng Văn đã khăng khăng đòi viết lại từ điển Tiếng Việt vì cho rằng từ “đãi bôi” thực ra phải là “đãi môi” làm cô giáo một phen hết hồn. Giật mình rồi phải không?

Hậu quả giờ-mới-thấy:

Cô giáo dạy Văn của tớ kể chuyện rằng khi giảng ở trên lớp, các bạn học sinh phát biểu đã lủng củng, câu cú không đâu vào đâu; đến khi chấm vở hay chấm bài viết thì... “một nỗi kinh hoàng” :D

Không thể tin được là nhiều bạn học cấp 3 mà đến bây giờ diễn đạt vẫn ngô nghê như học sinh cấp 1, lỗi chính tả, lỗi từ vựng hằng hà sa số. Có tên còn viết “niềm vui sướng của em phun trào” làm cả lớp được một phen cười vỡ bụng luôn, he he.

Đi tìm nguồn cơn của bệnh:

Nhìn nhận một cách thẳng thắn thì 9x ngày nay có thể viết blog tiếng Anh nhoay nhoáy, chat chit YM đều đều, nhưng thường lạm dụng các “emotion” để diễn đạt cảm xúc thay cho lời nói.

Nhiều teen rơi vào thảm cảnh như Thảo (CVA ): “Tớ thấy diễn đạt bằng tiếng Anh đơn giản quá thành quen, đến lúc bảo nói tiếng Việt thì… chịu, chả biết nói thế nào”.

Dường như chúng ta đang mải mê theo xu hướng toàn cầu hoá, rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ, sử dụng internet mà bỏ quên mất kĩ năng tối quan trọng là diễn đạt bằng tiếng mẹ để. Chúng ta đã để các biểu tượng emo diễn đạt hộ cảm xúc quá lâu rồi.

Vắc-xin nào cho 9X năng động?

Đó là Sống chậm lại – Nghĩ khác đi. Đừng chuyển động liên tục không có hồi nghỉ như thế, bạn sẽ sớm hụt hơi, đánh rơi sức khỏe, lòng tin và… nhanh già nữa chứ.

Đừng quên rằng, chúng ta vẫn là những cô cậu học trò teen non nớt, trong giai đoạn định hình tính cách và bản lĩnh. Hãy tìm đến những sở thích, thói quen lành mạnh để nuôi dưỡng tinh thần và thể chất: ví như đọc một cuốn sách hay vào cuối tuần thay vì lao vào các khu mua sắm.

Cân bằng cuộc sống của bạn bằng cách lên kế hoạch rõ ràng cho công việc và học hành, nhận “đủ” việc để có thể hoàn thành đúng hạn, dần dần lấy lại lòng tin từ mọi người.

Mỗi tuần dành ra vài buổi “không máy tính”, dạo phố phường hít hà hơi thở cuộc sống, bạn sẽ thấy mình mới mẻ hơn, thực tế hơn và ngập tràn cảm xúc. Gợi ý, một cuộc dã ngoại với bạn bè sẽ là liều vắc-xin hữu hiệu để bạn tìm lại khả năng giao tiếp của mình.

Hãy tận dụng blog để viết ra những điều mình nghĩ, những 9x khác sẽ là những người đọc và giúp bạn chỉnh lại các kĩ năng diễn đạt của chính mình.

Bạn là một 9x năng động, vậy thì hãy là người tiên phong để thay đổi cách nhìn của mọi người xung quanh về thế hệ mình nhé!

Theo Hoa học trò

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN