Thảm họa có thể sắp 'xóa sổ' Thượng Hải, New York

Khám pháThứ Hai, 31/05/2021 06:36:11 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo sông băng tan chảy ở Nam Cực sẽ đe dọa tới sự tồn tại của những thành phố ven biển như New York và Thượng Hải.

Khi nhiệt độ của hành tinh tăng lên, băng ở Bắc Cực bắt đầu tan chảy. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, Nam Cực cũng không kém phần nguy hiểm đối với nhân loại. Các chuyên gia cho biết do hiện tượng ấm lên toàn cầu, băng tan ở Nam Cực có thể làm cho mực nước biển thế giới tăng thêm 60 m.

Thảm họa có thể sắp 'xóa sổ' Thượng Hải, New York  - 1

Thảm họa nước biển dâng khiến New York và Thượng Hải có nguy cơ biến mất. (Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề này”, các nhà khoa học viết trong nghiên cứu mới đây. 

Theo nghiên cứu, sự tan chảy của sông băng có thể vượt ngoài tầm kiểm soát chỉ trong vài thập kỷ. Đồng thời, việc giảm thiểu khí nhà kính và tiến bộ công nghệ rất có thể sẽ không ngăn chặn được thảm họa.

Với tốc độ phát thải khí nhà kính hiện tại, vào khoảng năm 2060, băng ở Nam Cực sẽ vượt qua ngưỡng tan chảy.

Các nhà khoa học cảnh báo sự gia tăng mực nước biển trên thế giới có thể sẽ đạt đến điểm không thể đảo ngược trong lịch sử tồn tại của loài người. Các chuyên gia kết luận, nỗ lực xóa bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển Trái đất vào thời điểm đó sẽ không thể ngăn chặn quá trình này. Và tới năm 2100, mực nước sẽ tăng nhanh hơn gấp 10 lần so với hiện nay.

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn