Thảm hoạ cháy rừng ở California: Số người chết tăng lên 25

Thế giớiThứ Hai, 12/11/2018 07:55:00 +07:00

Thảm hoạ cháy rừng ở bang California, Mỹ vẫn tiếp tục diễn biến cực đoan do thời tiết khô và gió mạnh, ít nhất 25 người chết và hơn 100 người mất tích.

Tại Bắc California, ngày 11/11, các nhà điều tra rà soát những mảnh vỡ còn sót lại sau đám cháy phá hủy nhất lịch sử bang, tìm kiếm thi thể của những người thiệt mạng. Số người chết trong và xung quanh khu vực thị trấn Paradise đã lên tới 23 và có khả năng tiếp tục tăng. Số người chết ở cả bang là 25, sau khi có thêm hai người được xác nhận thiệt mạng gần Los Angeles.

Tận dụng gió lặng ngày 10/11, các nhân viên cứu hỏa ra sức chống trả với đám cháy Woolsey bao phủ hơn 33.000 ha và đã kiểm soát được 10%. Tuy nhiên đến ngày 11/11, tình hình tiếp tục xấu đi khi gió khô nóng gây ra những đám cháy mới.

chay-rung-california-0

 Các đám cháy đang hoạt động tại California - Camp Fire mới được kiểm soát 25% còn Woolsey mới được kiểm soát 5%. (Đồ họa: The Guardian)

Tại phía Bắc California, một đội nhân chủng học từ Đại học California tham gia trợ giúp vì có những trường hợp cơ quan chức năng chỉ tìm thấy xương cốt hoặc mảnh vỡ xương – cảnh sát Kory Honea cho biết. Một số nhân viên phòng thí nghiệm DNA cũng cùng tham gia. 

Dù các nạn nhân chưa được nhận dạng nhưng có 110 người đã được báo mất tích. Các quan chức hy vọng nhiều người lớn tuổi trong danh sách vẫn còn sống và có thể chỉ là chưa liên lạc được với người thân.

Tại phía Nam, các đám cháy thiêu rụi nhiều nhà cửa. Gió, hanh khô và thảm thực vật thiếu nước khiến ngọn lửa trở nên cực đoan và khó dừng lại.

chay-rung-california-9

 Cháy rừng trở nên cực đoan do thời tiết khô và nhiều gió. (Ảnh: Neal Waters/Zuma Wire/Rex/Shutterstock)

Thống đốc bang California Jerry Brown kêu gọi Tổng thống Donald Trump đảm bảo bang này nhận được sự hỗ trợ từ liên bang. Ông Trump trước đó gây tranh cãi khi đăng trên Twitter rằng nguyên nhân gây ra được những đám cháy rừng khổng lồ, chết người và hại của ở California chính là quản lý rừng tồi tệ. Ông đồng thời đe dọa sẽ rút quỹ hỗ trợ liên bang cho khu vực này.

Tuy nhiên ông cũng đăng những thông điệp ủng hộ hướng về những người làm nhiệm vụ cứu hỏa và gia đình các nạn nhân. “Sự phá hủy thật là thảm họa. Chúa phù hộ cho tất cả.” – ông viết. 

Video: Cháy rừng lan nhanh ở California, hàng nghìn người phải sơ tán

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !